Siêu dự án 65.000 tỷ của ‘chúa đảo’ Tuần Châu ở TP.HCM đang ra sao?

Đã qua thời hạn 4 tháng mà TP.HCM đưa ra cho Tập đoàn Tuần Châu để đề xuất phương án khả thi của dự án 65.000 tỷ Đại lộ ven sông, hiện trạng dự án này vẫn đang để ngỏ.

Trao đổi có Zing.vn chiều 3/8, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu, cho biết ông chưa nắm được rằng bộ phận giải đáp “đã làm đến đâu” có đề xuất cho siêu dự án.

Chưa rõ đề xuất đến đâu

“TP.HCM có chủ trương, tôi giao cho anh em chuyên môn, công ty giải đáp trực tiếp làm có sở ban ngành, như là hiến kế cho thành thị”, ông Tuyển nhấn mạnh.

“Chúa đảo” Tuần Châu cũng không bình luận thêm về tuyên bố “sẽ theo đuổi dự án đến cùng” từng đưa ra trước đấy.

Siêu dự án của “chúa đảo” Tuần Châu liệu có thành hiện thực?

Thời điểm 4 tháng để Tuần Châu trình đề xuất được tính từ ngày 8/3. Trong văn bản của Văn phòng UBND TP.HCM, thành thị ra “tối hậu thư” đối có Tuần Châu liên quan đến dự án Đại lộ ven sông. Trong vòng 4 tháng, Tuần Châu tự cân đối giá thành lập, trình duyệt dự án. Doanh nghiệp của “chúa đảo” cũng sẽ nghiên cứu kỹ phương án giao thông kết nối khu thành thị Tây Bắc có dự án giao thông trên.

“Nếu đề xuất không khả thi, không được 1 vài cơ quan có thẩm quyền tham khảo thông qua hoặc quá 4 tháng mà Tuần Châu không đã đi vào hoạt động việc nghiên cứu kỹ đề xuất thì coi như Tuần Châu từ chối tiếp tục tham dự đầu tư dự án và tự chịu mọi giá thành thực hiện”, văn bản của Văn phòng UBND TP.HCM nêu rõ.

Đến nay, ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, cho rằng dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn từ quận 1 tới Củ Chi mà Tập đoàn Tuần Châu đề xuất là hoàn toàn mới trong quỹ giao thông của thành thị. Hiện nay, Sở Kế hoạch Đầu tư mới nhận được báo cáo mới nhất của chủ đầu tư về chi tiết thực hiện. Thành phố đang làm thủ tục cập nhật quy hoạch, phân tích qui mô của dự án.

Tuy nhiên, ông Lâm cũng lưu ý đấy là dự án lớn và phải tham khảo dựa trên quy hoạch tổng thể của TP.HCM bao gồm rất nhiều vấn đề liên quan nên chẳng thể giải quyết trong 1 sớm 1 chiều.

“Việc dự án triển khai hay không còn phải tính toán lại về nguồn vốn và phương thức thực hiện”, ông Lâm nói.

Vẫn băn khoăn về nguồn vốn

Ngay sau khi Tuần Châu ngỏ ý muốn xây siêu dự án 65.000 tỷ đồng, câu hỏi được nhiều người đặt ra là Tuần Châu lấy đâu ra tiền để làm dự án, khi mà so sánh qui mô dự án đối có qui mô công ty có sự chênh lệch lớn.

Zing.vn cũng đã có thảo luận có 1 số ngân hàng vào thời điểm “chúa đảo” Tuần Châu đề xuất siêu dự án nói trên.

Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank, cho biết ông chưa nghe tài liệu ngân hàng sẽ tài trợ vốn cho dự án này.

Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT TPBank cũng phủ định tài liệu phân khúc cho rằng TPBank sẽ cấp “vài nghìn tỷ” cho dự án nói trên.

Gần đấy, thảo luận có Zing.vn, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank, khẳng định lại ông chưa nghe tài liệu về việc ngân hàng tài trợ vốn cho dự án của “chúa đảo” Đào Hồng Tuyển.

Nguồn tin từ 1 quỹ đầu tư lớn ở Việt Nam cũng từng chia sẻ đơn vị này chưa hào hứng đối có dự án nói trên. Vẫn đang đầu tư 1 dự án lớn ở khu vực miền Trung, nguồn tin này cho biết giai đoạn này, hầu như 1 vài quỹ không quá hào hứng đối có nhà đất.

Tháng 1 năm nay, Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, có đề xuất có TP.HCM về việc đầu tư dự án khu thành thị ở Củ Chi có 1 vài dự án lớn như Thành phố mới New City ở huyện Củ Chi; Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi về đến quận 1); dự án Hồ phong cảnh trọng điểm thành thị mới ở Củ Chi; dự án Sài Gòn Marina City và hải cảng hải sản Cần Giờ; dự án đi đến chợ hóa chất Kim Biên quận 5.

Sau khi được chấp thuận về chủ trương, Tập đoàn Tuần Châu xin TP.HCM 1 quỹ đất có qui mô 15.000 ha (gấp 15 lần Khu thành thị Phú Mỹ Hưng và Khu thành thị Thủ Thiêm cùng lại) để hình thành 1 thành thị mới có tên New City.

Trong 1 văn bản gửi đến Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP.HCM hồi đầu tháng 2, Tập đoàn Tuần Châu cho biết tổng vốn đầu tư cho 1 vài dự án nói trên lên đến 65.000 tỷ đồng. Trong đấy, vốn tự có của công ty là 50%.

Ngoài ra, đồng hành có chủ đầu tư sẽ có 1 vài tập đoàn, công ty, tổ chức tài chính trong và ngoài nước.

Cơ sở để thực hiện 1 vài phương thức trên là căn cứ theo Nghị định 15/2015/NĐ-CP về đầu tư dưới hình thức đối tác công tư. Cụ thể, giá trị đầu tư dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ được TP.HCM hoàn trả đất theo giá trị tương ứng ở 2 dự án Sài Gòn Marina City ở Cần Giờ và Sài Gòn New City ở Củ Chi và 1 số mặt bằng khác trong thành thị.

Tuy nhiên mới đấy bà Vũ Thị Khuyên, Trưởng văn phòng Chính sách nhà ở và Thị trường nhà đất TP.HCM, cho biết 1 vài siêu dự án ở Củ Chi, Cần Giờ chưa được UBND TP.HCM chính thức giao đất mà chỉ dừng lại ở mức công ty đề xuất ý tưởng.

Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339