Bí quyết giúp tránh bị hớ tiền tỷ khi mua nhà phố

Người mua nên đi xem ít nhất 3 lần, trên 10 căn nhà phố rồi hãy bắt đầu nghĩ đến việc ra chọn lọc mua tài sản.

Nhiều năm làm việc trong ngành nhà đất và có hơn 5 năm làm môi giới nhà lẻ ở TP HCM, ông Đoàn Quốc Duyệt cho biết, chuyển nhượng nhà phố phức tạp hơn nhà đất trong 1 vài dự án vì giá cả, pháp lý có khá nhiều ẩn số. Đặc biệt, mặt bằng giá nhà phố thường bất định và khó đoán có người mua do địa điểm và quy mô 1 vài sản phẩm không tương đồng trong khi bên phân phối thường chào giá theo cảm tính. Nếu không có biện pháp sàng lọc khoa học, câu chuyện nhà đầu tư mua hớ bạc tỷ là chuyện lẽ thường. Chuyên gia này mách nhà đầu tư 1 số quy tắc tránh mất oan tiền tỷ khi tậu nhà phố.

Đừng vội vã

Đây là quy tắc thách đố cảm tính. Hãy tập luyện thói quen nếu không mua được căn nhà này, vẫn còn các căn khác đang chờ quý khách. Đừng tiếc “hàng ngon” rồi cố mua bằng mọi giá và dễ sa đà vào bẫy và mua hớ. Nếu ngập ngừng có căn nhà đang xem, quý khách hãy tạm gác lại, tìm thêm các mục tiêu mới. Thị trường luôn còn đây nhiều thời cơ phía trước.

Hạn chế mua khi phân khúc nóng sốt

Đây là quy tắc kỷ luật về thời điểm. Giai đoạn sốt đất là cột mốc xấu nhất để áp dụng 1 chuyển nhượng nhà phố. Lý do, cơn sốt tác động mạnh đến tâm lý bên phân phối, khiến họ tăng giá vô tội vạ, thiếu cơ sở và tạo nên các mức giá bất hợp lý trên phân khúc. Ngược lại, cơn sốt khiến người mua bối rối, sợ vuột mất thời cơ, càng cố mua cho bằng được. Đa số 1 vài thương vụ mua nhà phố bị hớ tiền tỷ đã diễn ra trong thời kỳ sốt đất. Do đây, tránh mua trong thời điểm này là cắt giảm được rất nhiều rủi ro.


Bên cạnh khâu thẩm định giá, người mua nhà được khuyên nên sử dụng kho dữ liệu nhà phố của môi giới và dọ thám trên 10 sản phẩm mới bắt đầu nghĩ đến việc áp dụng chuyển nhượng để tránh rủi ro mua hớ bạc tỷ. Ảnh: Vũ Lê

Xác định khu vực thật sự muốn mua

Đây là quy tắc định vị. Khoanh vùng 1 địa bàn mà quý khách muốn mua nhà phố sẽ giúp cho việc sàng lọc có tính hệ thống và khoa học. Càng thu hẹp phạm vi thì 1 vàih tiếp cận mục tiêu càng rõ ràng, cụ thể. Việc định vị này giúp người mua nắm được phần nào đặc điểm, mặt bằng giá và 1 vài quy định pháp lý của từng địa phương. Do nhà phố là sản phẩm có tính địa phương rất cao, mỗi quận, huyện, phường, tuyến các con phố sẽ có các đặc điểm cá biệt.

Liên tục dọ thám và so sánh

Đây là quy tắc kết nối. Người mua nên đi xem ít nhất 3 lần, trên 10 căn nhà phố rồi hãy bắt đầu nghĩ đến việc ra chọn lọc mua tài sản. Nếu tần suất dọ thám dày đặc hơn thì lợi thế mua được giá tốt sẽ càng lớn. Bởi lẽ, khi này bên mua có nhiều dữ liệu để so sánh, phân tích tài sản có thích hợp có nhu cầu hay không và có giá chênh lệch quá lớn có mặt bằng chung hay không. Đối có người mua nhà để ở, tần suất dọ thám nên cao hơn gấp 2-3 lần so có người mua nhà để đầu tư vì căn nhà sẽ trở thành tài sản và nơi ổn định gia đình lâu dài.

Cậy nhờ môi giới

Giới đầu tư kinh doanh nhà đất nhìn chung và nhà phố nói riêng thường nằm lòng quy tắc không nên mua nhà 1 mình. Thông thường các người đã có bí kíp mua, đổi, phân phối căn nhà phố thứ hai trở đi sẽ không bỏ qua bước chọn môi giới giỏi để hỗ trợ mình. Môi giới nhà phố thường có đặc điểm là am hiểu pháp lý và nắm chắc địa bàn. Trong danh sách rổ hàng hóa của môi giới này sẽ có từ vài chục đến cả trăm sản phẩm ở nhiều khung giá khác nhau.

Người mua nhà phố nếu sử dụng đến kho dữ liệu của môi giới sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức, đồng thời có thời cơ tiếp cận rổ hàng hóa đa dạng. Bản thân người môi giới có bí kíp “tác chiến” ở địa bàn cũng có thể xác định bước đầu mức giá của căn nhà phố đang ở ngưỡng cao, thấp hay hợp lý để người mua cân nhắc, chọn lọc.

Đừng bỏ qua thẩm định giá

Có rất nhiều quy tắc thẩm định giá và người mua nhà phố có thể chọn lọc bất kỳ quy tắc nào để hỗ trợ mình trước khi xuống tiền mua tài sản. Nếu không có điều kiện về thời gian để chờ đợi hay tiếp cận 1 vài doanh nghiệp thẩm định giá chuyên nghiệp hoặc bộ phận thẩm định giá của ngân hàng, người mua có thể tham vấn ý kiến của 1 vài chuyên gia nhà đất để có kết quả nhanh.

Việc thẩm định giá nếu áp dụng bài bản, ngoài cung cấp khung giá, tiềm năng, đặc tính kết cấu của căn nhà phố, 1 vài thông số về quy hoạch, tính chính chủ (người chủ thật sự) sẽ càng cụ thể, rõ ràng. Lúc này, thời cơ mua được hàng tốt giá hợp lý sẽ rất cao do quý khách có đầy đủ cơ sở để đàm phán, ngã giá.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880