Sửa thuế VAT sẽ “tác động khủng khiếp” đến bất động sản

Một căn hộ chung cư chung cư có giá 2 tỷ đồng trở lên, nếu tăng thêm 10 – 12% nữa thì giá rất là cao, phân khúc BDS sẽ rất là nguy hiểm – Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà cảnh báo.

70% phân khúc BDS là nhà ở và còn nhiều người phải cải thiện nhà ở.

Ông Hà là 1 trong 21 vị đã tham dự góp ý vào dự án Luật Sửa đổi, bổ sung 1 số điều của 5 luật thuế do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 14/9 ở Hà Nội.

5 luật thuế chuẩn bị được sửa đổi, bổ sung gồm các luật: Thuế giá trị tăng lên, Thuế tiêu thụ đặc trưng, Thuế tài nguyên, Thuế lương cá nhân, Thuế lương công ty.

Liên quan đến vấn đề ông Hà lo ngại, điều 5 Luật Thuế giá trị tăng lên hiện hành quy định chuyển quyền sử dụng thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị tăng lên. Điều 7 của Luật quy định giá tính thuế giá trị tăng lên đối có làm việc kinh doanh BDS là giá bán BDS chưa có thuế giá trị tăng lên, trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước”.

Theo nghị định hướng dẫn đối có 5 trường hợp đất chuyển quyền sử dụng của cơ sở kinh doanh BDS có được thông qua giao đất, trúng đấu giá, thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân, thực hiện dự án theo hình thức BT được chi trả bằng giá trị quyền sử dụng đất.

Chính phủ cho biết, thực ở phát sinh nhiều vướng mắc có các dự án BDS chung cư cao tầng phải phân bổ tiền sử dụng đất để xác định giá đất được trừ theo từng căn hộ chung cư rất phức tạp. Nhiều dự án chung cư cao tầng không tính trừ giá đất phải nộp ngân sách khi xác định giá tính thuế giá trị tăng lên.

Bên cạnh đây, đối có trường hợp cơ sở kinh doanh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất qua nhiều tổ chức, cá nhân khác qua nhiều năm, cơ quan thuế và cơ sở kinh doanh BDS đều gặp gặp khó do không có cơ sở hoặc không xác định được thế nào là “giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước”.

Vì vậy, để tháo gỡ gặp khó vướng mắc trong thực hiện, cải cách thủ tục hành chính, Chính phủ yêu cầu sửa đổi theo hướng bỏ quy định về chuyển quyền sử dụng đất không chịu thuế giá trị tăng lên để chuyển sang chịu thuế có mức thuế suất bình thường 10% và bỏ quy định giá tính thuế có làm việc kinh doanh BDS được trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước ở điều 7 luật hiện hành.

Không đồng tình có chuẩn bị sửa đổi nói trên, ông Hà đánh giá, sửa đổi này sẽ làm tăng giá nhà lên rất nhiều, trong khi 70% phân khúc BDS là nhà ở và còn nhiều người phải cải thiện nhà ở.

Theo đánh giá của ông Hà, chuyển nhượng nhà đất hiện phải chịu phí trước bạ 0,5%, thuế lương cá nhân 2%, tổng cộng thuế và lệ phí trước bạ là 2,5% giá trị chuyển nhượng. Nếu đánh thuế VAT chuyển quyền sử dụng đất như đề xuất thì phải chịu thêm thuế 12% nữa, tức là tăng 7 lần so có thuế, phí hiện hành.

Một căn hộ chung cư chung cư thường có giá 2 tỷ trở lên nếu thêm 10 – 12% nữa thì rất là cao, phân khúc BDS sẽ rất là nguy hiểm – ông Hà nhấn mạnh.

Việc sửa đổi thuế như trên, theo ông Hà còn có quan hệ có phân khúc tín dụng, vì tổng giá trị vay BDS chỉ chiếm 10% tổng dư nợ toàn hệ thống các các khoản vay có thế chấp bằng BDS thì chiếm 70%.

Vì thế, nếu phân khúc không có chuyển nhượng nữa, tăng 1- 2% là rất gay rồi, tăng đến 12% thì còn ai chuyển nhượng nữa – nợ xấu sẽ tăng theo.

Ông Hà cũng cho biết trước đây khi thuế chuyển quyền sử dụng đất 4% đã không ai nộp rồi mà họ chỉ chuyển nhượng trao tay thôi.

Về chuẩn bị bỏ quy định giá tính thuế VAT có làm việc kinh doanh BDS được trừ giá chuyển quyền sử dụng đất, ông Hà nói: trong chi phí nhà ở chung cư tiền sử dụng đất chiếm 20 – 30%, nhà liền kề thì chiếm 50 – 70% tiền đất.

Như vậy có căn hộ chung cư 1 tỷ đồng thì tiền sử dụng đất đã phải trả ít nhất 200 – 300 triệu đồng. Đối có nhiều BDS, giá trị nhà hết khấu hao chỉ bằng 0, còn lại là giá trị sử dụng đất, nếu không cho khấu trừ tiền sử dụng đất thì giá nhà sẽ tăng dao động 5%-7% tùy từng loại.

Điều này rất nghiêm trọng cho phân khúc BDS vì giá nhà ở Việt Nam vẫn còn cao, đang cần có chủ trương giảm xuống để tạo điều kiện cho người dân có nhà ở thì chính sách bán hàng thuế lại đi kéo giá nhà tăng lên, khiến phân khúc đen tối đi – ông Hà cảnh báo.

Tôi đề xuất không sửa, nói không hết ý được, tôi sẽ có văn bản gửi ban soạn thảo – ông Hà phát biểu.

Cũng góp ý về điều chỉnh thuế VAT liên quan đến phân khúc BDS, ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó tổng giám đốc dịch vụ giải đáp thuế Deloitte Việt Nam cho rằng bản chất quyền sử dụng đất là quyền về pháp lý, tương tự vô vàn quyền khác như quyền có trí tuệ, quyền chuyển nhượng ngoại tệ, không nằm trong đối tượng chịu thuế VAT.

Đánh thuế VAT lên quyền sử dụng đất trên thực ở là đánh thẳng vào người tiêu dùng cuối cùng mà bỏ qua đối tượng kinh doanh BDS theo dạng thương mại. Điều này ảnh hưởng đến chọn lọc chuyển nhượng của người mua khiến phân khúc bị chững lại, kéo theo vô vàn hệ lụy đối có các ngành liên quan – ông Tuấn nhìn nhận.


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339