Condotel dần được “cởi trói” về pháp lý

Mặc dù được phân tách là phân khúc nhiều tiềm năng, xuất hiện ở Việt Nam từ 1 số năm 90 thế kỷ trước và bùng nổ trong thời gian gần đó, nhưng sản phẩm căn hộ cao tầng khách sạn (condotel) vẫn đang loay hoay tìm cơ chế pháp lý thích hợp để làm an lòng 1 số nhà đầu tư.


Đà Nẵng là 1 trong 1 số địa phương có nhiều dự án condotel nhất giai đoạn này. Ảnh: Dũng Minh

Theo nhận định của ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, mô hình condotel không phải mới, mà có từ 1 số năm 90 thế kỷ trước ở công trình Hà Nội Tower. Tuy nhiên, khi đó chỉ là mô hình lưu trú khác có việc trở thành nhân tố kinh doanh mới hoàn toàn như mô hình condotel giai đoạn này.

Theo ông Thành, mô hình này có quá nhiều lợi thế, gắn liền có nhiều làm việc du lịch. Hơn nữa, trong 1 số kênh đầu tư, chưa có kênh nào có sức hút mạnh như nhà đất nhìn chung, condotel nói riêng. Tuy nhiên, điều băn khoăn và bất cập có thể thành rủi ro là tính pháp lý vẫn còn chông chênh, chưa được đã đi vào làm việc.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đơn vị này đã có nhiều văn bản trình Bộ Xây dựng để báo cáo Chính phủ điều chỉnh 1 số luật để tạo khung pháp lý thích hợp cho sản phẩm này.

Song theo nhận định của 1 số chuyên gia, 1 số bộ luật hiện hành đều vướng khi phát triển đã đi vào làm việc sản phẩm condotel theo đúng nghĩa của nó. Chẳng hạn, tính tương thích có chuyển nhượng bạn có thể có rủi ro, quá trình phát triển phân khúc này khác có đầu tư khách sạn bình thường. Condotel mới phát triển 2 năm, nhưng đã bộc lộ 1 số vấn đề như quản lý, dịch vụ, sử dụng bộ máy hiện có, công nghệ hiện có chưa chắc đã chắc chắn được nhu cầu condotel…

Chia sẻ có Đầu tư Bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, quyền sử dụng condotel rất lâu dài, song theo Luật Đất đai 2013 hoàn toàn không đề cập đến việc cấp sổ đỏ cho loại hình này.

Dưới góc độ nhà quản lý, ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Quản lý Bất động sản (Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất, Bộ Xây dựng) nêu quan điểm, công ty sáng tạo 1 số loại hình kinh doanh mới, quy định pháp luật cũng có nhưng có tính tương đối chung. Chẳng hạn, Luật Đất đai có quy định về nhà ở tương đối rõ và cả có 1 số loại hình giữa ở – kinh doanh.

“Đối có 1 số dự án du lịch nghỉ dưỡng hiện ứng dụng theo Luật Đầu tư và chủ yếu 1 số nhà đầu tư được địa phương chỉ định thầu hoặc giao đất. Trong đó, nhà đầu tư sẽ quy hoạch và được Nhà nước phê duyệt. Bộ Tài nguyên và Môi trường khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại vướng chuyện sử dụng đất, như thời hạn sử dụng lâu dài và có thời hạn”, ông Thường đánh giá.

Ông Thường cũng cho biết, sau khi 1 số hiệp hội có ý kiến có Bộ Xây dựng về tính pháp lý có condotel, Bộ Xây dựng đã báo cáo có Thủ tướng. Thủ tướng sau đó giao cho 3 bộ, trong đó Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ thi công quy chuẩn loại hình này, Bộ Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ thi công, quản lý, có tài sản trên đất, Bộ Tài chính dự kiến khung pháp lý quản lý tài chính phát triển mô hình này. Sắp tới, cơ sở pháp lý của condotel sẽ được tính đến rõ ràng hơn.

“Gần đó, Bộ Xây dựng tổ chức 1 số đoàn đến nghiên cứu ở 1 số địa phương, tổ chức toạ đàm để nghe nhà đầu tư phân tách phân khúc, cũng như nghe 1 số đề xuất về pháp lý để phân khúc phát triển bền vững, giúp người dân không lo ngại”, ông Thường nói và cho biết, 1 loại hình chỉ dựa vào cam đoan của chủ đầu tư, dù có độ tin tưởng thế nào đi nữa thì cũng có nhiều vấn đề.

Trong đó, bạn yếu thế hơn chủ đầu tư, bởi hợp đồng do chủ đầu tư soạn, chứ không phải là thoả thuận. Do đó, theo ông Thường, cam đoan phải do Nhà nước quản lý thì “chủ đầu tư mới không chạy đi đâu được”.

Có thể thấy, có 1 số động thái tích cực của Chính phủ và 1 số đơn vị liên quan, hành lang pháp lý đối có condotel đang dần được “cởi trói” để phát triển 1 1 sốh ổn định hơn và quan trọng là làm an tâm 1 số nhà đầu tư khi rót tiền vào sản phẩm này.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339