TP.HCM: Nghịch lý biệt thự bỏ hoang vẫn neo giá “trên trời“

TP.HCM hiện có hàng chục dự án villa thi công phần thô có giá cả chục tỷ đồng/căn, nhưng không người ở dù đã có chủ. Dù villa để cỏ mọc um tùm, nhưng khi liên hệ hỏi mua, thì không có gia chủ nào chịu phân phối.

Những căn villa phố ở dự án của Hà Đô bị bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: Gia Huy

“Của mốc không phải…đồ thiu”

Khu Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 (TP.HCM) được cho là “thành phố ma” của quận 2, bởi nơi đây là thủ phủ của 1 số dự án villa không người ở của nhiều chủ đầu tư. Trong đây, số lượng villa nhiều nhất là khu villa phố của Tập đoàn Hà Đô có hơn 300 căn, tiếp đến là hơn 50 căn villa đơn lập có tên Trung Tiến do Công ty Trung Tiến làm chủ đầu tư, được đã đi vào hoạt động và phân phối hết từ năm 2007…

Ngoài quận 2, khu Đông TP.HCM còn có dự án hơn 300 căn villa song lập của Khang An ở quận 9 cũng trong tình cảnh nhà có chủ nhưng để không. Theo khảo sát của phóng viên Báo

Đầu tư Bất động sản, cửa của 1 số căn villa ở dự án này đều bị bịt kín, cỏ mọc um tùm bao quanh. Những căn nào không được chủ xây bịt cửa lại, trở thành nơi cho dân lao động nghèo làm nghề phụ hồ sinh sống.

Ở Dự án Phước Kiển 1 (huyện Nhà Bè) do Tổng công ty Thái Sơn làm chủ đầu tư cũng trong cảnh tương tự. Tại dự án này, dù chủ đầu tư phân phối hết đất xây nhà villa cho khách, nhưng tới nay, người dân vẫn không về xây nhà sinh sống.

Tượng tự, ở quận 7 có Dự án khu villa phố ngay 1 số con phố Nguyễn Văn Linh của chủ đầu tư An Huy. Khu villa đã phân phối gần 10 năm nay và cũng đã có chủ nhận, nhưng hệ thống giao thông nội bộ, điện nước chưa được chủ đầu tư thi công, nên cư dân không chuyển về sinh sống, nhường đất cho cỏ dại và 1 số người nghiện ma túy.

Nhiều người nghĩ, 1 số dự án villa không người ở này sẽ có giá rẻ và chủ sở hửu sẽ mong phân phối lại để thu lại tiền vốn. Tuy nhiên, nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản lại khác hoàn toàn. Giá 1 số căn villa này đã liên tục tăng từ năm 2015 và hiện không chủ sở hửu nào có ý định phân phối.

Tại Sàn chuyển nhượng Bất động sản Đông Sài Gòn trên 1 số con phố Đồng Văn Cống, anh Trần Văn Dũng, Giám đốc sàn chuyển nhượng này lắc đầu khi phóng viên (trong vai người có nhu cầu) ngỏ ý hỏi mua 1 căn villa ở dự án của Hà Đô.

Anh Dũng cho biết, hiện có tiền cũng không mua được ở khu đây, bởi chủ sở hửu không muốn phân phối dù để cho cỏ mọc.

“Giá phân phối vào thời điểm 2009 là 19 triệu đồng/m2, giai đoạn này lên tới 46 triệu đồng/m2 nhưng không còn ai phân phối. Người hỏi mua nhiều mà người muốn phân phối không có”, anh Dũng nói.

Tương tự, giá căn villa bỏ hoang trong khu Khang An khi đầu là hơn 5 tỷ đồng/căn, giờ là hơn 10 tỷ đồng/căn. Ngay ở khu villa phố Thái Sơn 1 của huyện Nhà Bè, giá khi đầu chỉ hơn 400 triệu đồng/1 nền đất villa hơn 130 m2, giờ đã lên tới 7 tỷ đồng…

Giá đất, giá nhà tăng là vậy, nhưng khi phóng viên gọi tới 1 số số liên hệ đề chào phân phối nhà villa ở khu Hà Đô, Khang An…, toàn bộ chủ sở hửu villa được gọi đều nói “để ở chứ không phân phối”.

Anh Lê Mạnh Tùng, 1 chủ sở hửu căn villa ở khu Hà Đô cho biết, trước đây anh mua căn villa trên có mục đích để ở, nhưng sau khi bàn giao nhà thô thì phân khúc nhà đất đi xuống, giá nhà tụt dốc từ cả tỷ đồng/căn villa. Đồng thời, hạ tầng giao thông khi đây rất xấu, người dân mua nhà ở khu Thạnh Mỹ Lợi gặp gặp khó trong việc vào khu thành phố này sinh sống, nên hầu như ai cũng đồng ý bỏ hoang nhà.

“Tuy nhiên, giờ khu vực đây hạ tầng giao thông đã ổn định hơn, giá đất đã bắt cao dần lên. Chỉ từ cuối năm 2016, giá đất vẫn là 31 triệu đồng/m2, tới thời điểm này đã tăng lên hơn 40 triệu đồng/m2. Giá villa cũng tăng cao, nên dù có kẹt tiền thì cũng khó có ai chịu phân phối, bởi chuẩn bị năm 2018, giá đất và giá nhà khu vực này còn tăng cao hơn nhiều lần”, anh Tùng cho biết.

Tín hiệu tích cực

Về câu chuyện xuất hiện 1 số dự án bạc tỷ bỏ hoang này, ông Nguyễn Duy Trinh, Giám đốc Công ty Bất động sản Gia Phú cho rằng, đây là do 1 số công ty ngành địa ốc “cầm đèn chạy trước xe hơi” khi chỉ nghe quy hoạch hạ tầng giao thông là ôm đất làm dự án. Tuy nhiên, việc đâyn đầu hạ tầng này đã bị hụt khi dự án nhà đất triển khai xong, nhưng dự án giao thông vẫn chưa thấy.

“Khi Khu thành phố Thạnh Mỹ Lợi hình thành, khu vực này chỉ có duy nhất 1 số con phố Đồng Văn Cống kết nối vào, trong khi 1 số con phố Mai Trí Thọ, khu thủ Thiêm chưa thực hiện thi công. Đặc biệt, 1 số con phố Đồng Văn Cống lại là tuyến 1 số con phố dành cho xe tải lớn di chuyển vào khu vực cảng Cát Lái, nên 1 số con phố xuống cấp nghiêm trọng.

Do nguyên nhân này, mà Khu thành phố Thạnh Mỹ Lợi vẫn không có người dân về sinh sống. Ngay cả Khu đô Thị Khang An, hay Khu villa Nam Rạch Chiếc cũng chung cảnh dự án cô lập bởi hạ tầng giao thông đi chậm hơn dự án nhà đất”, ông Trinh nói.

Một nguyên nhân nữa dẫn tới có nhiều dự án villa bạc tỷ bỏ hoang, là do thủ tục hành chính quá nhiêu khê. Chẳng hạn, ở dự án Thái Sơn 1, dù được mở phân phối từ năm 2003, nhưng tới nay, chủ đầu tư và chính quyền huyện Nhà Bè – nơi dự án triển khai, vẫn chưa cấp điện, nước, pháp lý thi công cho người dân, dù người dân đã đâyng đủ tiền mua nhà, mua đất.

Một nguyên nhân nữa là do quy định cốt nền 1 sốh tân liên tục. Chẳng hạn, Dự án Khang An và Dự án Nam Rạch Chiếc (quận 9), năm 2005, thời điểm 1 số dự án này hình thành, quy định cốt nền khác, tới năm 2010, quy định cốt nền dự án lại 1 sốh tân. Như vậy, dự án sau nằm cao hơn dự án trước, nên khi trời mưa, 1 số dự án luốn trong cảnh bị ngập nước, khiến khách hàng không muốn về sinh sống.

Ngoài ra, ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty Him Lam Land cho rằng, việc “thà để thối” chứ không phân phối rẻ trong dân tạo ra hiện tượng villa bỏ hoang nhiều năm ở TP.HCM. Nguyên nhân sâu xa là 1 số dự án này đều được phát triển trong thời kỳ phân khúc nhà đất sốt nóng (2002 -2009), khi đây người dân đua nhau đầu cơ đất nền, nhà villa. Khi phân khúc đi xuống, giới đầu cơ chẳng thể thoát hàng ra, nhưng giờ giá nhà lên, họ gắng sức ôm để kiếm lời.

Tuy nhiên, quan sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cho thấy, đã xuất hiện tín hiệu tích cực ở 1 số dự án villa bỏ hoang này khi bắt đầu xuất hiện người dân đã đi vào hoạt động nhà và chuyển về sinh sống.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880