Săn đất trung tâm, cuộc chiến của “nhà giàu“

Từ năm 2015 tới nay, phân khúc nhà đất TP.HCM sôi động có vô vàn dự án mới và cũ được tung ra phân khúc. Tuy nhiên, quỹ đất trọng điểm đô thị để phát triển dự án cũng dần cạn kiệt, khiến “cuộc chiến” săn quỹ đất trọng điểm càng ngày càng quyết liệt.Quỹ đất phát triển dự án nhà đất ở trọng điểm TP.HCM càng ngày càng khan hiếm -Ảnh: Gia Huy

Cuộc chiến “nhà giàu”

Theo phân tách của 1 số chuyên gia về nhà đất, năm 2015, phân khúc địa ốc Việt Nam bắt đầu bước vào chu kỳ bùng nổ sau thời gian dài đâyng băng, nhờ 1 số nhân tố kinh tế vĩ mô và các chính sách phân phối hàng hỗ trợ cho phân khúc. Cũng từ đấy, các thương vụ chuyển nhượng, sáp nhập (M&A) dự án diễn ra rất quyết liệt. Trong đây, có thể kể đến Vingroup thâu tóm quỹ đất vàng ở khu Tây bờ sông Sài Gòn, trong đây có khu cảng Ba Son (quận 1, TP.HCM).

Cũng trong năm 2015, 1 công ty được cho là thành công lớn trong việc thâu tóm quỹ “đất vàng” là Novaland có 4 dự án được thâu tóm trên các con phố Phổ Quang, Hồng Hà (quận Tân Bình, TP.HCM), ngay sát Sân bay Tân Sơn Nhất. Những quỹ đất này rộng hàng ngàn mét vuông, phù hợp cho việc thi công căn hộ chung cư chung cư đẳng cấp. Sau khi thâu tóm, Novaland đã mau chóng tổ chức động thổ và thi công 1 số dự án.

Tiếp nối “cuộc chiến” săn đất trọng điểm đang dần cạn kiệt, bước vào năm 2016, Novaland lại chiến thắng khi thâu tóm thành công hơn 2.000 m2 đất ngay ở ngã tư các con phố Trương Quốc Dung và Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận).

Trước khi về tay Novaland, khu đất này được Trường THCS Hồng Hà thuê làm trường học, sau khi mua thành công, Novaland đã triển khai dự án căn hộ chung cư Newton Residence.

Được biết, từ năm 2014 đến nay, trong số hàng chục dự án có được từ 1 số thương vụ M&A của Novaland, hiện có 25 dự án nằm ở 1 số vị trí được cho là “đất vàng”. Ngoài ra, Novaland cũng đang cùng Sabeco phát triển “khu đất vàng” trên 6.000 m2 ở 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng (quận 1).

Không chỉ Novaland, Công ty Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) cũng đang là 1 trong các công ty săn các dự án đất sạch ở trọng điểm TP.HCM. Mới đấy, Him Lam Land đã thâu tóm thành công 1 quỹ đất rộng ở các con phố Thi Sách (quận 1). Với quỹ đất này, Him Lam Land tính toán sẽ triển khai 1 dự án chung cư siêu đẳng cấp trong thời gian tới.

Ngoài ra, Công ty Địa ốc Hưng Thịnh cũng đang là 1 “thợ săn” có tiếng của phân khúc nhà đất TP.HCM. Sau khi thâu tóm được dao động 30 dự án đất sạch, trong đây đa phần là các quỹ đất ở gần Sân bay Tân Sơn Nhất (quận Bình Tân) trong GĐ từ 2014 đến đầu 2017, công ty này đang tiếp tục âm thầm săn các dự án đất sạch ở 1 số quận trọng điểm của Thành phố.

Một “thợ săn” nữa phải nhắc tới đây là Công ty cổ phần Đầu tư nhà đất Phát Đạt. Đây được coi là “nhà giàu”, bởi 1 sốh săn đất của đơn vị này khá đặt biệt, đây là việc chọn thi công dự án BT (thi công – chuyển giao) cho TP.HCM để đổi đất vàng. Sau khi đổi được các lô đất ở quận 11, quận 5, quận 4, mới đấy, Phát Đạt đã chính thức có thêm các lô đất mới ở quận 5 nhờ dự án BT Khu liên hợp thể thao Phan Đình Phùng (quận 3).

Hay mới đấy, Công ty Bất động sản Hà Đô và Ban lãnh đạo Viện Môi trường nhiệt đới TP.HCM thương thảo về việc Hà Đô muốn có mảnh đất hơn 4.000 m2 hiện là văn phòng của Viện Môi trường nhiệt đới TP.HCM ở các con phố Trương Quốc Dung (quận Phú Nhuận).

Theo tài liệu từ 1 lãnh đạo Viện Môi trường nhiệt đới TP.HCM, để đơn vị này chấp thuận giao đất, phía Hà Đô phải thi công 1 văn phòng khác có 6 tầng ngay trong khu đất này, đồng thời sẽ phân phối 50 căn hộ chung cư có giá giảm vài chục phần trăm cho cán bộ của Viện.

Không chỉ săn quỹ đất trống, các công ty địa ốc cũng nhăm nhăm vào các dự án chung cư cũ nằm trọng điểm Thành phố. Là 1 công ty thuộc diện “trâu chậm uống nước đục”, 1 đại diện của Công ty địa ốc Vietcomreal hối hận vì tham dự vào việc săn dự án cải tạo chung cư cũ quá muộn và giờ đấy 1 số chung cư cũ đều đã có chủ.

Cơ hội vẫn còn

Nhìn vào tổng thể phân khúc, giới quan sát cho rằng, cửa cho nhà đầu tư địa ốc vào phân khúc trọng điểm đang hẹp, đây là quỹ đất đủ rộng để phát triển dự án nhà đất đã dần cạn kiệt. Tuy nhiên, thời cơ không phải đã hết có 1 số công ty.

Ông Nguyễn Huy Vũ, Tổng giám đốc Banviet Land cho rằng, thời cơ ở đấy đây là quỹ đất từ 28 khu đất “vàng” của TP.HCM đang được Thành phố đưa ra đấu giá hàng năm, trong đây có khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1).

Ngoài ra, TP.HCM hiện còn lượng quỹ đất lớn của tư nhân, trong đây năm 2016, Novaland đã mua thành công lô đất rộng 4 ha ở các con phố Nguyễn Đình Chiểu (quận 3)…

Đặc biệt, “cuộc săn” không chỉ có công ty Việt Nam, mà còn có các công ty nước ngoài như Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn ở CBRE Việt Nam cho biết, nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến nhà đất Việt Nam, điển hình là Nhật Bản. Các nhà đầu tư Nhật không chỉ chú tâm phân khúc đẳng cấp, mà còn lan sang 1 số phân khúc trung cấp và kinh phí thấp. Ngoài ra, 1 số quỹ đầu tư đến từ Singapore và Hồng Kông cũng tích cực nghiên cứu về phân khúc đất sạch trọng điểm đô thị để thi công văn phòng cho thuê và nhà ở đẳng cấp.

Điển hình là thương vụ đầu tư vào Năm Bảy Bảy của Creed Group (Nhật Bản), có hơn 600 tỷ đồng dưới hình thức mua cổ phiếu và trái phiếu. Tiếp đây, quỹ đầu tư Nhật Bản này cũng dành 200 triệu USD (hơn 4.200 tỷ đồng) để đầu tư vào Bất động sản An Gia. Trong khi đây, Tập đoàn Adventus (Singapore) thâu tóm dự án VGR Riverview ở trọng điểm quận 1 (TP.HCM).

Nhận định về “cuộc săn” đất sạch trọng điểm, ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Him Lam Land cho rằng, quỹ đất trọng điểm GĐ này đang hạn hẹp. Ngoài ra, còn do ảnh hưởng bởi chủ trương trung của TP.HCM là không muốn tập chung thêm các dự án nhà đất mới ở trong trọng điểm để giảm sức ép dân số ở trọng điểm.

“Hiện ở, quỹ đất hạn hẹp, đồng thời hạn chế về chỉ tiêu dân số, nên việc phân phối và thu hồi vốn rất khó, cùng thêm kinh phí thi công, cũng như số vốn đầu tư cao hơn, nên việc 1 số công ty săn và thi công 1 số dự án trong trọng điểm đô thị sẽ khó có lời. Theo tôi, trong thời gian tới sẽ không còn quỹ đất sạch ở 1 số quận trọng điểm để 1 số chủ đầu tư săn, nên phân khúc này sẽ trầm lắng trong thời gian tới”, ông Phúc cho biết.

Trong khi đây, ông Võ Văn Hữu Phước, Giám đốc Bộ phận Định giá và Nghiên cứu Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, trong thời gian qua, phân khúc đã chứng kiến 1 số chủ đầu tư có tên tuổi trong nước săn các quỹ đất rộng lớn ở 1 số quận trọng điểm để làm dự án, mà số đông 1 số dự án mới này chuẩn bị là 1 số dự án nhà ở, chỉ có 1 mật độ rất nhỏ dành cho văn phòng và phân phối lẻ. Khi 1 số dự án đồng loạt triển khai, nguồn cung sẽ rất dồi dào và cung cấp được nhiều hơn nhu cầu của người mua.

“Tuy nhiên, cần lưu ý là, trong bối cảnh tồn kho của phân khúc nhà ở vẫn còn khá cao, cùng có chính sách phân phối hàng thắt chặt tín dụng từ Ngân hàng Nhà nước sẽ khiến bạn khó tiếp cận 1 số khoản vay để mua nhà hơn và có thể ảnh hưởng đến sức thanh khoản của phân khúc trong trung và dài hạn”, ông Phước cho biết.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm