TP. HCM: Văn phòng cho thuê trở lại ngôi “vương“

Báo cáo từ 1 số đơn vị tìm hiểu phân khúc 6 tháng đầu năm 2017 cho thấy, phân khúc văn phòng cho thuê đã bắt đầu trở lại ngôi “vương”, trong đây, nhu cầu tăng mạnh nhất xuất phát từ 1 số nhóm ngành sản xuất, BDS và truyền thông, có tỷ trọng lần lượt 19%, 24% và 10% tổng nhu cầu.Phân khúc BDS cho thuê đang trở lại ngôi “vương” nhờ khan hiếm nguồn cung và nhu cầu tăng thêm

Cung giảm, cầu tăng

Số liệu từ Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho thấy, phân khúc văn phòng cho thuê đang phát triển khá ổn định ở khu vực này. Cụ thể, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê hiện dao động 1,8 triệu m2 sàn. Trong 6 tháng đầu năm, giá thuê văn phòng hạng A bình quân dao động 37 USD/m2/tháng, hạng B dao động 22 USD/m2/tháng, tăng nhẹ từ 1,2 – 4,8% so có cộng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đây, theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, trong 6 tháng qua, ở TP. HCM chưa xuất hiện nguồn cung mới cho phân khúc văn phòng cho thuê. Cụ thể, không có nguồn cung mới đối có văn phòng hạng A và chỉ có thêm 1 nguồn cung cho hạng B là tòa nhà Viettel Complex ở quận 10. Dự án này có 65.971 m2 tổng diện tích sàn (GFA), tương đương 40.620 m2 diện tích sàn sử dụng (NLA) cho văn phòng và 10.000 m2 cho bán lẻ.

Tuy nhiên, 14.000 m2 NLA văn phòng sẽ được Viettel tận dụng nên chỉ có 26.620 m2 văn phòng được chào thuê ra ngoại khu. Đây là diện tích sẽ được tính vào nguồn cung cho toàn phân khúc hạng B trong quý này.

Chung nhận định có HoREA, báo cáo tìm hiểu phân khúc BDS nửa đầu năm 2017 của CBRE Việt Nam cho thấy, tình hình làm việc phân khúc văn phòng ổn định trong quý II, có 1 số làm việc cho thuê diễn ra sôi nổi. Giá chào thuê cho cả hai hạng A và B tuy giảm so có quý trước nhưng lại tăng so có cộng kỳ năm ngoái.

“Mức giá chào thuê ổn định này biểu hiện phân khúc, độc đáo là về phía nguồn cung, đang dự trù đối phó có nguồn cung mới sắp tới vào nửa cuối năm 2017 và chờ mong rằng, việc giảm giá nhẹ sẽ giúp lấp đầy hoàn toàn 1 số tòa nhà đã đi vào làm việc trước khi 1 số nguồn cung mới gia nhập phân khúc. Hạng A ghi nhận mật độ trống ở mức 5,3%, giảm 1,1 điểm phần trăm so có quý trước và tăng nhẹ ở mức 1,2 điểm phần trăm so có cộng kỳ năm ngoái”, CBRE Việt Nam tiên đoán.

Đối có hạng B, CBRE ghi nhận mật độ trống ở 4,0%, tăng 0,4 điểm phần trăm so có năm ngoái và 1,4 điểm phần trăm so có quý trước. Hạng B có mật độ trống tăng so có cộng kỳ năm ngoái do sự xuất hiện của hai nguồn cung mới Viettel Complex trong quý này và tòa nhà Sài Gòn Giải Phóng từ quý trước vẫn chưa được lấp đầy hoàn toàn. Diện tích thực thuê trong quý này được ghi nhận tích cực, có hạng A đạt 3.585 m2 NLA và hạng B đạt 11.948 m2 NLA.

Bên cạnh đây, theo CBRE Việt Nam, 1 số làm việc cho thuê mới chiếm tỷ trọng 21%, tăng mạnh so có 9% của quý trước có nguồn cầu chủ yếu đến từ ngành BDS, chiếm đến 55% trên tổng 1 số đề nghị cho thuê mới.

Đáng chú tâm, nhu cầu thuê mặt sàn lớn đang càng ngày càng tăng có diện tích cho thuê được ưa chuộng nhất nằm trong dao động 300 – 700 m2, trong khi nhu cầu thuê 1 số diện tích 700 m2 hoặc lớn hơn vẫn ổn định.

“Nhìn về phía trước, phân khúc đang càng ngày càng bùng nổ có 1 số thời cơ mới cho cả chủ đầu tư lẫn khách thuê khi số lượng nguồn cung mới có chất lượng cao đang tiếp tục đổ bộ vào phân khúc trong nửa cuối năm 2017”, bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam nhận định.

Ngôi “vương” trên phân khúc

Việc phân khúc văn phòng cho thuê tăng trưởng mạnh cho thấy kinh tế Việt Nam, độc đáo là TP. HCM, bắt đầu bứt tốc phát triển. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM, 6 tháng đầu năm 2017, có 1.800 doanh nghiệp mới được thành lập.

Với con số này, nhu cầu cho thuê văn phòng làm việc tăng lên là điều tất yếu. Thực tế, mật độ thực thuê tốt đã được ghi nhận có 1 số nguồn cung mới vào phân khúc trong dao động thời gian gần đây.

“Với số lượng thành lập mới doanh nghiệp nhiều như giai đoạn này, việc 1 số doanh nghiệp nhỏ cần văn phòng làm việc ở 1 số tòa nhà văn phòng sẽ tăng theo. Đây là nhu cầu thực của doanh nghiệp đối có phân khúc văn phòng cho thuê”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nói.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia về kinh tế cho rằng, việc phân khúc văn phòng cho thuê tăng mạnh 6 tháng đầu năm 1 phần xuất phát từ việc TP. HCM đưa ra chủ trương đề nghị 2.000 doanh nghiệp đang đặt văn phòng ở 1 số chung cư phải di rời ra khỏi căn hộ chung cư chung cư. Điều này đã tạo tác động lớn tới sự phát triển của phân khúc văn phòng cho thuê.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Công ty Dược Á Châu ở TP. HCM cho biết, trước kia Công ty ông đặt văn phòng ở 1 căn hộ chung cư chung cư, tuy nhiên, sau chọn lọc của chính quyền Thành phố, Công ty đã thuê văn phòng ở 1 tòa nhà ở quận 3 để đặt trụ sở.

“Nếu chọn thuê nhà mặt phố làm văn phòng, giá thành sẽ rất cao, trong khi nhu cầu sử dụng diện tích của chúng tôi không lớn. Do đây, Công ty chọn thuê văn phòng hạng B, vừa tiết kiệm giá thành, vừa giúp hình ảnh doanh nghiệp phát triển thành chuyên nghiệp hơn”, ông Toàn nói.

Thực tế, không ít doanh nghiệp ở TP. HCM có diện tích vừa và nhỏ có nhu cầu thuê văn phòng chủ yếu ở hạng B. Đại diện 1 đơn vị cho thuê văn phòng ở TP. HCM cho biết, nhu cầu thuê văn phòng ở Thành phố rất cao, trong đây các văn phòng nhỏ, gần trọng điểm đang được chọn lọc nhiều. Tuy nhiên, nhu cầu lớn trong khi nguồn cung khá hạn hẹp.

Trong bối cảnh này, bà Vũ Ngọc Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty Venus, 1 đơn vị chuyên cho thuê văn phòng cho rằng: “Sự phát triển ra 1 số quận vùng ven sẽ tiếp tục là 1 xu thế khi việc thuê văn phòng ở khu vực trọng điểm phát triển thành gặp khó hơn.

Đây sẽ là thời cơ để giá chào thuê tăng lên có 1 số dự án vùng ven. Thực tế, 1 số dự án tự khai thác – sử dụng – cho thuê ngoài đang dần trở thành 1 xu hướng vượt bậc cho năm 2017”.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/