TP.HCM vẫn lo chuyện cấp phép xây dựng

Theo phó giám đốc Sở QH-KT, hiện TP.HCM đã phủ kín quy hoạch phân khu 1/2000 nhưng rất khó để phủ kín quy hoạch chi tiết 1/500 để cấp phép thi công.

“UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định 26/2017 quy định việc (CPXD) có thời hạn. Tuy nhiên, chọn lọc này không nói rõ về việc CPXD đối có đất quy hoạch là hỗn hợp và dân cư thi công mới như Quyết định 27/2014 trước đây. Điều này khiến 1 số địa phương bối rối”.

Thông tin trên được 1 số địa phương phản ánh ở buổi họp có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa vào ngày 13-7.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho hay điều kiện để được CPXD chính thức là phải thích hợp có mục đích sử dụng đất, thích hợp quy hoạch chi tiết thi công 1/500. Đối có nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong thành phố đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết thi công thì phải thích hợp có quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc thành phố hoặc kiến trúc thành phố. Ngoài ra đất phải không được tranh chấp, khiếu nại.

Cán bộ giải đáp người dân thủ tục cấp phép thi công ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ảnh: VIỆT HOA

“Do đây, đất hỗn hợp hoặc dân cư xây mới nằm trong khu vực đã có quy hoạch 1/500 thì được CPXD chính thức. Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết thì được CPXD có thời hạn có diện tích như đã quy định ở Quyết định 26” – ông Tuấn nói.

Theo giám đốc Sở Xây dựng, theo quy định giai đoạn này, để CPXD thì cần phải có 1 trong ba nhân tố: Quy hoạch chi tiết 1/500, quy chế quản lý kiến trúc hoặc kiến trúc thành phố. Tuy nhiên, cả ba nhân tố này hiện TP chưa có đầy đủ nên việc CPXD đang dựa vào Quyết định 135/2007, Quyết định 45/2012 của TP về quy chế quản lý kiến trúc cho nhà liên kế trong khu thành phố đã đi vào hoạt động kết hợp thêm 1 số quy chuẩn thi công, nguyên tắc thi công. Do đây, việc CPXD được giải quyết đánh đồng cho mọi trường hợp nhà ở riêng lẻ ở thành phố trong khi từng khu vực sẽ có các chỉ tiêu, quy chế quản lý riêng. Thậm chí nhà ở nông thôn ở 1 số xã ở 1 số huyện ngoại thành cũng ứng dụng 1 số văn bản của nhà ở thành phố. Điều này là chưa thích hợp, bởi thế cần phải sớm thực hiện 1 trong ba nhân tố nêu trên để làm cơ sở CPXD.

Theo Phó Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Thanh Toàn, hiện TP đã phủ kín quy hoạch phân khu 1/2000 nhưng rất khó để phủ kín quy hoạch chi tiết 1/500.

Ông Toàn khẳng định việc làm quy hoạch 1/500 là không khả thi và sẽ rất lãng phí. “Bằng chứng là trong suốt 20 năm TP chỉ làm được 4.000 đồ án quy hoạch 1/500. Hơn nữa, để làm được quy hoạch này thì phải chi tiết đến từng thửa đất, trong khi đây nhà của người dân thi công biến động không ngừng nghỉ nên sẽ phải chạy theo để cập nhật là không thích hợp” – ông Toàn nói.

Xây dựng kiến trúc thành phố để cấp phép

Về kiến trúc thành phố, hiện toàn TP mới chỉ có 1 số khu vực như trục các con phố Phạm Văn Đồng, cao tốc Hà Nội, các con phố Võ Văn Kiệt, khu trọng điểm TP 930 ha và các con phố Lũy Bán Bích (quận Tân Phú). Hiện TP vừa thông qua danh mục 20 tuyến các con phố sẽ làm kiến trúc thành phố. Trong đây có 12 tuyến đã được ghi vốn để thực hiện trong năm tới. Chủ yếu là 1 số tuyến dọc theo kênh rạch để làm luôn công tác chỉnh trang thành phố.

Giải pháp tốt nhất để làm cơ sở CPXD chính là thi công kiến trúc thành phố hoặc quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc. Chỉ cần bổ sung vào quy hoạch phân khu 1/2000 là có thể CPXD.

Duanmasterianphu.com – Theo Pháp luật TP

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/