Thủ tục nhiêu khê, thời gian xây nhà trên giấy dài hơn thi công thật

Theo ông Nguyễn Văn Đực, để đã đi vào hoạt động 1 hồ sơ pháp lý cho dự án ít nhất cũng phải mất từ 2 – 3 năm, trong đấy nhiều thủ tục được xem là “nhiêu khê”.

Ở mỗi kỳ họp, mỗi buổi làm việc với các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Chính phủ luôn nhấn mạnh yêu cầu “kiến tạo, hành động”; phải cải cách triệt để thủ tục hành chính; dẹp bỏ giấy phép con gây phiền hà cho doanh nghiệp… tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển.

Một trong những lực vực khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn hiện nay là bất động sản. Quy trình thủ tục xin cấp phép xây dựng cho dự án nhà đất từ lâu luôn ám ảnh một số công ty đầu tư phát triển dự án nhà ở.

Không ít lần, một số công ty thẳng thắn nói rằng, thủ tục quá nhiêu khê, công ty bị “hành” ở mọi cấp.

Chính vì thủ tục hành chính rườm rà, gây khó nên không ít công ty làm liều, phân phối hàng khi chưa có giấy phép xây dựng.

Thực tế này cũng đặt ra vấn đề nếu hành lang pháp lý thuận lợi, công ty được tạo điều kiện thuận lợi và không bị mất giá thành không chính thức dẫn đến phải đi đêm đảm bảo sẽ không còn cảnh làm liều, làm chui như nhiều dự án giai đoạn này.Thủ tục xin cấp phép xây dựng cho dự án nhà đất từ lâu luôn ám ảnh một số công ty – ảnh minh họa/ nguồn Báo Đầu tư.

Đánh giá về quy trình thủ tục cấp phép xây dựng cho dự án nhà đất giai đoạn này, thảo luận có phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, thủ tục cấp giấy phép xây dựng chiếm rất nhiều thời gian của công ty, thậm chí còn lớn hơn thời gian xây dựng 1 dự án.

“Vấn đề giai đoạn này là thủ tục nhiều, qua nhiều khâu tốn nhiều thời gian của công ty nhưng hiệu quả có lại chưa thấy.

Tôi ví dụ, 10 năm trước thủ tục cấp giấy phép xây dựng dễ hơn giai đoạn này. Chúng ta thử xem một số dự án xây dựng một sốh đấy 10 (dự án xây dựng từ năm 2005 -2006) có dự án nào xảy ra nhiều sự cố từ chất lượng đến khiến kiện, khiếu nại của bạn như giai đoạn này hay không.

Thủ tục giai đoạn này gây gặp khó cho công ty, cho người dân nhưng lại không có lại gì cho xã hội, cho bạn”, ông Đực phân tích.

Theo ông Đực, bình thường 1 dự án chung cư phải mất từ 2-3 năm làm thủ tục xin cấp phép, như vậy thời cơ trên phân khúc đã qua từ lâu. Doanh nghiệp sẽ bị gánh thêm giá thành, giá thành này đưa vào dự án cuối cùng bạn phải chịu thiệt hại.

“Thời gian làm thủ tục pháp lý mất 2-3 năm chúng tôi thường nói đùa thời gian xây nhà trên giấy còn dài hơn xây dựng thực tại.

Nói đùa nhưng cũng thành thật bởi 1 dự án chung cư từ 15 – 20 tầng, có công nghệ xây dựng giai đoạn này chỉ dao động hơn 2 năm xây dựng xong. Trong khi thời gian xin thủ tục cũng phải mất hơn 2 năm”, ông Đực chia sẻ.Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh – ảnh nguồn TTXVN

Phân tích rõ hơn các thủ tục gây gặp khó cho công ty khi xin cấp phép đầu tư, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong một số thủ tục hành chính thì thủ tục xin cấp quy hoạch 1/500 tốn nhiều thời gian nhất, trung bình phải mất 1 năm.

Thời gian xin cấp quy hoạch 1/500 dài vì trước tiên công ty phải xin ý kiến trên cơ quan quận/ huyện/ thị xã, sau đấy cơ quan này gửi lên sở quy hoạch kiến trúc/sở xây dựng.

Sở quy hoạch kiến trúc phê duyệt xong lại gửi về ủy ban nhân dân quận để tham khảo cấp quy hoạch, nếu không thuận lợi phải trình xin ý kiến ủy ban nhân dân tỉnh/đô thị.

“Các bước nói thì dễ làm bởi thế nhưng hồ sơ công ty từ khi nộp đến khi được duyệt cũng phải mất cả năm trời”, ông Đực cho biết.

Theo ông Đực, ở dĩ thời gian xin cấp phép quá lâu vì còn một loạt thủ tục được xem là giấy phép con như: Xin cấp phép chiều cao dự án phải xin Bộ Quốc phòng; Điều kiện phòng cháy chữa cháy phải xin Sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy; Lộ giới các con phố, kết cấu hạ tầng phải xin Bộ Giao thông vận tải/Sở giao thông vận tải; Đánh giá tác động môi trường phải xin Bộ Tài nguyên môi trường/Sở tài nguyên môi trường.

Với các quy định này nên công ty bình thường muốn giảm thời gian phải tranh thủ thời gian, trong khi chờ xin quy hoạch 1/500 phải làm thủ tục xin phép chiều cao, phân tích tác động môi trường…

Chưa hết, chờ đến khi xin xong toàn bộ một số thủ tục trên công ty còn phải xin xác nhận đầu tư, trong đấy phải chứng minh năng lực tài chính, tiếp đấy phải xin thẩm định kiến trúc xây dựng, xin thẩm định kiến trúc xây dựng…

“Với chừng ấy thủ tục đến khi cầm giấy phép xây dựng trong tay nhiều khi công ty muốn bỏ cuộc”, ông Đực nói.

Trong các thủ tục nói trên, ông Đực cho rằng cần phải ứng dụng 1 cửa – 1 dấu có việc xin quy hoạch 1/500. Có nghĩa doanh nghiệp xin cấp quy hoạch thì ủy ban nhân dân quận/huyện/thị xã phải có trách nhiệm tổ chức mời một số sở ngành về họp xét duyệt, nếu hồ sơ nào chấp nhận quận ký và cấp luôn. Nếu không trả lại để công ty bổ sung, bởi thế giảm thời gian di chuyển cho công ty.


Duanmasterianphu.com – Theo Giáo dục VN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339