Quy hoạch ga Hà Nội: “Bộ sẽ có ý kiến riêng với thành phố”

“Liên quan đến quy hoạch khu vực ga Hà Nội, khu vực này không chỉ riêng ga Hà Nội mà dao động 98 ha, riêng ga chỉ dao động 17 ha. Chúng tôi đang tìm hiểu và sẽ có ý kiến riêng có thành phố”.Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho hay, quy định đất dành cho giao thông trong thành phố của Hà Nội và Tp.HCM được khuyến cáo trên 20%, luật là 16-17% nhưng GĐ này chỉ có 7-8%.

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đưa ra ở cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/10, khi ông nhận được yêu cầu của báo giới về quan điểm của Bộ trước đề xuất quy hoạch lại khu vực ga Hà Nội của UBND thành phố.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, vừa rồi Hà Nội có lấy ý kiến của 1 số bộ, ngành, trong đây có Bộ Giao thông Vận tải về việc quy hoạch lại khu vực ga Hà Nội. Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo Hà Nội “cần thận trọng” trong quy hoạch.

“Quan điểm của của chúng tôi về việc UBND thành phố Hà Nội quy hoạch phân khu tính năng trong quy hoạch thành phố là cần thiết. Quy hoạch về tổng thể phát triển Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011 bằng Quyết định 1259. Nhìn chung 1 số quy hoạch phân khu tính năng, quy hoạch chi tiết đều thích hợp có quy hoạch chung và thích hợp có quy hoạch chuyên ngành”, Thứ trưởng Đông nêu quan điểm.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, như ta đều biết, ở Hà Nội và Tp.HCM về hạ tầng giao thông đang quá tải. Việc kiểm soát phát triển không gian thành phố rất quan trọng, không phải chỉ riêng của khu vực nào mà còn 1 số khu vực kế bên khác.

Do đây, cần tham khảo tỷ lệ người trong khu vực đây, tham khảo về chỉ tiêu đất dành cho giao thông trong quy hoạch như thế nào, tỷ lệ các con phố/1.000 dân hay tỷ lệ các con phố/km2…Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu để có ý kiến có Hà Nội trong thời gian tới. Quy định đất dành cho giao thông trong thành phố của Hà Nội và Tp.HCM được khuyến cáo trên 20%, luật là 16-17% nhưng GĐ này chỉ có 7-8% đất dành cho giao thông, ông Đông cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, theo quy hoạch chuyên ngành đã quy định, ga Hà Nội là ga trọng điểm liên vận quốc tế, là đầu mối giao thông kết nối quốc gia và thành phố. Do đây cần tham khảo tổ chức giao thông trong khu vực này, gồm cả giao thông nội khu quy hoạch kế bên đây và giao thông quốc gia, tỷ lệ hành khách…

“Chúng tôi sẽ có ý kiến trong thời gian tới. Nhìn chung quy hoạch là cần thiết. Ý kiến 1 số bộ, ngành sẽ được tổng hợp lại để thích hợp quy hoạch chung, quy hoạch chuyên ngành thích hợp có sự phát triển thành phố, quốc gia”, ông Đông tài liệu.

Trước đây, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản xin ý kiến 1 số bộ, ngành về Đồ án quy hoạch phân khu thành phố khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận.

Cụ thể, thành phố đề xuất thi công lại ga Hà Nội có tính năng là ga trọng điểm tàu khách và liên vận quốc tế đi trọn vẹn 1 số hướng.

Để thực hiện 1 số tính năng trên, đồ án quy hoạch 9 phân vùng tính năng gồm khu văn hoá thấp tầng; 1 số khu tài chính cao 40 -70 tầng; khu thương mại quốc tế, khu lối sống mới cao 40 – 60 tầng; khu nghỉ dưỡng thành phố 40 – 60 tầng; khu ga các con phố sắt 40 -70 tầng.

Chiều cao công trình từ 100 – 200 m thi công quanh khu vực hồ Linh Quang, trong đây có 1 công trình điểm nhấn cao 200 m ở phía Tây Bắc hồ.

Đại diện Sở Quy hoạch thiết kế Hà Nội cho hay, vốn đầu tư chuẩn bị của đồ án là dao động 23.800 tỷ đồng, trong đây Hà Nội đảm nhận nguồn vốn dao động 700 tỷ đồng cho trọn vẹn hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật.

Về phân kỳ đầu tư, đồ án đưa ra ba GĐ. Giai đoạn 1 đến năm 2020 sẽ tập trung thi công 1 số công trình tái an cư khu vực nhà máy nước Ngô Sỹ Liên và tập thể Văn Chương; tái thiết ga Hà Nội và khu vực hồ Linh Quang; đồng thời thi công hạ tầng kỹ thuật căn bản và mạng lưới bãi đỗ xe ngầm.

Giai đoạn hai đến 2030 sẽ thi công mạng lưới các con phố giao thông và các con phố ngầm cho người tản bộ; thi công 1 số khu truyền thông, khu lối sống mới, khu thương mại quốc tế, khu ga các con phố sắt.

Giai đoạn ba từ 2025 – 2035 gối đầu có GĐ hai chắc chắn 100% nhà tái an cư để thúc đẩy phát triển; thi công 1 số trọng điểm tài chính trong khu quy hoạch.


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm