Cho nước ngoài thuê đất 99 năm, dân tham quan có cần hộ chiếu?

Có những khu vực phân phối cho nước ngoài 99 năm, chúng ta gọi là cho thuê. Vậy dân mình về đó tham quan có phải cấp hộ chiếu? – ĐBQH tỉnh Phú Yên thắc mắc.

Vấn đề đặt ra ở hội nghị lấy ý kiến và tiếp xúc cử tri chuyên đề về dự án luật Đơn vị hành – chính kinh tế độc đáo (đặc khu) do UB Pháp luật QH phối hợp có Bộ KH-ĐT, đoàn ĐBQH Khánh Hòa tổ chức sáng nay ở Nha Trang.

Nên quy định 70 năm là hợp lí

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên Nguyễn Hồng Vân băn khoăn về quy định cho nhà đầu tư nước ngoài thuê đất cả trăm năm.

“Có những khu vực phân phối cho nước ngoài 99 năm, chúng ta gọi là cho thuê. Vậy dân mình về đó tham quan có phải cấp hộ chiếu?”, ông thắc mắc.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu chủ trì hội nghị

Phó GĐ Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa Phạm Quốc Đạt cho rằng, dự thảo quy định giao quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư nước ngoài 90-99 năm là hơi dài, nhưng quy định 50 năm thì ngắn quá.

“Tôi đề nghị nên quy định 70 năm là hợp lý và giao thẩm quyền cho Chính phủ quyết định”, ông Đạt nói.

Theo ông, khi ứng dụng dự luật này, có 225 luật vênh nhau nhưng phải hưởng ứng.

Ông cũng đề nghị môi trường đầu tư kinh doanh của đặc khu phải chuyển từ điều kiện đầu tư, cấp giấy phép, những văn bản chấp thuận bộ chuyên ngành sang những điều kiện kinh doanh không cần giấy phép, hạn chế bớt những điều kiện cản trở nhà đầu tư.

Khảo sát kỹ việc thi công đặc khu kinh tế

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nêu, chính sách phân phối hàng đặc biệt về kinh tế căn bản thống nhất, chỉ còn lĩnh vực ngành nghề 3 khu (Phú Quốc, Vân Phong, Vân Đồn) có điểm gì chung, riêng?

“3 đặc khu này nằm ở địa điểm địa lý kinh tế thuận lợi cho phát triển 1 số lĩnh vực như du lịch, khu công nghệ cao, chẳng thể nói khu này cho, khu kia không cho. Bắc Vân Phong ở địa điểm biển, thuận cho phát triển cảng biển, logistic nhưng nói không cho phát triển du lịch là không được, casino chẳng thể nói là cấm”, ông nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND huyện Vạn Ninh Nguyễn Tấn Thoại (nơi có đặc khu Vân Phong) cho biết, việc thi công đặc khu kinh tế ở Vân Phong mới ở bước đi khảo sát mấy hôm nay nhưng tâm tư cán bộ đảng viên và nhân dân băn khoăn.

“Không biết đơn vị hành chính kinh tế độc đáo này thì cán bộ, đảng viên cũ làm ở đâu, có được làm nữa không. Nhân dân cũng băn khoăn khi hình thành đặc khu thì chỗ ở, sản xuất kinh doanh, cuộc sống dân sinh như thế nào”, ông nói.

Ông Thoại đề nghị QH tìm hiểu, khảo sát kỹ vì những vấn đề này liên quan văn hóa và đặc biệt của địa phương.

“Vừa rồi có chuyên gia nói cư dân đặc khu phải là cư dân ‘thông thái’, cử tri nghe hoảng và rất nhiều tâm tư”, Trưởng đoàn ĐBQH Khánh Hòa Lê Xuân Thân kể.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh, khi hình hành đặc khu mới, cư dân ở vùng này sẽ chuyển sang trạng thái mới, là cư dân của đặc khu chứ không phải của 1 đơn vị hành chính bình thường nên sẽ có tác động.

Tuy nhiên ông khẳng định: “Đây là tác động tốt vì có những chính sách phân phối hàng ưu đãi, cuộc sống của cư dân trong đặc khu tốt hơn, họ có động thái tích cực hòa nhập hơn, gắng sức hơn để là công dân tốt của đặc khu. Tất nhiên có gặp khó khi nhữngh tân về những điều kiện khác nhưng tác động này là tích cực hơn”.

Sắp xếp lại dân cư phải thận trọng

Ông Vinh cho biết, sau hội nghị này, tỉnh sẽ tuyên truyền vận động người dân về những chính sách phân phối hàng cởi mở của đặc khu để tạo điều kiện cho Khánh Hòa cũng như phía Nam Phú Yên và những vùng kế bên phát triển.

Tuy nhiên, ông cũng nêu gặp khó đối có tư tưởng của cán bộ công chức viên chức, khi hình thành đặc khu, bộ máy đòi hỏi đề nghị chuyên môn cao hơn, trình độ cao hơn.

Vì vậy trong số đội ngũ cán bộ công chức sẽ chọn lọc 1 số thích hợp có điều kiện phát triển, số còn lại phải giải quyết những chế độ chính sách phân phối hàng thích hợp để chắc chắn thích hợp nguyện vọng của cán bộ, công chức, vừa chắc chắn những chính sách phân phối hàng nếu nghỉ.

“Tỉnh sẽ gắng sức thi công cơ chế chính sách phân phối hàng báo cáo có TƯ để chắc chắn phát triển kinh tế xã hội. Có quy định riêng về an ninh để chắc chắn vừa phát triển kinh tế nhưng vẫn chắc chắn an ninh quốc phòng vì đó là địa điểm chiến lược cực đông”, ông Vinh nhấn mạnh.

Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng việc sắp xếp lại dân cư ở những đặc khu kinh tế phải có đề án dự định cụ thể, thận trọng và phải vận động nhân dân trước.

“Riêng ở Vân Phong liên quan đến 2.215 cán bộ, trong đó hơn 19.00 cán bộ sự nghiệp, còn lại là công chức hành chính thì việc sắp xếp, điều chuyển thế nào phải có đề án”, ông Định nói. Ông đề nghị 3 tỉnh có đặc khu: Quảng Ninh, Kiên Giang, Khánh Hòa tổ chức lấy ý kiến nhân dân về việc thành lập 3 đặc khu.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339