Doanh nghiệp vẫn kêu khó về thủ tục hành chính

Tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp BĐS và chính quyền TP.HCM trong vận hành xây dựng và phân khúc BĐS mới đây, 1 vài doanh nghiệp vẫn kêu khó vì thủ tục hành chính quá nhiêu khê.

Việc cấp phép xây dựng thời gian tới ở TP.HCM sẽ được rút ngắn khi Sở Xây dựng “gom” 3 bước còn 1 bước. ẢNH: ĐÌNH SƠN

9 năm chưa xong thủ tục

Ông Dương Quốc Hùng, đại diện Công ty Thảo Điền, cho biết doanh nghiệp bắt đầu đầu tư dự án nhà ở xã hội có tổng diện tích 5.000 m2 ở khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (Q.9) từ năm 2009 nhưng đến nay mới được UBND TP ra văn bản chấp thuận đầu tư, Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) đã trình UBND TP giao đất. Tuy nhiên, mới đây dự án lại tiếp tục tắc vì UBND TP lại ra văn bản đề nghị thanh tra Công ty cổ phần địa ốc 10 (Res 10), thanh tra xong rồi mới được giao đất. Như vậy, sau gần 9 năm trời đi xin có cả trăm văn bản liên quan, 1 vài thủ tục gần như hoàn chỉnh, bây giờ lại phải dừng lại chờ thanh tra. Liên quan đến dự án Bắc Rạch Chiếc, đại diện Công ty cổ phần Him Lam cũng bị dính 1 dự án 3 ha. Là nhà đầu tư thứ cấp và đền bù giải phóng mặt bằng đã đi vào hoạt động từ năm 2002, hạ tầng nội khu 3 ha này đã làm xong nhưng đến nay vẫn phải chờ.

Thủ tục hành chính quá nhiêu khê nên theo 1 vài doanh nghiệp, khi xong quy hoạch 1/500 thì doanh nghiệp được xin phép bắt đầu làm xây dựng phần móng tòa nhà để ép cọc, thử tải cọc… giúp dự án triển khai nhanh hơn trong khi phải chờ duyệt kiến trúc cơ sở, duyệt kiến trúc kỹ thuật, rồi mới cấp giấy phép xây dựng, vốn phải mất không dưới 6 tháng. Do đây ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng nếu cấp phép xây dựng cho phần móng trước, việc triển khai dự án sẽ nhanh hơn so có thủ tục giai đoạn này từ 6 – 9 tháng.

Rút ngắn thủ tục cấp phép xây dựng

Các cơ quan công dụng cho biết, khu dân cư Bắc Rạch Chiếc được giao cho Res 10 đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính, sau khi đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng sẽ bàn giao lại cho TP, khi đây TP mới tiến hành bàn giao đất cho 1 vài nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, khi mới được giao chủ trương đầu tư hạ tầng, Res 10 đã tự ý “cắt” đất giao cho 1 vài doanh nghiệp khác. Đến nay dự án vẫn chưa đã đi vào hoạt động được hạ tầng, kể cả phần giải tỏa kết nối giao thông, người dân có đất trong dự án bị giải tỏa đang khiếu kiện khắp nơi. Chính sai phạm trên của Res 10 đã khiến việc giao đất cho 1 vài nhà đầu tư thứ cấp bị “tắc”. Đại diện Sở TN-MT cho biết 1 vài thủ tục về đầu tư dự án của Công ty Thảo Điền đã đã đi vào hoạt động, hiện Sở đã trình UBND TP cho giao đất để chủ đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, vì dự án Bắc Rạch Chiếc của Res 10 đang bị thanh tra nên UBND TP chưa chấp thuận đề xuất của Sở. Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, nói sẽ giao 1 vài phòng chuyên môn thuộc Sở kiểm tra lại tất cả sự việc để phân tách đúng bản chất vấn đề, lý do nào kéo dài, sẽ công khai minh bạch sự việc.

Liên quan đến thủ tục cấp phép xây dựng kéo dài và kiến nghị cấp phép phần móng trước, ông Trần Trọng Tuấn cho biết việc chưa tiến hành triển khai cấp phép xây dựng phần móng là do vướng luật. Trong khi đây, thực ở có vài trường hợp doanh nghiệp dù chưa được cấp phép xây dựng, kể cả cấp phép xây dựng phần móng nhưng chủ đầu tư đã tiến hành ép cọc đại trà, làm tường vây, buộc Sở phải xử lý ngưng xây dựng. Rõ ràng nhu cầu thực ở là có, nên Sở sẽ tìm hiểu, xin ý kiến của Bộ Xây dựng, nếu có sớm cũng phải trong

năm 2018. Liên quan đến việc gộp 3 thủ tục duyệt kiến trúc cơ sở, duyệt kiến trúc kỹ thuật, cấp giấy phép xây dựng, lãnh đạo TP cho biết nếu trước đây tiến hành trong 133 ngày, có 3 bước thì từ ngày 1.8 gom lại 1 cửa và cấp phép trong 42 ngày làm việc. Thủ tục này sẽ được thí điểm thực hiện trước ở Sở Xây dựng, cuối năm nay tổng kết nếu “ổn” sẽ triển khai đại trà ở 1 vài quận, huyện.

Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880