Săn căn hộ ưu đãi khủng, khách nhận toàn ‘ngược đãi’

Nhiều người mua nhà vì bị quyến rũ bởi chính sách phân phối hàng giảm giá, khuyến mại hời nhưng khi nhận mới hay “hàng rẻ hóa đắt”.

Chuyên gia BĐS cho rằng người mua nhà nên thận trọng trước một vài ưu đãi khủng của bên phân phối nhằm chắc chắn an toàn cho suất đầu tư. Ảnh: Lucas Nguyễn

Ham rẻ, anh Nguyên mua căn hộ chung cư trên một vài con phố Mai Chí Thọ (quận 2) giảm giá từ 2,2 tỷ đồng xuống còn 1,6 tỷ từ cuối năm 2011 đầu năm 2012. Muốn nhận thêm ưu đãi, anh đâyng 95% giá trị hợp đồng để được khuyến mại chi trả nhanh, giảm giá trực tiếp 5%. Chủ đầu tư cam đoan bàn giao nhà sau 2 năm ký hợp đồng chuyển nhượng tuy nhiên dự án đình trệ vì thiếu vốn.

Mãi đến cuối năm 2016, sau nhiều lần đấu tranh đòi nhà, anh Nguyên mới được nhận căn hộ chung cư thô thay vì nhà đã đi vào hoạt động căn bản, không có khoản phí bồi thường chậm giao nhà. Để dọn về tổ ấm mới, năm 2017, anh tốn thêm khoản tiền 300 triệu đồng để đã đi vào hoạt động nhà và bên trong xe nhưng vẫn băn khoăn, lo chủ đầu tư cắt xén vật tư, khiến công trình kém chất lượng.

“Tôi từng háo hức mua được món hời, căn hộ chung cư rẻ hơn giá gốc 600 triệu đồng. Thế nhưng thực tại đã đánh mất đi niềm vui và kinh phí thời cơ bạc tỷ suốt 5 năm qua. Nếm bao cay đắng vì mua hàng ưu đãi, tôi mới thấm thía tiền nào của ấy”, anh Nguyên tâm sự.

Trường hợp của chị Nga cũng không khá hơn là bao. Cách đây 2 năm, khi mua chung cư trên một vài con phố Đồng Văn Cống, quận 2, chị Nga được môi giới chào hàng nên chọn căn ở lầu 3 ( thực tại là hàng còn tồn kho) có nhiều ưu đãi nghe rất bùi tai. Nào là căn hộ chung cư này tuy không có view đẹp nhưng bù lại được hưởng lợi vì có thêm 1 dao động sân 2 m2 hóng mát, trồng cây tạo mảng xanh. Rồi, tầng thấp nên bình dân vì một vài tầng cao giá sẽ đội lên không ít. Môi giới còn chủ động chiết khấu 1,5% chia lại từ hoa hồng của mình cho khách, tặng thêm tủ bếp trên.

Song, đến khi nhận nhà và dọn về ở, chị Nga gặp không ít rắc rối vì một vài ưu đãi này. Đầu tiên là tủ bếp trên được tặng có màu sắc và chất lượng quá xấu, chị phải mất tiền thuê thợ tháo ra và tốn thêm kinh phí gắn tủ bếp mới. Kế đến là dao động sân nhà của chị ở lầu 3 biến thành bãi rác của một vài căn hộ chung cư tầng trên. Nhiều rác thải sinh hoạt vẫn đều đặn trút lên dao động sân trước đây được môi giới bảo là nơi hóng mát. Mỗi ngày, chị phải tốn thêm thời gian quét và lau dao động sân này vì lo ngại rác làm nghẹt miệng hố ga, mùa mưa chẳng thể thoát nước được sẽ bị tràn vào nhà.

Nghiêm trọng hơn, do tầng 3 thấp, view xấu, khi bất mãn có sự cố từ dao động sân có lại, chị muốn phân phối căn hộ chung cư thì tài sản này không được giá và kén khách hơn so có một vài căn hộ chung cư tầng trên cao hơn, view đẹp hơn. “Khi mua, một vài ưu đãi được tô hồng bao nhiêu thì khi nhận nhà, thực tại lại khiến mình thất vọng bất nhiêu”, chị Nga nói.

Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam nhận định, bên cạnh nhiều chủ đầu tư BĐS làm tốt, trên phân khúc vẫn tồn tại không ít công ty chưa thực hiện đúng cam đoan có bạn, hoặc môi giới “nổ” thái quá, khiến cho một vài ưu đãi bỗng biến thành ngược đãi.

Nguyên nhân của hiện trạng này là một vài chính sách phân phối hàng phân phối hàng bị 1 số chủ đầu tư hoặc đơn vị phân phối thổi phồng quá mức để hút khách và người mua thiếu cảnh giác trước một vài ưu đãi khủng, thậm chí bất thường. Khách hàng cần dự định sẵn tâm thế khi đâyn nhận một vài tài liệu ưu đãi phân phối nhà. Cần hiểu rằng việc giảm giá mạnh, chiếu khấu cao hoặc khuyến mãi lớn đều có lý do cá biệt nào đây. Vì nếu hàng thật sự “ngon” thì chẳng cần ưu đãi cũng có khối người xếp hàng xin mua cho bằng được.

Theo ông Nam, để khắc phục hiện trạng ưu đãi mua nhà thành ngược đãi, bạn có thể khiếu nại trực tiếp lên chủ đầu tư hoặc khởi kiện ra tòa căn cứ theo một vài điều khoản cam đoan trong hợp đồng. Ngoài ra, một vàih tốt nhất để không gặp phải tình huống mua nhà ưu đãi thành ngược đãi là phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Theo đây, bạn nên chọn chủ đầu tư danh tiếng để có cơ sở yên tâm về sản phẩm. Người mua có thể đề xuất quy ra một vài ưu đãi hiện vật thành tiền mặt để thương lượng trực tiếp có chủ đầu tư giảm vào kinh phí căn hộ chung cư. Như vậy, người mua nhà sẽ không bị một vài quà tặng ưu đãi làm phiền khi nhận căn hộ chung cư nữa.

Đối có dự án áp dụng chính sách phân phối hàng giảm giá mạnh, người mua cần thận trọng thẩm định khả năng về đích của một vài chủ đầu tư thông qua việc sử dụng một vài dịch vụ giải đáp của chuyên gia độc lập hoặc áp dụng thẩm định giá. Nếu thấy bất an hoặc nghi ngờ, tốt nhất đừng xuống tiền mua.

“Tâm lý mua nhà vì có nhiều ưu đãi quá quyến rũ chính là cái bẫy bạn tự trói mình vào đây. Vì vậy, thận trọng và thẩm định lại một vài chính sách phân phối hàng ưu đãi luôn là bước kiểm tra tâm lý cần thiết mà khách mua nhà không nên bỏ qua”, ông Nam khuyến cáo.

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880