TP.HCM: Đất vàng 1 tỷ/m2 bị áp khung giá ‘rẻ mạt’

Những con 1 số con phố đắt đỏ nhất ở trọng điểm TP.HCM có giá phân khúc trên dưới 1 tỷ/m2. Tuy nhiên, nếu ứng dụng hệ số điều chỉnh giá đất, theo bảng giá đất quy định giai đoạn này, thì mức giá được áp chưa đến 200 triệu đồng/m2. Đằng sau nghịch lý này là nhiều vấn đề bất cập khác xung quanh việc ban hành bảng giá đất.

Giá đất quy định quá thấp so có thực ở

Theo Luật Đất đai, bảng giá đất được sử dụng để làm căn cứ trong trường hợp tính tiền sử dụng đất. Đây cũng là cơ sở để tính thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính; tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước.Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trên thực ở, bảng giá đất ứng dụng ở TP.HCM hiện cũng chỉ bằng dao động 30% giá đất phân khúc. Trong đó, giá đất cao nhất thuộc về 1 số 1 số con phố Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ (quận 1). Sau khi đã vận dụng tột khung thì đất ở 3 con 1 số con phố này chỉ có giá 162 triệu đồng/m2.

Nếu ứng dụng hệ số điều chỉnh giá đất khu vực 1 (cao nhất) là 1,2 lần, theo quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số k), thì giá đất ở của 3 con 1 số con phố này cũng chỉ là 194,4 triệu đồng/m2. Con số thấp hơn rất nhiều so có giá đất phân khúc là trên 1 tỷ đồng/m2.

Mới đó, UBND TP.HCM đã ban hành chọn lọc 30/2017/QĐ-UBND để điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất ở ở 1 số khu vực trên địa bàn đô thị. Mặc dù vậy, hiện trạng chênh lệch quá lớn giữa khung giá đất theo quy định và giá phân khúc không có nhiều cải thiện.

Đơn cử, ở 1 số con 1 số con phố trọng điểm quận Phú Nhuận như Hồng Hà, Nguyễn Công Hoan, mức giá theo chọn lọc trên chỉ dao động từ 13,8 – 30 triệu đồng/m2. Hay ở 1 số con phố Nguyễn Thị Định (quận 2) chỉ được định giá từ 7,5 – 9,8 triệu đồng/m2; 1 số con phố Song Hành đoạn từ Trần Não đến Mai Chí Thọ giá 15 triệu đồng/m2. Mức giá theo chọn lọc mới này chỉ rơi vào dao động 20% so có mức giá giao dịch trên phân khúc.

Làm kéo dài hiện trạng bồi thường giải phóng mặt bằng

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), lý do có sự chênh lệch trên là do giai đoạn này, khung giá đất do Chính phủ ban hành có hiệu lực 5 năm. Bảng giá đất do địa phương ban hành không được vượt quá mức tối đa so có mức tối đa của khung này 30%, và không được thấp hơn mức tối thiểu.

Quy định này cũng không tạo được điều kiện để TP.HCM và 1 số tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương ban hành bảng giá đất theo tiêu chuẩn giá đất thích hợp có giá đất phổ biến trên phân khúc, kể cả sau khi đã ứng dụng hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm.

Việc định giá đất thấp hơn thực ở là 1 trong các lý do chính gây nên hiện trạng bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, tăng khiếu kiện của dân về giá đất. Giá đất trên hợp đồng giao dịch thấp hơn nhiều lần so có thực ở cũng làm Nhà nước thất thu 1 lượng lớn tiền thuế.

Chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển nhìn nhận, về lâu dài, 1 số công ty có hoặc đóng trụ sở trên 1 số khu đất khi chuyển qua cổ phần thì mức giá trên không thích hợp. Nguồn lợi có nguy cơ chảy vào túi của các người nắm quyền công ty đó.

Do đó, để đưa giá đất về đúng giá trị thực, HoREA nói rằng cần bỏ quy định Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm 1 lần. Đồng thời, giao toàn quyền cho UBND cấp tỉnh ban hành bảng giá đất để chắc chắn thực hiện tiêu chuẩn giá đất thích hợp có giá đất phổ biến trên phân khúc.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880