Cơ hội nào cho khách hàng B5 Cầu Diễn?

Thêm 1 phiên tòa liên quan đến dự án B5 Cầu Diễn sắp diễn ra. Điều nhiều người quan tâm là ích lợi của các bạn B5 Cầu Diễn sẽ ra sao?

Dự án tai tiếng

Từ năm 2010, tài liệu lan truyền về dự án chung cư giá mềm, chênh hợp lý nằm trong khu vực trục giao thông Đông Tây – trục Thăng Long được giới đầu tư nhà đất khá quan tâm. Khi đấy, trên các trang web mua phân phối BĐS, có rất nhiều tin rao phân phối có giá gốc dao động 10 – 11 triệu đồng/m2 cùng thêm tiền chênh vài giá.

Cho đến khi hết thời hạn chủ đầu tư nêu trong các giấy hẹn, bạn vẫn không thấy dự án có động tĩnh gì. Từ năm 2012, đã bắt đầu có các khiếu nại, phản ứng của bạn.

Được biết, trong số đất mà Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và đầu tư thi công phát triển Hà Nội (Công ty HAIC) được Nhà nước giao và cho thuê để phục vụ sản xuất – kinh doanh có khu B5 có qui mô 28.827m2 ở thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Năm 2008, Công ty HAIC và CTCP Đầu tư thi công nhà đất (sau đổi tên thành CTCP Tập đoàn Đầu tư thi công nhà đất Housing Group) ký biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Sau đấy, hai bên đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư về việc thực hiện dự án thi công khu chung cư và villa nhà vườn ở khu đất B5, qui mô thực hiện là 22.325m2. Quy mô chuẩn bị 3 chung cư 21 tầng và 36 nhà vườn. Tổng mức đầu tư 279 tỷ đồng trong đấy Công ty HAIC góp vốn 40% bằng giá trị quyền sử dụng đất, tài sản trên đất và tiền mặt; Housing Group góp 60% và lập, thực hiện dự án.

Tháng 6/2013, Liên danh HAIC – Housing Group có công văn gửi UBND TP. Hà Nội xin điều chỉnh cơ cấu qui mô căn hộ cao tầng, điều chỉnh công dụng từ nhà tái an cư thành nhà xã hội, nhà tái an cư và nhà thương mại, chiều cao nâng lên thành 21 tầng. Tuy nhiên, cho đến nay, dự án vẫn chưa được UBND TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch điều chỉnh chi tiết, chưa được cấp phép thi công, chưa được phép huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của bạn.

Dự án chưa có, tiền tỷ đã thu

Đến tháng 9/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án Cố ý làm trái xảy ra ở Công ty HAIC. Đến tháng 1/2015, khởi tố tiếp vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở Housing Group.

Kết quả điều tra cho thấy, cả Công ty HAIC và Housing Group đều tận lực kêu gọi góp vốn của bạn dù chưa đã đi vào hoạt động các thủ tục pháp lý.

Tại HAIC, từ ngày 9/8/2008 đến ngày 22/3/2012, có 264 cá nhân ký hợp đồng, nộp 263 tỷ đồng.

Tại Housing Group, từ tháng 1/2009 đến tháng 7/2013, có 726 bạn ký 752 hợp đồng thu tổng số tiền 377 tỷ đồng và cam đoan sẽ mua phân phối quyền sử dụng 752 căn hộ cao tầng từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà ở dự án B5 Cầu Diễn.

Vào cuối 2016, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án xảy ra ở Công ty HAIC và tuyên phạt Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc 18 năm tù giam. Vào ngày 2/10 này, chuẩn bị Tòa án Hà Nội sẽ xét xử vụ án xảy ra ở Housing Group có bị cáo chính là Châu Thị Thu Nga – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty.

Điều mà các bạn từng mua nhà ở B5 Cầu Diễn – nay trở thành bị hại, quan tâm nhất là có thời cơ nào để thu hồi tài sản?

Tính chung cả 2 vụ án, số lượng các cá nhân đã bỏ tiền vào B5 Cầu Diễn lên tới gần 1.000 người có tổng số tiền đã nộp trên 600 tỷ đồng.

Với các bạn nộp tiền cho Công ty HAIC, ông Tuẫn bị truy tố, xét xử hành vi Cố ý làm trái, việc huy động vốn là trái pháp luật, Tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc Công ty HAIC có nghĩa vụ hoàn trả cho bạn số tiền gốc đã nộp. Tòa cũng xét đấy là mua phân phối dân sự trái pháp luật, nên các bạn không được tính lãi từ số tiền gốc do HAIC huy động.

Bản án cũng chọn lọc các doanh nghiệp liên quan có trách nhiệm chi trả các khoản còn nợ cho HAIC. Tổng số tiền HAIC có thể thu hồi là hơn 160 tỷ đồng. Đây là 1 tin tốt cho các bạn. Phần còn lại, vẫn còn hy vọng khi dự án có thể được tái khởi động có 1 chủ đầu tư mới hoặc 1 liên danh mới.

Nhưng ở Housing Group, khả năng thu hồi tài sản là 1 vấn đề. Mặc dù còn phải chờ phán quyết của Tòa án nhưng bà Châu Thị Thu Nga bị cáo buộc có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Việc bồi thường nếu có sẽ là trách nhiệm của cá nhân bà Nga.

Khi đấy, các bạn chỉ có thể chờ mong khắc phục thiệt hại từ việc xử lý tài sản bà Nga. Hiện, cơ quan điều tra đã kê biên 1 số tài sản bao gồm hơn 10.000m2 ở Khu Công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, Khu đất và tài sản trên đất thi công khách sạn ở Quất Lâm, huyện Giao Thủy, Nam Định, qui mô 3.450 m2 của Housing Group. Ngoài ra, còn 1 số nhà đất đứng tên vợ chồng bà Nga, 1 số xe xế hộp.

Hiện tài sản kê biên của bà Châu Thị Thu Nga vẫn chưa được định giá.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm