Thị trường bất động sản: “Đất vàng” đổi chủ

Gần đấy, nhiều nhà đất (bất động sản) trên 1 số “khu đất vàng” ở TP.HCM đã được sang tên đổi chủ thông qua hình thức mua lại dự án, mua cổ phần chi phối, hợp tác phát triển.

Sôi động 1 số “địa điểm vàng”

Đơn cử như dự án khách sạn Senla Boutique tọa lạc ở 111 Hai Bà Trưng, quận 1 (ngã tư Hai Bà Trưng – Lê Thánh Tôn) hiện đã có bảng tên chủ đầu tư mới là Công ty TNHH Bất động sản và Thương mại Hồng Phúc Quang thay cho Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương. Hồng Phúc Quang có vốn điều lệ 20 tỷ có hai cổ đông đến từ Hà Nội là ông Trần Đăng Khoa (51%) và bà Nguyễn Thị Minh Hồng (49%). Đây cũng chính là cặp vợ chồng “đại gia” có biệt danh Khoa Keangnam có nhiều bất động sản lớn ở Hà Nội và TP.HCM như Keangnam Landmark, tháp Dầu khí Mễ Trì.

Senla Boutique được kiến trúc 15 tầng cao, 2 tầng hầm (chưa tính tầng lửng và tầng kỹ thuật) trên tổng diện tích 789m2. Tuy nhiên, qua nhiều năm triển khai, khách sạn vẫn chưa thể đưa vào hoạt động và giữa khi đang thi công thì vào tháng 3/2016, bỗng nhiên rao phân phối có giá dao động 900 tỷ đồng.

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) cũng giao dịch tất cả cổ phần có ở Công ty CP Địa ốc Nova Galaxy. Theo đây, HĐQT đã chấp thuận cho NovaLand giao dịch 49,99 triệu cổ phần phổ thông có mệnh giá phát hành 499,9 tỷ đồng, chiếm 99,98% vốn điều lệ ở Công ty CP Địa ốc Nova Galaxy.

Bên nhận giao dịch chính là Tập đoàn Anpha Holdings – công ty mua trọn gói 99,98% cổ phần Công ty CP Địa ốc Nova Galaxy mà Novaland muốn phân phối. Giá trị thương vụ chưa được tiết lộ. Công ty CP Địa ốc Nova Galaxy là chủ đầu tư Galaxy 9 ở quận 4, liền kề các con phố Bến Vân Đồn. Hiện Galaxy 9 đã bàn giao căn hộ cao tầng và đã đi vào hoạt động cấp giấy chứng nhận có nhà cho cư dân.

Khảo sát của Jones Lang Lasalle Việt Nam liên quan đến M&A bất động sản nửa đầu năm 2017 cho thấy, 1 số dự án thuộc khu vực trọng điểm như Indochina Group nhận giao dịch 70% cổ phần ở Saigon Metropolitan Towers (quận 1) từ liên doanh Saigon Metropolitan Tower Ltd. (thuộc British Virgin Island) và Công ty Xây dựng Bình Minh của Việt Nam, diễn ra hồi tháng 2/2017.

Vào tháng 5 vừa qua, “khu đất vàng” 178 Nguyễn Đình Chiểu cũng được Novaland nhận giao dịch, nhưng tài liệu cụ thể về thương vụ này không được mở phân phối. Đồng thời, quý I/2017, nhà đầu tư đến từ Singapore Capitaland Việt Nam cũng đã mua lại dự án khu phức hợp văn phòng hạng A ở trọng điểm TP.HCM. Dự kiến, đến năm 2020, công trình sẽ đi vào hoạt động có 106.000m2 tổng diện tích sàn. Trước đây, công ty này đã chi 51,9 triệu USD để mua 1 dự án căn hộ cao tầng nằm ở phường Cầu Kho, quận 1 (hai tháp hơn 300 căn hộ cao tầng).

Việc “thay tên đổi chủ” ở 1 số dự án thuộc “địa điểm vàng” đảm bảo sẽ còn tiếp diễn vì UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng “mạnh tay” rà soát các dự án chậm triển khai, trì trệ, ảnh hưởng đến mỹ quan thành thị. Nếu chủ đầu tư của các dự án này không giải trình được nguyên do và kế hoạch thi công tiếp, 1 số cơ quan quản lý sẽ thu hồi và tìm “chủ sở hửu” mới có năng lực để tiếp tục thực hiện dự án.

Lan đến các khu vực xa trọng điểm

Không chỉ các dự án nằm ở địa điểm đắc địa, việc giao dịch và sáp nhập còn lan ra khu vực trọng điểm TP.HCM. Theo đây, mới đấy, Công ty CP Ani, tiền thân là Công ty CP Đầu tư – Phát triển Sông Đà cũng vừa có nghị quyết giao dịch dự án Sông Đà Riverside ở quận Thủ Đức có tổng diện tích khu đất hơn 24.300m2. Đối tác nhận giao dịch dự án này là Công ty CP Quốc tế An Vui, hiện do bà Nguyễn Thị Như Loan là người đại diện pháp luật kiêm tổng giám đốc.

