Điều chỉnh quy hoạch KĐT Ngoại giao đoàn: Cư dân phản đối

Phản đối chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch, cư dân Khu đô thị Ngoại giao đoàn (phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã cộng nhau căng băng rôn phản đối.

Dự án Khu đô thị Ngoại giao đoàn do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư có quy mô 62,8ha nhằm cung cấp nhu cầu đầu tư phát triển cho Đại sứ quán 1 số nước ở Việt Nam, văn phòng của 1 số tổ chức quốc tế, 1 số tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài ở Hà Nội… Dự án ban đầu chỉ có 30-33% thi công, còn lại 70% là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng…

Sự việc căng thẳng từ khi Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội có tờ trình số 2288/TTr-QHKT ngày 19.4.2017 gửi UBND đô thị Hà Nội về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết khu Đoàn ngoại giao – ở 1 số ô đất ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, DDMKT1.

Ngày 22.5.2017, UBND Thành phố đã có chọn lọc số 2905/QĐ-QHKT phê duyệt điều chỉnh quy hoạch này. Theo đấy, 1 số ô đất trên đều được điều chỉnh công năng, tăng tỷ lệ thi công làm 1 sốh tân phong cảnh khu đô thị như kiến trúc chuẩn bị ban đầu. Như ô đất ký hiệu CC2 có quy mô dao động 9.549m2 trước đấy được phê duyệt có công dụng công cộng, dịch vụ có tỷ lệ thi công 20,5% nay được điều chỉnh có tỷ lệ thi công tăng lên 40%.

Ô đất ký hiệu CC3-4 có quy mô 4.044m2, trước đấy có công dụng đất công cộng, dịch vụ có tỷ lệ thi công 20,5%, tầng cao trung bình là 5 tầng thì nay được được chuyển đổi sang mục đích sử dụng là đất công cộng đô thị (công cộng, dịch vụ thương mại văn phòng), nâng tỷ lệ thi công lên 35% có tầng cao công trình là 15 tầng + 3 tầng hầm.

Ô đất CC5 trước đấy có quy mô 8.664m2 được quy hoạch là đất công cộng, dịch vụ, thương mại có tỷ lệ thi công 30%, tầng cao trung bình là 7 tầng thì nay được điều chỉnh thành lô đất có ký hiệu HH1, công dụng là đất hỗn hợp (dịch vụ, thương mại, văn phòng, nhà ở) có tỷ lệ thi công nâng lên 41%, tầng cao công trình 27 tầng + 3 tầng hầm có dân số dao động 1.505 người.

Ô đất ĐMKT1 có công dụng đất đầu mối kỹ thuật (thi công trạm biến thế điện) không xác định tầng cao tỷ lệ nhưng nay điều chỉnh thành đất công cộng có tỷ lệ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng+ 2 tầng hầm.

Phản ánh đến báo chí, cư dân cho biết họ rất bức xúc vì chủ đầu tư 1 sốh tân quy hoạch nhưng không lấy ý kiến người dân, đưa họ vào thế hoàn toàn bị động. Cư dân cho rằng việc phá vỡ quy hoạch khi cho phép nhiều ô đất công cộng thành chung cư cao tầng khiến họ lo ngại về chất lượng hạ tầng.

“Giờ điều chỉnh quy hoạch thì khu này bị băm nát không khác gì khu Linh Đàm. Người dân đã rất khổ sở vì chỉ có 1 con các con phố duy nhất là các con phố Đỗ Nhuận dẫn ra các con phố Phạm Văn Đồng để đi vào đô thị, chất lượng rất kém. Chúng tôi rất sẵn sàng đối thoại có chủ đầu tư để giải quyết, mong muốn để nguyên quy hoạch cũ, không phá vỡ hạ tầng, và không muốn 1 khu đô thị kiểu mẫu bị băm nát”, 1 cư dân cho hay.

Trao đổi có báo chí, lãnh đạo chủ đầu tư dự án khu dân cư Ngoại giao đoàn cho biết, vừa qua chủ đầu tư mới chỉ nhận được đơn kiến nghị của 1 cư dân ở khu dân cư, còn kiến nghị của Ban đại diện như phản ánh thì chưa nhận được.

Đại diện Tổng doanh nghiệp Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, doanh nghiệp đã có văn bản gửi dân và gửi 1 số chủ đầu tư cấp 2 ở dự án khu Ngoại giao đoàn, trong buổi đối thoại sắp tới, sẽ công khai toàn bộ các vướng mắc, kiến nghị, vấn đề chưa rõ từ trước đến nay của cư dân vào buổi đối thoại khi 15 giờ ngày 12.10.2017.

Dưới đấy là 1 số hình ảnh cư dân tuần hành phản đối chủ đầu tư:

Duanmasterianphu.com – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339