Bùng nổ “nội chiến” chung cư: Đâu là lối thoát?

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM không ngừng nghỉ xuất hiện những cuộc biểu tình của cư dân chung cư do mâu thuẫn trong việc chuyển giao quyền quản trị và hoạt động tòa nhà. Vậy đâu là lối thoát?

Ảnh minh họa.

Xảy ra nhữngh đây hơn 1 năm và kéo dài cho đến tận thời điểm này nhưng những mâu thuẫn trong việc tranh chấp quyền quản trị chung cư ở tòa CT3 Lê Đức Thọ do Công ty C’land làm chủ đầu tư vẫn không hạ nhiệt.

Thời gian đầu, căng thẳng giữa cư dân và chủ đầu tư xoay quanh vấn đề quản lý, sử dụng quỹ bảo trì, bàn giao hồ sơ nhà chung cư. Thế nhưng đến nay, chuyện cũ chưa xong thì cư dân chung cư này lại “bốc hỏa” khi chủ đầu tư khẳng định, 2 tầng hầm để xe là thuộc có riêng của doanh nghiệp.

Sau nhiều lần đối thoại qua lại không giải quyết được vấn đề, quá bế tắc trong nhữngh giải quyết, mới đây, đại diện BQT chung cư CT3 Lê Đức Thọ đã có đơn kêu cứu gửi UBND TP. Hà Nội, những cấp có thẩm quyền, thậm chí Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu vào cuộc giải quyết những vấn đề bức xúc kéo dài đang xảy ra ở chung cư này do chủ đầu tư cố tình vi phạm quy định của pháp luật.

Mâu thuẫn xảy ra và càng ngày càng phức tạp theo ông Tạ Văn Giang, Trưởng BQT chung cư CT3 Lê Đức Thọ, ngày 18/6/2017, BQT chung cư đã tổ chức buổi bàn giao công tác quản lý hoạt động cho Công ty TNHH quản lý tòa nhà Việt (Công ty Vietbuildings) theo hợp đồng.

Tuy nhiên, phía C’land không hợp tác, thậm chí bố trí nhân viên cản trở việc bàn giao, dẫn đến hiện trạng tòa nhà đang tồn ở hai đơn vị hoạt động (1 đơn vị được BQT ký hợp đồng theo ủy quyền của cư dân và đơn vị khác của chủ đầu tư đã bị cư dân biểu quyết thay thế).

Ngoài việc không chịu bàn giao công tác quản lý hoạt động tòa nhà, theo ông Giang, chủ đầu tư còn đang xâm phạm quyền có chung đối có hai tầng hầm B1 và B2 của cư dân.

Đáng chú tâm, trước căng thẳng giữa chủ đầu tư và cư dân, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã 2 lần có văn bản đốc thúc chủ đầu tư là Công ty C’land bàn giao quyền quản trị tòa nhà cho Ban quản trị. Tuy nhiên, phía C’land vẫn cố tình “phớt lờ”.

“Việc tồn ở hai đơn vị quản lý hoạt động như giai đoạn này gây ra nhiều bức xúc, lo lắng cho đông đảo cư dân. Nếu để kéo dài hiện trạng hai đơn vị quản lý hoạt động tòa nhà CT3 Lê Đức Thọ như giai đoạn này thì sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, đây là mất an ninh, an tòan, cháy nổ, tính mạng tài sản của cư dân bị xâm hại… thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”, đại diện Ban quản trị nhấn mạnh.

Tòa nhà D2 Giảng Võ. Ảnh: Xuân Tùng

Một trường hợp khác, đầu tháng 10 vừa qua, đại diện cư dân tòa nhà D2 Giảng Võ (Hà Nội) vừa có đơn “tố” chủ đầu tư tòa nhà là CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Gia Bảo cố tình đình trệ lập Ban quản trị và thu phí sai quy định, xâm phạm ích lợi của những hộ dân…

Trong đơn vừa gửi tới những cơ quan báo chí, đại diện cư dân tòa nhà D2 Giảng Võ cho biết, tòa nhà do Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Gia Bảo (Công ty Gia Bảo) thi công đã đã đi vào hoạt động và được đưa vào sử dụng từ năm 2014. Trong Hợp đồng chuyển nhượng ký giữa doanh nghiệp và người mua nhà đều xác định tầng hầm thuộc có chung của những hộ dân thuộc D2.

Cụ thể ở điểm a, khoản 1.6, Điều 1 Hợp đồng Kinh tế số 27/HĐKT-SĐTL-GB ngày 23/11/2011 quy định: “…tổng diện tích tầng hầm; tổng diện tích tầng kỹ thuật; tổng diện tích sinh hoạt cùng đồng; tổng diện tích quản lý; hoạt động hay làm dịch vụ chung… đều thuộc có chung của những hộ nhà D2”.

Tuy nhiên, thời gian qua, chủ đầu tư vẫn thu phí tổng diện tích chung. Việc thu phí tổng diện tích này, không thông qua ý kiến của những hộ dân là trái có quy định của pháp luật, xâm phạm tới ích lợi của những hộ dân sinh sống trong tòa nhà.

Đâu là lối thoát?

Theo luật sư Trần Quang Khải, Giám đốc Công ty Luật TNHH Gia Phú, càng ngày những tranh chấp ở chung cư càng diễn biến phức tạp, gây ra nhiều gặp khó trong công tác quản lý, ảnh hưởng đến ích lợi của bạn, chủ đầu tư, cũng như sự tăng trưởng của phân khúc bất động sản nhìn chung và phân khúc chung cư nói riêng.

Phổ biến nhất trong những tranh chấp chung cư là tranh chấp ở phần có tổng diện tích chung. Việc phân định có chung riêng mặc dù đã được quy định khá rõ trong Luật Nhà ở nhưng lại phát sinh nhiều tranh chấp nhất. Một loại tranh chấp cũng phổ biến và phong phú không kém đây là tranh chấp liên quan đến phí dịch vụ chung cư.

Bên cạnh đây, còn có những tranh chấp về việc góp vốn mua nhà, công đoạn thi công, chi trả, chất lượng thi công, bầu ban quản trị, đến tranh chấp về những dịch vụ cung cấp độc quyền như gas, điện, nước, Internet…

“Chủ đầu tư luôn áp đặt những điều khoản trong hợp đồng nên đã nảy sinh những tranh chấp. Hiện ở, hệ thống văn bản pháp luật điều chỉnh những quan hệ liên quan đến nhà chung cư là quá chậm, chưa bắt kịp sự phát triển của nhà chung cư. Trong khi đây, văn bản quá nhiều, lại vừa thừa, vừa thiếu, chồng chéo mâu thuẫn, gây gặp khó khi ứng dụng giải quyết những tranh chấp”, luật sư Trần Quang Khải nhận định.

Theo luật sư Trần Quang Khải, cần sớm ban hành Luật Chung cư để điều chỉnh toàn bộ những quan hệ liên quan đến nhà chung cư. Việc tạo ra 1 hành lang pháp lý hoàn chỉnh sẽ giúp hạn chế và giải quyết nhanh những tranh chấp liên quan đến nhà chung cư.


Duanmasterianphu.com – Theo BizLIVE

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880