Ông Lê Thanh Thản – Từ ‘trùm’ nhà giá rẻ đến những dự án tai tiếng

Được biết đến như 1 đại gia nhà giá rẻ, song một sốh làm ồ ạt khiến “chung cư ông Thản” trở thành nỗi ám ảnh của người mua nhà.Người mua nhà từng phải chịu khoản chênh 3-5 triệu đồng mỗi m2 khi mua nhà giá rẻ của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên, do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.Ảnh: Bá Đô

Sở hữu chuỗi khách sạn 3-5 sao ở hàng chục tỉnh, thành, nhưng chỉ đến khi triển khai một số dự án nhà ở ở Hà Nội thì tên tuổi của Tập đoàn Mường Thanh – do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch mới thực sự được chú tâm.

Năm 2012, tên tuổi của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) được biết đến có vai trò là chủ đầu tư dự án nhà ở từ sau khi đơn vị này mở phân phối chung cư Đại Thanh có mức giá sốc, chỉ 10 triệu đồng 1 m2, giảm 3-4 triệu đồng so có trước đây.

Cũng có chính sách phân phối hàng này, lần Thứ nhất phân khúc Hà Nội có 1 dự án nhà thương mại giá dưới 500 triệu đồng, chỉ bằng 1 phần ba một số dự án có địa điểm tương đương nên chỉ sau 1 thời gian ngắn mở phân phối, hàng nghìn căn hộ chung cư ở dự án này chuyển nhượng thành công, người mua chủ yếu có nhu cầu ở thực.

Trong bối cảnh phân khúc đang trong GĐ khủng hoảng, chính sách phân phối hàng giảm giá mạnh của công ty này là 1 cú hích lớn, kèm theo đây là nhiều đồn đoán về các gặp khó của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, việc phân phối hàng “thần tốc” có hàng nghìn căn hộ chung cư trong thời gian ngắn, đặc thù khi phân khúc đang ở GĐ đâyng băng là cú lội ngược dòng và trở thành 1 “hiện tượng” trên phân khúc khiến nhiều chủ đầu tư phải xem lại chiến lược của mình.Dự án CT4 Xa La từng xảy ra sự cố cháy nghiêm trọng vào năm 2015. Ảnh:Bá Đô

Đây cũng là nguyên nhân khiến không lâu sau đây, Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên liên tục mua lại nhiều dự án phát triển chậm độ và tiếp tục bắt tay vào triển khai 1 loạt dự án nhà giá rẻ có mức giá gốc chỉ trên dưới 15 triệu đồng quanh khu vực Linh Đàm, vành đai 3 đã tạo nên các cơn sốt chuyển nhượng sau mỗi lần ra sản phẩm, mặc dù cả phân khúc trong GĐ đâyng băng.

Những cơn sốt thanh khoản của một số dự án đây cũng khiến số lượng sàn BDS, môi giới xuất hiện mới và sống bằng một số dự án của chủ đầu này ngày 1 nhiều.

Đó cũng chính là nguyên nhân khiến dù được coi là nhà giá rẻ, song thực ở, người mua không được tiếp cận mức giá gốc của chủ đầu tư mà phải thông qua một số sàn trung gian và chịu thêm giá chênh từ 2 đến 5 triệu đồng mỗi m2 căn hộ chung cư. Không ít nhà đầu tư đã giàu lên nhờ đầu tư vào các dự án của đơn vị này và phân phối kiếm chênh 100-300 triệu đồng chỉ sau vài tuần đến vài tháng.

Trong bối cảnh không ít đại gia máu mặt sa lầy có BDS, vô số dự án phát triển chậm độ, chủ đầu tư, nhà thầu mắc kẹt giữa tiền vay ngân hàng, tiền trả nhân công, tiền mua chất liệu… do không phân phối được nhà thì cả chục nghìn căn hộ chung cư chung cư của ông Thản được phân phối ra trong vài năm.

