TPHCM sẽ xử lý dứt điểm nhà container

TPHCM sẽ xử lý dứt điểm các trường hợp thi công, lắp đặt container làm nhà ở, văn phòng… không đúng quy định, đồng thời, không cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho các hộ lắp đặt container trái phép.Container được sử dụng làm nhà ở. Ảnh: Hà Nam

Theo thông báo từ văn phòng UBND TPHCM, UBND thành phố đã giao Sở Xây dựng phối hợp có UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn xử lý dứt điểm các trường hợp thi công, lắp đặt container làm nhà ở, văn phòng, cửa hàng kinh doanh, quán nước giải khát, kho chứa hàng… không đúng quy định.

Quy định này cũng ứng dụng đối có các công trình có giấy phép thi công nhưng chủ đầu tư tự ý cách tân kết cấu chịu lực chính bằng cách tạo dựng nhà từ việc hoán cải các thùng container. Đặc biệt, thành phố sẽ không cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho các hộ lắp đặt container trái phép.

Tuy nhà container chưa được luật quy định cụ thể nhưng vẫn được nhiều người dân lắp đặt, độc đáo ở các quận, huyện vùng ven TPHCM. Thông thường, chỉ từ 100-300 triệu đồng và 10-15 ngày công, người dân đã có thể có 1 ngôi nhà container đầy đủ tiện nghi từ 1-2 tầng.

Giám đốc 1 doanh nghiệp chuyên kinh doanh container ở TPHCM cho biết, mỗi tháng doanh nghiệp này phân phối ra từ vài chục đến cả trăm container. Các container dùng để thi công nhà đều được nhập lại từ các hãng tàu nước ngoài. Sau khi sử dụng 8-10 năm, các hãng tàu thường không sử dụng các container này nữa do thùng chứa hàng phải tuân theo các quy chuẩn quốc tế phức tạp.

Theo vị giám đốc này, đối tượng bạn chính của loại nhà container là các hộ dân mua đất qua giấy tay chưa được hợp thức hóa, đất nông nghiệp, đất vướng quy hoạch hoặc đất thuê.

“Chưa thể xây nhà lẽ thường, các hộ này đã chọn nhà container làm phương án thay thế do có thể thuận lợi di dời. Những người đã có quỹ đất sạch cũng sử dụng loại nhà này nhưng không nhiều, chủ yếu để kinh doanh quán cà phê”, vị giám đốc trên cho biết.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, qua kiểm tra, cơ quan này phát hiện 165 công trình container thuộc địa bàn 13 quận, huyện được người dân sử dụng làm nhà ở, văn phòng, cửa hàng kinh doanh, quán nước giải khát, kho chứa hàng…Trong đây, 151 công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết các container được cải tạo, lắp đặt các thiết bị làm nhà ở hoặc văn phòng được xác định là công trình thi công. Do vậy, phải tuân theo các quy định của pháp luật về công trình thi công.

“Nếu làm nhà container không thuộc đất thi công, không có giấy phép thi công của UBND quận, huyện ở địa phương đây cấp thì có thể sẽ bị cơ quan công dụng cưỡng chế bất cứ khi nào”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn cho hay người dân muốn đặt container làm nhà ở hoặc văn phòng trên đất có chủ quyền và thuộc đất thi công thì phải có giấy phép thi công do UBND quận, huyện cấp như 1 công trình lẽ thường.

Tuy nhiên, theo 1 chuyên gia thi công ở TPHCM, theo khoản 10 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 thì công trình thi công phải được liên kết định vị có đất và được thi công theo kiến trúc. Do đây, nhà ở bằng container có thể đi đến được thì không phải là công trình thi công, không cần phải xin phép thi công. Thay vào đây, nên quy định cấp phép đặt công trình tạm đối có container, đồng thời, phải đăng ký tạm trú và chắc chắn các quy định về thành phố, môi trường…

“Luật Xây dựng 2014 chưa đề cập đến các loại công trình như nhà container cố định hoặc di động, dàn khoan, nhà hàng nổi… là lỗ hổng pháp lý khó kiểm soát giai đoạn này”, vị này nói.


Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm