Nhà dưới 45 m2, mơ rồi hụt hẫng

Đầu năm 2017, việc lãnh đạo TP.HCM lấy ý kiến để nghiên cứu kỹ phát triển nhà ở xã hội có tổng diện tích nhỏ khiến nhiều người dân lao động thu nhập thấp TP.HCM thắp lên giấc mơ có nhà. Tuy nhiên, TP.HCM lại vừa ra văn bản cho biết, không phát triển dự án có tổng diện tích thấp vì sợ phá vỡ quy hoạch và xuất hiện những nhà ổ chuột trên cao.Hàng triệu người lao động nghèo TP.HCM vẫn chờ mong điều đột phá trong việc cho phép xây nhà tổng diện tích dưới 45 m2Ảnh: Gia Huy

Mơ rồi hụt hẫng

Tháng 5/2017, Bộ Xây dựng cho biết, dự định ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, đối có căn hộ cao tầng chung cư thương mại, có thể ứng dụng tạm thời qui định tổng diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 (tương đương quy định hiện hành về tổng diện tích tối thiểu đối có căn hộ cao tầng chung cư nhà ở xã hội) và chắc chắn kiến trúc, thi công theo kiểu căn hộ cao tầng khép kín.

Cũng ngay sau đấy, nhiều hội thảo, hội nghị của doanh nghiệp lẫn cơ quan công dụng của TP.HCM đã được tổ chức để bàn về phát triển căn hộ cao tầng tổng diện tích 25 m2, cung cấp nhu cầu ở thực của đại phần đông người dân TP.HCM, thắp lên giấc mơ có nhà của nhiều người dân thu nhập thấp.

Tuy nhiên, UBND TP.HCM vừa có Văn bản số 5657/UBND-ĐT quy định tổng diện tích tối thiểu đối có căn hộ cao tầng chung cư. Văn bản nêu rõ hiện, Thành phố có tốc độ thành thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao. Do đấy, việc đầu tư thi công nhà ở thương mại loại hình căn hộ cao tầng chung cư tổng diện tích nhỏ (dưới 45 m2/căn) sẽ đẩy nhanh Bên cạnh đấy quá trình này. Qua đấy, làm tăng diện tích dân số và tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật xã hội hiện đang quá tải. Điều này cũng phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng thành thị.

Chị Đinh Thị Hoa, 1 công nhân ở Khu chế xuất Linh Chung 2 (quận Thủ Đức) cho biết, chị đến từ tỉnh Nam Định, vào TP.HCM làm việc và lập gia đình có chồng quê Đà Nẵng. Với mức thu nhập hai vợ chồng chỉ dao động 17 triệu đồng/tháng, tiền nhà, tiền ăn uống, học hành con cái, anh chị chỉ để dành mỗi tháng được 3 triệu đồng và tới nay đã 7 năm cưới nhau, mới dành được dao động hơn 200 triệu đồng.

Triển khai nhà ở 25 m2 sắp có lối ra

“Thông tin Thành phố sẽ xây nhà dưới 45 m2 làm vợ chồng chúng tôi mừng lắm, vì mức đấy, chúng tôi sẽ đủ tiền mua nhà. Có nhà đồng nghĩa có việc tôi sẽ làm được hộ khẩu, con tôi sẽ được học trường công lập. Thế nhưng, tôi vừa biết TP.HCM sẽ không cho phát triển nhà chung cư dưới 45 m2, khiến giấc mơ có nhà của vợ chông tôi tan thành mây khói”, chị Hoa hụt hẫng nói.

Không chỉ chị Hoa, vợ chồng anh Phan Tuấn, nhân viên kinh doanh 1 doanh nghiệp ở quận 1 cũng cho biết, khi lãnh đạo TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) họp bàn việc phát triển nhà tổng diện tích nhỏ và phát triển nhà ở giá rẻ, anh cộng vợ hy vọng mơ ước có nhà sẽ thành hiện thực. Tuy nhiên, việc Thành phố vừa ra văn bản không phát triển loại hình nhà dưới 45 m2, khiến giấc mơ “định cư lập nghiệp” của gia đình anh khó thành hiện thực. Không có nhà, con không có hộ khẩu Thành phố, nên phải học trường tư, giá học phí cao.

“Nhà thông thường giờ không có giá 1 tỷ đồng, trong khi tích cóp lắm vợ chồng tôi mới có được hơn 300 triệu đồng, vậy thì là sao mua được nhà ở”, anh Tuấn nói.

Nhận xét về chọn lọc của TP.HCM, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, TP.HCM đã quá cứng nhắc trong việc quy định căn hộ cao tầng thương mại có tổng diện tích tối thiểu 45 m2, mà không tính toán tới nhu cầu ở thực của người dân.

“Nhu cầu căn hộ cao tầng tổng diện tích nhỏ dao động từ 30 – 40 m2 là rất lớn. Người lao động nghèo khó có thể mua nhà, bởi quỹ nhà ở xã hội đa số dành cho công chức, viên chức, gói 30.000 tỷ đồng cũng dành cho người thu nhập trung bình”, ông Đực nói.

Trước băn khoăn việc xây căn hộ cao tầng tổng diện tích nhỏ sẽ làm hình thành những khu ổ chuột trên cao, 1 số chuyên gia cho rằng, ổ chuột có hình thành hay không đều tùy thuộc vào khâu quản lý. Vấn đề không nằm ở tổng diện tích căn hộ cao tầng, mà là tổng diện tích sàn nhà bình quân 1 người lớn hay nhỏ.

Không thể cứ mãi sợ mà không làm

Trước văn bản của UBND TP.HCM, HoREA cho rằng, Luật Nhà ở 2014 đã giao thẩm quyền cho Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND những tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương thẩm quyền chọn lọc về qui định kiến trúc nhà ở thương mại, nhà ở xã hội thích hợp có nhu cầu và điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Đối có TP.HCM, nhu cầu căn hộ cao tầng chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhỏ có 1 – 2 phòng ngủ, có giá phân phối vừa túi tiền của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, sinh viên, công nhân lao động và người nhập cư là rất lớn, cần phải được giải quyết thật thỏa đáng để chắc chắn ổn định định cư cho người dân và thực hiện thành công chương trình đột phá thứ 7 “Chương trình chỉnh trang và phát triển thành thị” đã được Đại hội Đảng bộ đô thị lần thứ X thông qua.

Chính vì vậy, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành “Tiêu chuẩn quốc gia về nhà ở – qui định căn bản để kiến trúc” và “Quy chuẩn thi công Việt Nam Quy hoạch thi công QCXDVN” để thay thế “Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về nhà ở – qui định căn bản để kiến trúc” và “Quy chuẩn thi công Việt Nam Quy hoạch thi công QCXDVN 01: 2008/BXD”, trong đấy, có quy định về qui định kiến trúc căn hộ cao tầng chung cư nhà ở thương mại, nhà ở xã hội.

HoREA cũng kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM cho phép căn hộ cao tầng chung cư nhà ở thương mại có tổng diện tích tối thiểu 25 m2 sàn, nhưng phải bảo đảm thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công, qui định, quy chuẩn thi công, kiến trúc nhà ở và nội dung chọn lọc chủ trương đầu tư dự án thi công nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối có TP.HCM, Hiệp hội kiến nghị, có thể cho phép thi công loại căn hộ cao tầng nhỏ có tổng diện tích từ 25 m2 đến dưới 45 m2 ở những quận ven và những huyện ngoại thành thì thích hợp hơn.

Liên quan tới những lo ngại cho phép xây căn hộ cao tầng dưới 45 m2 sẽ tạo ra những gặp khó cho Thành phố, luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, Thành phố không nên lo ngại bởi thế, bởi việc trục lợi về căn hộ cao tầng tổng diện tích nhỏ chỉ xảy ra khi công tác quản lý nhà nước về quy hoạch yếu kém.

Chủ đầu tư thường xin chỉ tiêu về diện tích dân số cao, sau đấy dồn nén diện tích dân số cho vừa chỉ tiêu quy hoạch thông qua việc giảm tối đa tổng diện tích những căn hộ cao tầng. Do đấy, cơ quan quản lý nhà nước cần phải công khai công tác quy hoạch, tiên liệu, tránh để doanh nghiệp trục lợi.

Căn hộ tổng diện tích nhỏ phải chắc chắn công dụng của phần không gian có riêng, chắc chắn chất lượng cuộc sống của người dân. Khi tổng diện tích căn hộ cao tầng giảm, thì phần có riêng giảm, nhưng những chỉ tiêu kỹ thuật đã phê duyệt vẫn phải tuân thủ. Theo lẽ đấy, việc giảm tổng diện tích căn hộ cao tầng có ảnh hưởng đến người sử dụng, nhưng không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng chung của xã hội.

Trên thực ở, khi mức thu nhập của nhiều người dân chưa cao, thì quan niệm “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” đối có họ luôn có giá trị. Ở góc độ này, nhu cầu về căn hộ cao tầng tổng diện tích nhỏ thích hợp điều kiện kinh tế của người dân và nguồn cung của những doanh nghiệp BDS cộng gặp nhau.

TP.HCM nên đấyn nhận những “thành thị chuẩn thấp” có loại hình nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ ở vùng ven, khu công nghiệp, thành thị vệ tinh để giúp người dân có thời cơ tạo lập nhà ở và đô thị bớt quá tải

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA thì cho rằng, những chung cư thương mại giá rẻ không nên xây quá cao, chỉ dao động dưới 15 tầng, ở khu vực ngoại thành, giá phân phối dao động từ 10 – 12 triệu đồng/m2, tổng giá trị căn hộ cao tầng từ 250 – 300 triệu đồng/căn. Bên cạnh đấy, nên ứng dụng phong phú hình thức phân phối, cho thuê, thuê mua tùy theo nhu cầu phân khúc. Tại TP.HCM, loại hình căn hộ cao tầng này có thể được thi công và tiêu thụ tốt ở những huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn…, mà vẫn không gây sức ép lên hạ tầng vùng lõi Thành phố.

Ngoài ra, TP.HCM cần đấyn nhận những “thành thị chuẩn thấp” có loại hình nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ ở vùng ven, khu công nghiệp, thành thị vệ tinh để giúp người dân có thời cơ tạo lập nhà ở và đô thị bớt quá tải. Tại đấy, có thể thi công xen kẽ những căn hộ cao tầng 25 m2 bên cạnh những căn hộ cao tầng tổng diện tích rộng, không nhất thiết tất cả đều là nhà tổng diện tích nhỏ.

Còn ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An cho rằng, muốn giải mối lo ngại mức độ tập trung dân số cao khi làm khu thành thị chuẩn thấp hoặc xây nhà tổng diện tích nhỏ cho người thu nhập thấp, TP.HCM chỉ cần chú trọng vấn đề hạ tầng và quản lý sao cho những khu dân cư này luôn gọn gàng, an ninh, sạch sẽ.

“Vấn đề không nằm ở tổng diện tích căn hộ cao tầng, mà là tổng diện tích sàn nhà bình quân 1 người lớn hay nhỏ”, ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, cơ quan công dụng phải có nhiệm vụ quản lý vấn đề này, chắc chắn số dân trong những khu căn hộ cao tầng tổng diện tích nhỏ không quá cao, tránh gây sức ép hạ tầng. Ngoài ra, phải áp dụng khảo sát, điều tra nhu cầu của người dân đối có loại nhà này để chọn vị trí thi công thích hợp.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339