Giao dịch bất động sản giảm sâu trong “tháng cô hồn”

Thông tin từ Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất, Bộ Xây dựng cho biết, lượng chuyển nhượng nhà đất trong tháng 9.2017 có chiều hướng chững lại và giảm so có tháng trước do ảnh hưởng của tâm lý kiêng mua nhà trong “tháng cô hồn”.


Theo Bộ Xây dựng, 1 vài chuyển nhượng nhà đất trong tháng 9 có xu hướng giảm. Ảnh: P.V

Cụ thể, ở Hà Nội trong tháng 9.2017 có dao động 1.200 chuyển nhượng thành công, giảm 11% so có tháng 8.2017. Nguyên nhân dẫn tới hiện trạng này, theo 1 vài chuyên gia trong lĩnh vực nhà đất, là do chuyển nhượng trên phân khúc bị ảnh hưởng bởi tâm lý tránh mua nhà trong tháng 7 âm lịch (tháng 9 dương lịch), cộng có việc 1 vài chủ đầu tư đang triển khai 1 vài dự án mới để dự định cho việc đưa hàng ra phân khúc vào dịp cuối năm, không có dự án mới được chào phân phối ra phân khúc trong thời gian này.

Nguồn cung chủ yếu của phân khúc vẫn tới từ 1 vài dự án đã được triển khai và chào phân phối từ GĐ trước. Đáng chú tâm là hiện trạng nguồn cung căn hộ cao tầng phân khúc trung – cấp cao nhiều, thiếu nguồn cung căn hộ cao tầng phân khúc giá tốt, nhà ở xã hội.

Theo Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất, từ đầu năm đến nay có rất ít 1 vài dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội được bắt đầu làm mới vì nguồn vốn hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội theo quy định ở Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20.10.2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội chưa được triển khai.

Chỉ có 1 số dự án nhà ở xã hội bắt đầu làm từ đầu năm vẫn tiếp tục triển khai như dự án nhà ở xã hội Kiến Hưng (quận Hà Đông), dự án nhà ở xã hội ở Tam Trinh (Quận Hoàng Mai). Một số dự án được nhiều người quan tâm như dự án An Bình City – Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm), dự án Imperial Garden Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân), dự án Sunshire Palace (quận Hoàng Mai)…

Tại TPHCM, trong tháng 9.2017 có dao động 1.300 chuyển nhượng thành công, giảm 7% so có tháng 8.2017. Tuy nhiên mức giảm nhẹ hơn so có phân khúc Hà Nội. Giao dịch thành công chủ yếu trong GĐ này vẫn là phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao có tỷ lệ thi công thấp, tỉ lệ không gian xanh lớn, địa điểm thuận lợi ở khu vực trọng điểm như: dự án Vinhomes Golden River (Quận 1), dự án Hà Đô Sentosa (Quận 10), dự án Elite Park (quận Bình Thạnh).

Các dự án căn hộ cao tầng nhà ở có tổng diện tích vừa và nhỏ có giá phân phối trên dưới 1 tỉ đồng nhận được nhiều sự quan tâm của phân khúc, tuy nhiên nguồn cung rất hạn chế. Một số dự án triển khai trong GĐ trước có số lượng chuyển nhượng nhiều như: Dự án Richmond City (quận Bình Thạnh), dự án Depot Metro Tham Lương (quận 12), dự án Richstar (quận Tân Phú). Bên cạnh đây, phân khúc đất nền, nhà ở liền kề, villa ở khu vực 1 vài quận mới, có hạ tầng tốt cũng là sản phẩm có lượng chuyển nhượng tốt trên phân khúc trong GĐ này, như khu vực quận 2, quận 9.

Cũng theo Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất, diễn biến thực ở trên phân khúc cho thấy, giá nhà đất trong tháng 9 không có biến động so có cộng kỳ tháng trước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kỳ vọng, bước sang tháng 10.2017, hiện trạng chuyển nhượng giảm sâu sẽ bị xóa bỏ do bước vào kỳ quý cuối cộng trong năm và nhu cầu mua nhà để ổn định trước Tết Nguyên đán sẽ tăng hơn cộng kỳ.

Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm