Condotel không phải là nhà ở

Các chuyên gia, nhà quản lý khẳng định người mua condotel sẽ không được hưởng 1 số ích lợi như người mua nhà ở…Bên bờ biển Nha Trang, tỷ lệ thi công 1 số nhà cao tầng có căn hộ chung cư condotel đã dày đặc – Ảnh: TR.TÂN

Không thể có sổ đỏ?

Tại tọa đàm “Thị trường condotel và nỗi lo thừa cung” vừa được tổ chức, ông Phạm Văn Thường, trưởng phòng quản lý BDS (Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS – Bộ Xây dựng), khẳng định chưa nhìn thấy quyển sổ đỏ nào của condotel và đặt hàng “ai có thì cho tôi mượn”.

Theo ông Thường, condotel là 1 loại hình BDS mới, chưa có 1 số quy định pháp luật cụ thể.

Sau khi 1 số hiệp hội BDS có kiến nghị về chuyện kinh doanh condotel, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho 3 bộ. Bộ Xây dựng sẽ ban hành quy chuẩn, nguyên tắc về condotel. Bộ TN-MT được giao quản lý sử dụng đất và kinh doanh tài sản trên đất, còn Bộ Tài chính tìm hiểu về cơ chế tài chính đất đai đối có condotel.

Chia sẻ thêm về tính rủi ro trong đầu tư condotel, ông Thường cho biết nếu ông là dân đi mua condotel, ông cũng lo ngại.

Bởi nếu đầu tư BDS mà trông mong vào cam đoan của chủ đầu tư, trong khi nhiều lĩnh vực dù đã có quy định nhưng 1 số chủ đầu tư vẫn rất ít thực hiện nghiêm túc.

Sẽ tăng quản lý

Tại 1 cuộc họp HĐND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã cảnh báo 1 số dự án căn hộ chung cư cấp cao, condotel cao tầng mọc lên nhiều ở nội thành đã làm tăng lượng người sinh sống, gây quá tải hạ tầng thành thị, nhất là tắc nghẽn giao thông nên TP cần phải có biện pháp kiểm soát.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng có công văn gửi Bộ Xây dựng yêu cầu đối có 1 số dự án condotel không ứng dụng theo quy định của Luật nhà ở… như không cho phép nhập hộ khẩu cá nhân, tổ chức có căn hộ chung cư. Chủ đầu tư phải có cam đoan mục tiêu dự án là làm dịch vụ du lịch, không làm nhà ở…

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho rằng 1 số tòa nhà hỗn hợp cao tầng đa tính năng có condotel là cơ sở dịch vụ, không phải nhà ở; chỉ được sử dụng để làm cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339