Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng: Từ bao giờ?

Kết luận của Thanh tra Chính phủ từ năm 2013, đã chỉ rõ những sai phạm của Đà Nẵng trong việc giảm 10% tiền sử dụng đất cho những cá nhân và tổ chức. Số tiền phải thu hồi theo đề nghị của Thanh tra Chính phủ ở kết luận là hơn 3.400 tỷ đồng.Nhà đất số 86 Bạch Đằng là 1 trong 31 nhà công sản được Bộ Công an đề nghị Đà Nẵng cung cấp hồ sơ để điều tra.

Đà Nẵng từng “phản pháo”

Một điểm đáng lưu ý, kết luận này chỉ rõ Chủ tịch, những Phó chủ tịch UBND đô thị Đà Nẵng, những tổ chức và cá nhân có liên quan (thời kỳ 2003 – 2011) theo phân cấp quản lý cán bộ, đã vi phạm quy định về quản lý sử dụng đất đai liên quan đến việc xác định giá thu tiền sử dụng đất; giảm tiền sử dụng đất phải nộp cho những đơn vị và cá nhân gây thất thu ngân sách hơn 3.400 tỷ đồng (gồm hơn 446 tỷ đồng là số tiền giảm 10% cho những hộ tái an cư; hơn 867 tỷ đồng là số tiền giảm 10% cho những nhà đầu tư; hơn 2.120 tỷ là số tiền UBND đô thị chọn lọc giá thiếu căn cứ); ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gia hạn nộp tiền sử dụng đất sai quy định gây hậu quả rất khó khắc phục.

Có thể thấy, những sai phạm về chuyển nhượng đất đai ở Đà Nẵng GĐ này kéo dài từ nhiều năm về trước. Số tiền hơn 3.400 tỷ đồng, là số tiền thất thoát trong GĐ Đà Nẵng phát triển nóng, có chính sách phân phối hàng đổi đất lấy dự án. Sau khi có kết luận thanh tra, Đà Nẵng đã có văn “phản pháo” tuy nhiên kết luận này vẫn giữ nguyên.

Theo lý giải của UBND TP Đà Nẵng khi bấy giờ (2013), việc giảm 10% là hình thức hỗ trợ, khuyến khích những hộ dân giải tỏa nộp tiền vào ngân sách và hỗ trợ lãi vay cho những nhà đầu tư khi chuyển quyền sử dụng đất. Mặt khác, hình thức trên sẽ huy động nhanh nguồn chi phí vào ngân sách để tái đầu tư phát triển thay vì đô thị phải đi vay có mức lãi suất bình quân thấp nhất là 12%/năm.

Cách làm này của Đà Nẵng xuất phát từ nhu cầu khách quan, thực tiễn của địa phương, trách nhiệm của cơ quan Nhà nước đối có nhân dân, chương trình cải nhữngh thủ tục hành chính và đã phát huy hiệu quả, góp phần rất lớn cho sự thành công của công tác bồi thường, giải tỏa, tái an cư, thực hiện tốt cải nhữngh thủ tục hành chính, tạo sự đồng thuận rất lớn trong nhân dân, giữ vững được môi trường đầu tư. Đây là nhân tố quan trọng trong việc Đà Nẵng liên tục xếp hạng cao về chỉ số năng lực tranh giành cấp tỉnh PCI và là địa phương dẫn đầu cả nước về thủ tục hành chính công theo phân tách của Bộ Nội vụ ra mắt tháng 5/2012.

Tại buổi họp báo 6 tháng đầu năm 2017, liên quan đến việc này ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng đã căn bản khắc phục những mặt hạn chế như kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu. Tuy nhiên vẫn còn 1 số việc Đà Nẵng đang “bí”, gặp gặp khó trong xử lý.

Cụ thể, ông Thơ cho hay, liên quan đến việc thu hồi số tiền thất thoát do giảm 10% và định giá không đúng mà Thanh tra Chính phủ đề nghị, việc này khó khắc phục vì khi đây đô thị cam đoan có nhà đầu tư, ký thỏa thuận, hợp đồng, đã áp dụng giao đất, cấp số đỏ. “Tiền trao cháo múc”, chủ đầu tư đã áp dụng thực hiện dự án. Bây giờ định giá lại để thu thêm, hoặc truy lại 10% thì hầu như không có nhà đầu tư nào chịu hết. Do đây, ông Thơ thừa nhận đô thị đang bí việc này. Liên quan những giấy chứng nhận quyền sử dụng Đà Nẵng đất cấp cho những nhà đầu tư có mục đích sản xuất kinh doanh nhưng có thời hạn lâu dài, Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi lại, đổi lại để cấp có thời hạn, ông Thơ cho biết đang áp dụng làm, nhưng những nhà đầu tư không chịu, vì ảnh hưởng ích lợi của họ. Tuy nhiên, khi chủ đầu tư thực hiện việc chuyển nhượng, sang nhượng, đổi sổ, Đà Nẵng sẽ thực hiện theo đề nghị của Thanh tra để cấp lại có thời hạn 50 năm. Theo ông Thơ, tất cả những vấn đề này, Đà Nẵng đã báo cáo có Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nhập nhằng chuyện giảm 10%

Theo chọn lọc số 8712, ngày 1/11/2007 của UBND TP Đà Nẵng quy định mức giảm tiền sử dụng đất đối có những trường hợp phân phối nhà và chuyển quyền sử dụng đất theo diện công sản quy định: “đối có nhà, đất thuộc có Nhà nước do những tổ chức, cá nhân đang thuê ở, khi được UBND TP phê duyệt chọn lọc phân phối nhà và chuyển quyền sử dụng đất theo diện công sản, nếu nộp 1 lần trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký chọn lọc phân phối thì được giảm 10% tiền sử dụng đất (không giảm tiền nhà). Đối có nhà, đất thuộc có nhà nước được UBND TP phê duyệt chọn lọc phân phối thẳng hoặc tổ chức phân phối đấu giá công khai cho những tổ chức, cá nhân không thuộc đối tượng đang thuê nhà, đất thì không giảm 10% tiền sử dụng đất khi nộp tiền sử dụng đất 1 lần trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký chọn lọc phân phối.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, từ năm 2004 đến quý 3 năm 2016, Đà Nẵng đã thực hiện việc phân phối hơn 300 nhà công sản. Trong danh sách những nhà công sản đã phân phối qua những năm đáng chú tâm có nhiều đơn vị đã được đô thị phân phối cho nhiều lô ở địa điểm đắc địa. Trong số đây phải kể đến như: Cty CP XD Bắc Nam 79, Cty CP 79, Cty TNHH Minh Hưng Phát, Cty CP công nghệ phẩm Đà Nẵng… Nhiều địa chỉ lô đất, những đơn vị này được giảm 10% tiền sử dụng đất không đúng quy định có số tiền rất lớn. Đây là những sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Tại buổi họp báo 6 tháng đầu năm 2017, liên quan đến việc này ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng đã căn bản khắc phục những mặt hạn chế như kết luận của Thanh tra chính phủ đã nêu. Tuy nhiên vẫn còn 1 số việc Đà Nẵng đang “bí”, gặp gặp khó trong xử lý.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880