Bà Loan đang làm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Giá giao dịch bao gồm giá trị thực nhận, tiền sử dụng đất phải nộp theo thông báo và 1 số giá thành đầu tư (nếu có phát sinh) của bên nhận giao dịch. Cụ thể, giá trị thực nhận là 280,5 tỷ đồng, trong đây 237,5 tỷ là giá trị quyền phát triển dự án và 43 tỷ là số tiền mà Công ty Ani phải hoàn trả lại cho An Vui theo hợp đồng liên kết đầu tư ngày 8/9/2008.

Bên cạnh nhà đầu tư ngoại, chẳng thể không kể đến các gương mặt lớn như Vạn Thịnh Phát, Vingroup… đang biểu hiện là nhà đầu tư chiến lược có tầm nhìn xa khi liên tục mua lại các dự án hay khu đất tiềm năng để phát triển sản phẩm 1 1 sốh chuyên nghiệp, tranh đua không kém thế so có 1 số nhà đầu tư nước ngoài.

Một trường hợp khác là Công ty CP Đầu tư LDG cũng vừa mở phân phối chủ trương đầu tư thi công khu dân cư lô số 3, khu 9A+B, khu công dụng số 9, thành thị mới Nam Sài Gòn có hình thức mua cổ phần của Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng Gia Lộc. Dự án có tổng tổng diện tích đất 131.855m2, diện tích 2.200 căn hộ cao tầng, giá phân phối 311 tỷ đồng, tương đương 100% cổ phần của cổ đông Công ty Gia Lộc. Trường hợp chẳng thể mua đủ 100% cổ phần của Gia Lộc thì LDG phải mua ít nhất 76% cổ phần, tức mật độ mà LDG có thể nắm quyền chi phối.

Mới đấy, LDG đã mở phân phối thi công 1.068 căn hộ cao tầng thuộc Saigon Intela ở Nam Sài Gòn. Saigon Intela trước đấy là dự án chung cư cụm B, 1 phần khu dân cư 13E, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh (tên thương mại là SparkleValue Homes) do Công ty TNHH Sparkle Value Homes – liên doanh giữa CapitaLand và Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư. Tháng 6 vừa qua, CapitaLand đã mở phân phối thoái 65% vốn ở liên doanh này có tổng số tiền 4,6 triệu USD. Theo LDG Group, giá phân phối của Saigon Intela là dao động hơn 1 tỷ đồng/căn và theo như chuẩn bị, khu căn hộ cao tầng này sẽ đưa vào sử dụng năm 2019.

Lực đẩy M&A

Theo thống kê của Hiệp Hội Bất động sản TP. HCM, phân khúc bất động sản đang dần phát triển ổn định. Cụ thể, trong hai quý đầu năm 2017, tín dụng bất động sản có mức tăng trưởng khá cao, 6,35%. Tín dụng tăng trưởng nhưng lãi suất đã được nhiều ngân hàng giữ ổn định và khá hợp lý, giai đoạn này lãi suất vay mua nhà xã hội ở mức 4,8%. Đặc biệt, dư nợ cho vay bất động sản không có nhiều biến động, luôn chiếm dao động 10% tổng dư nợ.

Hơn nữa, trong số 18.000 công ty vừa thành lập trên địa bàn TP.HCM thì có 1/3 là công ty bất động sản. Thị trường khởi sắc khiến việc giao dịch và sáp nhập diễn ra sôi động. Theo đây, vô số thương vụ đã được 1 số “đại gia” trong nước và nước ngoài triển khai nhằm thâu tóm “quỹ đất vàng”.

Nhận định về xu hướng M&A bất động sản trong năm nay, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Bộ phận đầu tư Savills cho rằng, thời gian qua, phân khúc bất động sản đã chứng kiến các tính toán có tính chiến lược của 1 số nhà đầu tư, bao gồm cả giao dịch, sáp nhập và hợp tác phát triển.

Về phía 1 số nhà đầu tư nội, mặc dù không lôi kéo nhiều sự chú tâm nếu so có 1 số nhà đầu tư ngoại, nhưng đâyng vai trò quan trọng, biểu hiện trong 1 số thương vụ sáp nhập, hợp tác phát triển. Ông Khương chia sẻ thêm, nhà đầu tư vẫn xem phân khúc bất động sản Việt Nam còn nhiều tiềm năng để khai thác, song chủ yếu nhắm đến các dự án đã có “đất sạch” để tham dự, tránh mất nhiều thời gian cho đền bù và thời cơ đầu tư triển vọng hơn.


Duanmasterianphu.com – Theo DNSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339