Tiền khủng đổ vào bất động sản

Hết thời quay cuồng theo mỗi đợt lên xuống của cơn sóng vàng, USD, các năm gần đây hai kênh đầu tư này đã bị “ghẻ lạnh” vì ít sinh lãi, thay vào đây dòng tiền đổ vào nhà đất.

Một dự án nhà đất đang được thi công dọc bờ sông Sài Gòn, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH – Đồ họa: TẤN ĐẠT

Lãi suất tiền gửi không quyến rũ, gửi vàng, USD thì không có lãi suất nên người dân đổ vào đầu tư kênh khác sinh lợi tốt hơn

Ông Hoàng An (môi giới nhà đất)

Từ năm 2016 đến nay, khi phân khúc nhà đất phát triển thành sôi động, ở đâu cũng chỉ nghe nhà đầu tư bàn luận chuyện mua đất kiếm lời.

Quay lưng có vàng, USD, bắt quàng nhà đất

Tích cóp được gần 1 tỉ đồng, chị Minh Hạnh ở quận Tân Phú, TP.HCM, cho biết trước đây chị dùng số tiền này lướt sóng vàng, USD mỗi khi có thời cơ.

“Mua gần ba chục lượng vàng rồi chờ giá lên đem phân phối tôi cũng kiếm được tiền triệu trong thời gian ngắn. Do vậy tôi ít khi gửi tiết kiệm mà chỉ để tiền trong tài khoản để kịp rút ra khi thấy thời cơ. Không chỉ lướt sóng vàng, nếu giá ngoại tệ biến động tôi cũng chớp thời cơ chuyển nhượng nhanh để kiếm lãi” – chị Hạnh nói.

Nhưng đây là chuyện đã xa. Mấy năm gần đây giá vàng liên tục giảm, chuyển nhượng trên phân khúc vàng trầm lắng hẳn.

“Chỉ có các đợt sóng do biến động giá vàng trên địa cầu kéo theo biến động của giá vàng trong nước, nhưng giá vàng trong nước tăng giảm không theo biến động của giá vàng địa cầu, chênh lệch giá mua – phân phối các thời điểm đây lại rất rộng nên rất khó lướt sóng. Do vậy giai đoạn này tôi không còn mặn mà đầu tư vàng mà chuyển sang kinh doanh nhà đất, chứng khoán” – chị Hạnh cho biết thêm.

Chuyên gia Trần Thanh Hải cũng thừa nhận thực ở này. Theo ông Hải, kênh đầu tư vàng trầm lắng vì nhiều lý do: Ngân hàng Nhà nước siết chặt quản lý kinh doanh vàng, các đơn vị được cấp phép kinh doanh chuyển nhượng vàng miếng rất hạn chế, việc gia công vàng miếng được quản lý tập trung, ngân hàng không còn huy động, cho vay vàng.

Do vô vàn quy định bởi thế nên phân khúc không còn sóng để “lướt” như trước.

Chưa kể từ năm 2010 đến nay giá vàng trong chu kỳ giảm, điều này cũng dẫn đến tâm lý mua vàng tích trữ của người dân cũng giảm vì không có lời mà còn bị lỗ.Nhiều người vẫn cho rằng đầu tư vào nhà đất có lãi cao. Trong ảnh: bạn đăng ký mua căn hộ chung cư của 1 dự án đẳng cấp ở TP.HCM – Ảnh: T.T.D

Canh me đổ tiền vào đất

Thị trường nhà đất sôi động lên gần đây đã lôi kéo lượng vốn lớn. Ông Đức Vinh (Q.Gò Vấp) cho biết dao động tháng 10-2016 vợ chồng ông gom góp tiền mua mảnh đất 66m2 trong khu dân cư ở Q.Bình Thạnh có giá 2,6 tỉ đồng.

“Ban đầu tôi định dành dụm xây nhà nhưng sau đây giá đất khu này tăng mạnh do tài liệu hạ tầng. Đến tháng 4-2017 có người trả giá 3,5 tỉ đồng tôi phân phối luôn. Như vậy chỉ trong nửa năm tôi lời 900 triệu đồng” – ông Vinh chia sẻ.

Tuy nhiên, mức lợi nhuận trên chưa phải là quá “khủng”.

Ông Thế Kha, quận Phú Nhuận, cho biết năm 2013 khi ông mua miếng đất dự án ở 1 quận nội thành, doanh nghiệp chào mời ông lô đất thuộc dự án khác ở quậnThủ Đức có giá ngang ngửa nhưng qui mô lớn hơn 1,5 lần.

Nghĩ là xa, lại quá lớn, khó lên giá nên ông không mua. “Đến nay khi nhìn lại thì giá đất ở đây đã tăng hơn 3 lần giá ban đầu trong khi dự án tôi mua giá chỉ tăng gấp đôi” – ông Kha tiếc nuối.

Ông Hoàng An, chuyên môi giới nhà đất ở khu vực Q.12, nói có cảm giác giai đoạn này ai cũng “canh me” nhảy vào đầu tư đất vì thanh khoản của phân khúc cũng như khả năng sinh lời cao, khác có mấy năm trước dù giá đất thấp nhưng rất khó chuyển nhượng.

“Lãi suất tiền gửi không quyến rũ, gửi vàng và USD không có lãi suất nên người dân đổ vào đầu tư kênh khác sinh lợi tốt hơn. Vả lại mấy năm nay lạm phát được kiểm soát nên tâm lý trữ vàng phòng rủi ro giảm đi nhiều” – ông An đánh giá.Thị trường nhà ở thương mại của đô thị trong 6 tháng đầu năm 2017 – Nguồn: HOREA – Đồ họa: TẤN ĐẠT

Hàng trăm nghìn tỉ đang đổ vào nhà đất

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết dư nợ cho vay nhà đất giai đoạn này ở TP.HCM ở mức 172.000 tỉ đồng, chiếm 10,8% tổng dư nợ.

Xét về tỉ trọng, dư nợ tín dụng nhà đất giai đoạn này giảm so có cuối năm 2016 (cuối năm 2016 là 12% tổng dư nợ), nhưng con số tuyệt đối tăng hơn 10.000 tỉ đồng do qui mô cho vay tăng lên.

Đó là chưa tính khoản cho vay mua nhà đất trong tín dụng tiêu dùng của cá nhân.

Hiện dư nợ cho vay tiêu dùng trên địa bàn TP.HCM dao động 220.000 tỉ đồng, trong đây liên quan đến nhà đất chiếm dao động 30%.

Tính tổng cộng có dao động 238.000 tỉ đồng được cho vay để mua nhà đất.

Còn theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2017, tín dụng nhà đất tăng trưởng 6,35%, cao hơn 1,35% so có cộng kỳ năm 2016.

Bên cạnh đây, số doanh nghiệp nhà đất thành lập mới ở TP.HCM tăng mạnh và chiếm tỉ lệ lớn trong số doanh nghiệp mới thành lập.

Trong 6 tháng đầu năm 2017 có 18.000 doanh nghiệp được thành lập thì 1/3 là doanh nghiệp nhà đất, cho thấy phân khúc nhà đất lôi kéo sự quan tâm của giới đầu tư.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm: http://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0919.620.880