Thí điểm xây nhà thương mại diện tích nhỏ

Các chuyên gia vẫn còn lo ngại việc đầu tư thi công nhà ở thương mại qui mô dưới 45m2 sẽ làm tăng diện tích dân số và tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời phá vỡ quy hoạch, nguy cơ xuất hiện 1 số khu nhà “ổ chuột” trên cao trong lòng thành thị.

Quy định ở khoản 1 điều 40 Luật Nhà ở năm 2005 cho thấy, nhà chung cư phải thiết kế căn hộ cao tầng khép kín, có qui mô thi công mỗi căn hộ cao tầng không thấp hơn 45m2, còn có công ty muốn thi công nhà ở xã hội thì qui mô tối thiểu là 25m2 và phải thực hiện theo dự án. Khi đây người dân mới được chắc chắn hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường…

Nhu cầu nhà thương mại qui mô nhỏ đang càng ngày càng lớn

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, có nhiều địa phương, công ty đã gửi văn bản tới Bộ Xây dựng yêu cầu cho phép đầu tư thi công nhà ở thương mại có qui mô 30 – 40m2 để phục vụ đối tượng có lương thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 người ở 1 số khu thành thị lớn, 1 số khu vực phát triển khu công nghiệp tương đối nhiều và đã được đầu tư thi công ở 1 số địa phương. Đây cũng là quy định gây gặp khó cho nhiều công ty khi muốn thi công nhà thương mại có qui mô nhỏ trong 1 số khu vực nội đô, khu công nghiệp…

Trước đây, vào tháng 4/2017 vừa qua, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đã đề xuất Bộ Xây dựng cho phép công ty được thí điểm thi công căn hộ cao tầng cho thuê, nhà trọ, phòng trọ cho thuê có qui mô dưới 25m2.

Theo HoREA, nếu thực hiện đề xuất nói trên sẽ giải quyết tốt bài toán chỗ ở cho đại phần lớn người lương thấp đang sinh sống ở TP.HCM. Môi trường sống của họ cũng được cải thiện đáng kể, thay vì phải sống trong 1 số khu trọ tồi tàn và mất an ninh có diện tích hộ gia đình, cá nhân thi công như giai đoạn này.

Chị Nguyễn Vân Thành (Hà Nội) chia sẻ, có lương của người công nhân may như chị, thì để có 1 căn nhà có qui mô từ 45m2 ở 1 số khu thành thị chỉ là “mơ ước” bởi số tiền bỏ ra sẽ phải từ 1 tỷ đồng trở lên, thế nhưng nếu có 1 số căn nhà qui mô nhỏ hơn chỉ dao động vài trăm triệu thì chị có thể “cố” được. Chị cũng rất mong nhà nước có phân phối 1 số căn hộ cao tầng 20m2 để chị và gia đình có thể ổn định gia đình.

“Chúng tôi phải sống trọ trong 1 số căn nhà chỉ 10 – 12m2 còn được nữa là, nhà chung cư nếu có qui mô dao động 20m2 trở lên là thích hợp có điều kiện công nhân như chúng tôi”, chị Thành nói.

Trước 1 số băn khoăn này, mới đây trong văn bản trả lời kiến nghị của UBND TP. HCM liên quan đến quy định qui mô tối thiểu đối có căn hộ cao tầng chung cư thương mại, Bộ Xây dựng đã “mở cửa” để 1 số công ty ở TP. HCM thí điểm thi công nhà ở thương mại có qui mô nhỏ.

Văn bản chỉ rõ: “Do vậy, yêu cầu đô thị tìm hiểu theo hướng không ép buộc toàn bộ 1 số dự án phải ứng dụng nguyên tắc qui mô căn hộ cao tầng thương mại tối thiểu 45 m2, mà có thể cho phép xây 1 tỷ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ cao tầng qui mô nhỏ 25-45m2 đối có 1 số dự án nhà ở ở trọng điểm, tỷ lệ dân cư cao, điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi. Đối có khu vực ngoài trọng điểm, nơi tập trung công nhân lao động thì có thể ứng dụng tỷ lệ căn hộ cao tầng qui mô nhỏ cao hơn”.

Bộ cũng cho rằng công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan thành thị không chỉ tùy thuộc vào quy định nguyên tắc qui mô tối thiểu căn hộ cao tầng chung cư mà còn tùy thuộc nhiều nhân tố khác. Ngoài ra, bí kíp quốc tế cho thấy nhiều nước trên địa cầu đều cho phép thi công căn hộ cao tầng có qui mô nhỏ (Hàn Quốc: 14m2, Pháp: 15m2, Thái Lan: 15-20m2). Tuy nhiên, 1 số quốc gia này vẫn thực hiện tốt việc quản lý dân số, quản lý quy hoạch thiết kế và chắc chắn điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở 1 số thành thị.

Bộ Xây dựng cũng cho biết đang tìm hiểu để dự kiến ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, trong đây sẽ có quy định qui mô tối thiểu đối có căn hộ cao tầng chung cư thương mại.

Trong thời gian chờ đợi ban hành quy chuẩn này thì có thể ứng dụng tạm thời nguyên tắc qui mô tối thiểu không nhỏ hơn 25m2, tức tương đương quy định hiện hành về qui mô tối thiểu đối có căn hộ cao tầng chung cư nhà ở xã hội và bảo đảm thiết kế, thi công theo kiểu căn hộ cao tầng khép kín.

Tuy nhiên, 1 số chuyên gia vẫn còn lo ngại việc đầu tư thi công nhà ở thương mại qui mô dưới 45m2 sẽ làm tăng diện tích dân số và tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời phá vỡ quy hoạch, nguy cơ xuất hiện 1 số khu nhà “ổ chuột” trên cao trong lòng thành thị.

Duanmasterianphu.com – Theo Thời báo Ngân hàng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339