Thêm kỳ vọng minh bạch thông tin

Nhiều tài liệu đáng chú tâm về phân khúc thi công, BĐS đã được mở bán ở cuộc họp báo quý II do Bộ Xây dựng tổ chức cuối tuần qua!

Theo đấy, 6 tháng đầu năm, các lĩnh vực chủ yếu của ngành thi công đều có tăng trưởng so có cộng kỳ. Hoạt động thi công tăng trưởng 8,5%; làm việc kinh doanh BĐS tăng 3,86% so có cộng kỳ năm 2016.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2017, có 8.200 công ty ngành thi công mới được thành lập, chiếm 13,4% tổng số công ty thành lập mới. Trong đấy, có 2.300 công ty kinh doanh BĐS, chiếm 3,7%, tăng 68,3%. Đặc biệt, giá trị sản xuất thi công toàn ngành theo giá hiện hành đạt 506,6 nghìn tỷ đồng, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đấy.

Đó đều là các con số lạc quan, biểu hiện đà bình phục của ngành thi công – BĐS trong bức tranh chung cả nền kinh tế!

Tuy nhiên, còn 1 điều lạc quan nữa, tuy ngoài lề nhưng rất được giới truyền thông chú tâm. Đó là việc đấy là lần Thứ nhất Bộ Xây dựng tổ chức tài liệu giữa kỳ về tình hình làm việc của ngành. Có thể nói, đấy là 1 động thái cụ thể biểu hiện nỗ lực minh bạch hóa tài liệu phân khúc của cơ quan chuyên ngành quản lý lĩnh vực thi công – BĐS.

Còn nhớ, từng có các “lời ong tiếng ve” nhất định về việc loạn báo cáo nhận định phân khúc BĐS của nhiều tổ chức, công ty giải đáp trong khi cơ quan quản lý ngành lại khá “kiệm lời”. Báo cáo phân khúc của Bộ Xây dựng cũng không dễ tiếp cận.

Tuy nhiên, ở cuộc họp báo giữa kỳ lần Thứ nhất này, nhiều vấn đề nổi cộm đã được trả lời. Chẳng hạn, có tình hình thi công không phép, sai phép, đại diện Bộ Xây dựng thẳng thắn biểu hiện thái độ: “Nếu phạt cho tồn ở, lâu dài không trị được công trình thi công sai phép”.

Còn về câu chuyện “loạn báo cáo nhận định phân khúc”, người chủ trì cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, ở góc độ quản lý nhà nước, Bộ không cấm các tài liệu báo cáo về phân khúc, nhưng kiểm soát tài liệu để không làm sai lệch phân khúc.

Tuy nhiên, vấn đề là kiểm soát tài liệu đấy như thế nào và ai kiểm soát, bởi sau đấy Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS Nguyễn Trọng Ninh bổ sung thêm rằng, hiện pháp luật không cấm công ty thảo luận tài liệu, vấn đề là người sử dụng tài liệu phải biết tuyển lựa.

Tức là muốn đọc báo cáo phân khúc vẫn phải là “người tiêu dùng thông minh” để phân rõ vàng thau!

Dù câu chuyện kiểm soát tài liệu phân khúc như thế nào còn chưa rõ, nhưng cuộc họp báo giữa kỳ này là 1 tín hiệu đáng mừng. Cũng như sự chủ động tài liệu và có biện pháp quản lý của TP.HCM cách đấy mấy tháng đã dập tắt được cơn sốt đất nền có nguy cơ bùng phát thành đám cháy lớn.

Trong bối cảnh phân khúc BĐS trong 1 thời gian dài khát tài liệu chính thống, hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều động thái biểu hiện nỗ lực minh bạch tài liệu từ cơ quan quản lý, giúp tài liệu phân khúc đa chiều và cân bằng hơn.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339