Thủ tục cấp phép xây dựng cần thông thoáng hơn

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân sửa chữa, xây dựng nhà ở, UBND thành phố Hà Nội đã quy định 1 số nội dung về cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, thủ tục hành chính trong lĩnh vực này theo phản ánh của người dân vẫn còn rườm rà, phức tạp.

Là chủ thầu xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ ở khu vực các quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, anh Nguyễn Văn Mạnh nhận làm luôn việc dự kiến hồ sơ, xin giấy phép xây dựng cho chủ công trình. Anh cho biết, thủ tục lĩnh vực này rất phức tạp. Nếu người dân, chủ đầu tư xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ tự dự kiến hồ sơ, làm thủ tục xin cấp giấy phép sẽ gặp rất nhiều gặp khó và tốn thời gian, có thể kéo dài nhiều tháng mà chưa có kết quả. Thực tế là ở toàn bộ các phường, bộ phận Một cửa các quận đều công khai các thành phần hồ sơ xin cấp phép xây dựng, gồm: đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng, pháp lý liên quan đến quyền sử dụng đất, bản vẽ kiến trúc gồm bản vẽ mặt bằng địa điểm công trình trên lô đất, sơ đồ địa điểm công trình, bản vẽ các mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng móng, sơ đồ đấu nối có hệ thống hạ tầng kỹ thuật về giao thông, cấp thoát nước, điện. Đồng thời, công khai các đề nghị, biện pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn cho công trình, công trình kế bên, các quy định về môi trường, phòng cháy, chữa cháy. Đối có công trình có qui mô từ ba tầng trở lên phải có bản kê khai năng lực, bí kíp của tổ chức kiến trúc, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì kiến trúc, kèm theo bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì kiến trúc… Ngoài ra, đối có công trình xây dựng xen kẽ có tầng hầm phải có văn bản phê duyệt biện pháp xây dựng móng và tầng hầm. Công trình cao từ bảy tầng trở lên phải có thêm báo cáo thẩm tra kiến trúc do cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng hoặc tổ chức giải đáp có đủ điều kiện năng lực áp dụng… Thời gian giải quyết trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Việc đã đi vào hoạt động đầy đủ các thành phần hồ sơ như trên rất gặp khó, đa số hồ sơ do người dân tự dự kiến đều phải sửa chữa, bổ sung nhiều lần. Vướng mắc, gặp khó và dễ bị cơ quan công dụng đề nghị sửa chữa, bổ sung nhất trong các thành phần hồ sơ là bản kiến trúc công trình. Cán bộ chuyên môn có thể đề nghị chủ đầu tư chỉnh sửa các chi tiết rất nhỏ, từ dao động lùi, độ cao công trình, độ cao từng tầng, chiều dài, rộng ban-công, chiều cao lan-can, đến biện pháp xây dựng bảo đảm an toàn công trình kế bên… Mỗi lần bởi thế chủ đầu tư lại thêm 1 lần bàn bạc, đề nghị đơn vị kiến trúc chỉnh sửa, di chuyển nộp hồ sơ tốn rất nhiều thời gian, công sức, khiến rất ít người đủ kiên trì cung cấp. Tuy nhiên, theo anh Mạnh, mặc dù gặp khó, phức tạp bởi thế, nhưng nếu chủ đầu tư “nhờ” cán bộ chuyên môn của phường, quận “làm hộ” giấy phép xây dựng thì mọi việc lại rất dễ làm, mau chóng. Chủ đầu tư chỉ cần đưa ra 1 số pháp lý chính liên quan đến đất đai, tài liệu số tầng, qui mô công trình chuẩn bị xây dựng, còn lại đều do đội ngũ “cò” này dự kiến. Đối có bản vẽ kiến trúc, chủ đầu tư vẫn thuê kiến trúc riêng để xây dựng, còn bản kiến trúc để xin giấy phép đã có “kho” dữ liệu chung do các “cò” dự kiến, cung cấp đầy đủ đề nghị của cơ quan chuyên môn. Vì thế, mới xảy ra hiện trạng kiến trúc để duyệt cấp giấy phép xây dựng 1 các con phố, kiến trúc thực để xây dựng 1 nẻo. Vi phạm trật tự xây dựng bởi thế tiếp tục diễn biến phức tạp.

Một trong các thể hiện rõ nhất về công tác cấp phép xây dựng chính là bề ngoài của các tuyến phố chính, nhất là các tuyến phố mới. Nếu việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng công khai, minh bạch thì bề ngoài các tuyến phố khang trang, tiên tiến. Ngược lại, nếu việc cấp phép xây dựng thiếu nghiêm ngặt sẽ dẫn đến các tuyến phố nhếch nhác, mất mỹ quan, gây bức xúc dư luận. Bà Nguyễn Thị Thuần, người dân sinh sống ở quận Hai Bà Trưng có ý kiến, tuyến phố Thanh Nhàn mở rộng và các con phố vành đai 1, đoạn Ô Đông Mác – Nguyễn Khoái, được đầu tư rất đồng bộ và tiên tiến, nhưng do công tác quản lý đất đai, cấp giấy phép xây dựng không thống nhất, dẫn đến nhiều căn nhà xây dựng mới nhưng thò ra, thụt vào, cao thấp khác nhau, ảnh hưởng đến mỹ quan thành phố.

Cải tạo, xây dựng nhà cửa là ích lợi chính đáng của người dân. Để tiếp tục tinh gọn thủ tục cấp phép xây dựng, tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, mới đây UBND thành phố đề nghị các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện quy định các loại pháp lý hợp pháp về đất đai để cấp phép xây dựng. Thành phố cũng đề nghị Sở Xây dựng chủ trì nghiên cứu kỹ, trình UBND thành phố ban hành văn bản điều chỉnh hoặc thay thế quy định về cấp phép xây dựng, theo hướng thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi cải tạo, xây dựng nhà. Thiết nghĩ, bên cạnh các biện pháp trên, UBND thành phố cần đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn, tạo điều kiện cho người dân có thể ngồi nhà gửi hồ sơ xin phép xây dựng qua in-tơ-nét. Đặc biệt, cần công khai, minh bạch quy hoạch chi tiết, quy chế quản lý về quy hoạch, kiến trúc thành phố để người dân, đơn vị thực hiện đo vẽ, kiến trúc xây dựng nhà ở nắm rõ, thực hiện; loại bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết để người dân xin giấy phép xây dựng được dễ dàng, mau chóng hơn.


Duanmasterianphu.com – Theo Báo Mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339