Đất vàng ở Thủ Thiêm làm nhà đầu tư thòm thèm

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, TPHCM sẽ đấu giá, không dùng những mảnh đất đẹp, nằm ở địa điểm đắc địa chi trả cho những dự án BT (thi công – chuyển giao).

Tại hội thảo thảo luận về công tác quản lý những dự án BT trên địa bàn TPHCM diễn ra hôm nay 7-11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ: Trên địa bàn TPHCM hiện còn nhiều mảnh đất đẹp, nằm ở địa điểm đắc địa, được nhiều công ty quan tâm. Nếu TPHCM quản lý không khéo thì dễ rơi vào hiện trạng tiêu cực. Vậy nên TPHCM phải đấu giá những mảnh đất này, chứ không dùng chúng để chi trả cho những dự án BT.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nêu ra dẫn chứng cụ thể, ở vùng lõi của Khu thành phố mới Thủ Thiêm hiện có những lô đất rất đẹp, đã được nhà nước bỏ tiền giải phóng mặt bằng. Rất nhiều nhà đầu tư theo đuổi, muốn thực hiện những dự án BT để có được những mảnh đất này.

“Với tư nhữngh là Trưởng Ban chỉ đạo Khu thành phố mới Thủ Thiêm, tôi đề nghị đấu giá chúng. Không có BT ở đây. Có thể những nhà đầu tư theo đuổi những mảnh đất này sẽ buồn nhưng chuyện này phải rõ ràng”, người đứng đầu UBND TP nhấn mạnh.

Khu thành phố mới Thủ Thiêm, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định việc đấu giá những lô đất này là thích hợp có cơ chế TPHCM bỏ tiền giải phóng mặt bằng và thực hiện đấu giá, tạo nguồn thu cho TPHCM đầu tư phát triển.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng nhận xét có 5 yếu tố chính tác động đến những dự án BT.

Trước tiên, việc thi công 1 khung pháp lý đầy đủ và minh bạch là điều kiện tiên quyết cho thành công của những dự án BT. Điều này còn giúp làm tăng niềm tin đầu tư, chắc chắn dự án đạt hiệu quả, phân chia rủi ro thích hợp và tránh những rủi ro tiềm tàng.

Sự thành công của những dự án BT còn đến từ việc chọn lọc những đối tác tư nhân thích hợp. “Chỉ có những công ty tư nhân có năng lực và vững mạnh mới đủ khả năng tài trợ vốn, kiến trúc, thi công, vận hành, bảo trì và cung cấp dịch vụ cho đến khi kết thúc thời gian nhượng quyền”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhận xét và dẫn chứng nhiều nhà đầu tư đăng ký bỏ tiền đầu tư cho công tác chống ngập theo hình thức BT.

Tuy nhiên, khi TPHCM thẩm định năng lực tài chính, kỹ thuật và trình độ quản lý thì những công ty này không cung cấp được đề nghị. Do đây, TPHCM phải từ chối.

Để chắc chắn ích lợi cho những nhà đầu tư BT, Chủ tịch UBND TP cho rằng, trong từng dự án BT phải nhận diện và xác định đầy đủ những rủi ro tiềm tàng để phân chia hợp lý, chắc chắn hài hòa lợi ích của nhà nước – người dân – công ty.Dự án các con phố Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài (nay là các con phố Phạm Văn Đồng) là 1 trong những tuyến các con phố ở TPHCM được đầu tư theo hình thức BT

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự minh bạch trong những dự án BT. Điều này giúp tránh đi lợi ích nhóm, thân hữu và phòng ngừa được tiêu cực, tham nhũng trong những hợp đồng của khu vực nhà nước.

Ngoài ra, công tác quản lý những dự án BT nếu tồn tại hiện trạng tham nhũng, quan liêu, điều hành quản lý của 1 số đơn vị kém hiệu quả, sự cưỡng chế thực thi hợp đồng hiệu lực thấp. Các dự án BT chỉ chú trọng vào những địa điểm đất đẹp, ở trọng điểm, có khả năng thu về lợi nhuận nhanh, ít rủi ro… sẽ khiến mô hình BT không vận hành tốt.

Vì vậy, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở KH-ĐT TP hoàn chỉnh Quy định về quản lý đầu tư dự án theo hình thức BT theo hướng tăng cường phân cấp, công khai, minh bạch; xác định rõ trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong triển khai dự án, chắc chắn hài hòa lợi ích của nhà nước – người dân – công ty.

Ngoài ra, Sở TN-MT TP phải thi công danh mục quỹ đất để ra mắt công khai làm cơ sở chi trả cho hợp đồng BT những dự án; đưa đấu giá, đấu thầu thành phương thức chính cho việc phân bổ đất công trên địa bàn TPHCM.


Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880