Nhiều chuyên gia từng cho rằng, Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên đã mở ra 1 trào lưu, hướng đi mới nhằm giải quyết bế tắc cho một số chủ đầu tư trong GĐ phân khúc khủng hoảng. Không ít chủ đầu tư sau đây cũng chuyển hướng sang phân khúc này để tìm ra lối thoát.Theo Công an Hà Nội, 12 dự án của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên trên địa bàn Thành phố đều có sai phạm

Chia sẻ có VnExpress vào thời điểm đây, ông Thản chia sẻ bí kíp để phân phối nhà thấp hơn phân khúc nhưng vẫn có lãi là ở chỗ quản lý nghiêm ngặt vật tư và hạn chế một số khâu không cần thiết. Thay bằng việc thuê đơn vị kiến trúc hàng chục tỷ đồng thì đơn vị này tự làm để tiết giảm giá thành.

Cùng có đây, ông Thản cũng cho biết lãnh đạo cao cấp trong công ty chỉ đạo trực tiếp quá trình thi công dự án, không qua 1 trung gian. Ngoài ra, đơn vị này tự sản xuất 1 số chất liệu để kiểm soát được chất lượng và giá thành.

Đặc biệt, theo ông Thản, 1 trong các bí kíp quan trọng của ông là không sử dụng đòn bẩy tài chính, không vay vốn ngân hàng để triển khai dự án nên không chịu sức ép trả lãi, giá phân phối không bị đội quá cao.

Cùng có đây, ông cho biết công đoạn thi công luôn được thúc nhanh để tiết giảm giá thành, nhanh thu tiền của người mua nhà. Cũng vì có giá phân phối rẻ, công đoạn thi công nhanh nên “chung cư ông Thản” đã trở thành chọn lọc của hàng nghìn gia đình trẻ.

Tuy nhiên, việc triển khai ồ ạt một số dự án có diện tích lớn cùng có chiến lược tiết kiệm, cắt giảm giá thành để tranh giành về giá thành cũng khiến chủ đầu tư này đối mặt có không ít thách thức khi 1 loạt sự cố xảy ra ở một số dự án khiến công ty đối mặt có nguy cơ bị khởi tố do có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm quy định về quản lý nhà ở ở 12 dự án đã và đang triển khai trên địa bàn Hà Nội.

Trước khi cơ quan quản lý đi đến tham khảo chọn lọc này, ở một số dự án do Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên đã nhiều lần xảy ra sự cố nghiêm trọng về cháy nổ, hiện trạng xây vượt tầng, thi công không đúng quy hoạch, sập giàn giáo công trình…

Ở các dự án đã đưa vào hoạt động thì bên cạnh câu chuyện chất lượng công trình còn xảy ra hiện trạng quá tải về hạ tầng tiện ích do lượng cư dân sinh sống vượt xa so có quy hoạch ban đầu. Những sự cố có tính dây chuyền ở nhiều dự án khiến từ cuối năm 2015, UBND TP Hà Nội đã ra chọn lọc dừng cấp phép dự án mới của chủ đầu tư này.

Lãnh đạo 1 công ty BDS chia sẻ, có một sốh làm của ông Lê Thanh Thản, nếu là 1 dự án diện tích nhỏ thì có thể làm được. Tuy nhiên, có các công trình diện tích hàng chục tầng có cả nghìn căn hộ chung cư và tâm lý thúc công đoạn càng nhanh càng tốt thì dễ dẫn tới hiện trạng “vỡ trận” khi không kiểm soát được chất lượng công trình.

“Đó là chưa kể, có thời điểm chủ đầu tư này triển khai nhiều dự án lớn cùng khi, nếu vẫn giữ quan điểm tiết kiệm giá thành không đúng một sốh thì việc không chắc chắn chất lượng dự án là hoàn toàn có thể xảy ra”, vị này nói.

Bên cạnh câu chuyện chất lượng công trình do các sự cố không ngừng nghỉ, một số câu chuyện quá tải về hạ tầng khiến “chung cư ông Thản” giờ không chỉ là nỗi ám ảnh của người mua nhà mà còn cả đối có cơ quan quản lý, chính quyền địa phương.

Giống như lời lãnh đạo 1 phường – nơi có dự án của ông Thản cho hay, tính riêng dân số 12 tòa nhà đã bằng cả phường trước đây. Điều đây cũng gây sức ép không nhỏ về trường học, trung tâm y tế, không gian sinh hoạt cùng đồng, nơi đỗ xe…


Duanmasterianphu.com – Theo Vnexpress

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/