Vén màn cơn sốt đất Long Thành: Đất “nóng” từng cơn

Ngay khi dự án sân bay Long Thành được thông qua, vùng đất vốn bình yên nơi đấy phát triển thành sốt xình xịch. Đất từ 1 mét chỉ vài ba trăm ngàn bỗng chốc trở thành tiền triệu khiến người dân chạy theo phân phối đất. Giới đầu cơ cũng không đứng ngoài cuộc, nhảy vào “thổi giá”, trong khi chính quyền địa phương gần như bất lực?

Đất quanh dự án sân bay Long Thành đang thực sự nóng. Ảnh: PV.

Giá lên theo đợt kiểm tra

Lãnh đạo UBND huyện Long Thành thừa nhận cứ mỗi đợt có đoàn công tác của Chính phủ, của Quốc hội về kiểm tra thực địa dự án sân bay quốc tế Long Thành là y rằng hiện trạng sang nhượng đất ở nơi đấy lại “nóng” lên. Đỉnh điểm là khi Quốc hội thông qua dự án thì đất Long Thành ăn theo dự án sân bay được đẩy lên cao hơn bao giờ hết. Dù chính quyền địa phương trấn an dư luận đất nơi đấy bị đẩy giá chỉ là “sốt ảo” nhưng thực ở giá đất vùng kế bên sân bay không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Đồng Nai cảnh báo, dù đất ở khu vực này “sốt ảo”, nhưng nếu không có giải pháp kiểm soát cũng sẽ gây ra tác động tiêu cực cho công tác xác định giá đất bồi thường khi thực hiện dự án đền bù, di dời dân trong vùng lõi sân bay.

Một trong một số lý do chính đẩy giá đất lên cao được ông Hưng đưa ra là, khi tài liệu dự án triển khai, nhiều đối tượng đầu cơ mua đất nông nghiệp quanh dự án sau đó “vẽ” ra một số quy hoạch rồi phân lô phân phối nền trục lợi. “Việc này đã đẩy giá đất trên phân khúc tăng cao tạo ra “sốt ảo”, đồng thời tạo nguy cơ sẽ phá vỡ quy hoạch vùng phụ cận của sân bay quốc tế Long Thành”- ông Hưng tiên liệu.

Trả lời Tiền Phong, ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho rằng dù vùng lõi của dự án sân bay đã được giữ quy hoạch tốt, tuy nhiên có giá đất vùng ven dự án bị đẩy lên quá cao đảm bảo sẽ làm ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng của dự án sau này.

Không còn một sốh nào để kiểm soát, tháng 8 vừa qua UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo huyện Long Thành phải quản lý chặt khu vực 21.000ha đất ven sân bay. “Hạn chế cho tách thửa đất để tránh hiện trạng phân lô phân phối nền gây xáo trộn tình hình đất đai ở huyện Long Thành và dự án sân bay Long Thành”, công văn chỉ đạo.

Thế nhưng, việc chuyển nhượng đất ở khu vực ven sân bay Long Thành không một số không bị “đóng băng” mà còn âm ỉ dữ dội hơn. Các “cò” đất nơi đấy cho rằng, hiện trạng chuyển nhượng đất của một số đầu nậu đã diễn ra trước khi tỉnh Đồng Nai chỉ đạo không tách thửa, phân lô phân phối nền.

Sơ đồ địa điểm dự án sân bay quốc tế Long Thành. Đồ họa: Văn Minh.

Đầu cơ tràn lan

Ông Trương Văn Phương, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Long Thành cho biết: “Sau khi có quy hoạch dự án sân bay Long Thành, cơ quan quản lý nhà nước đã không cho phép chuyển quyền sử dụng đất trong khu vực 5.000ha của dự án. Hiện nay, chúng tôi đang hạn chế tách thửa, cấp phép cho một số dự án dân cư, quản lý chặt quy mô 21.000ha đất vùng phụ cận sân bay”.

Tuy nhiên ông Phương cho hay đến nay vẫn chưa xác định địa điểm cụ thể vùng phụ cận. “Từ khi có chủ trương thi công sân bay, ai cũng muốn có ích lợi ở phạm vi này nên không loại trừ một số người có nhu cầu đến địa phương chuyển nhượng, chuyển nhượng đất. Khi không cho chuyển nhượng thì người mua người phân phối họ thực hiện chuyển nhượng bằng hình thức ủy quyền công chứng nên quản lý nhà nước chẳng thể nắm được số liệu này”- ông Phương thừa nhận.

So có một số địa phương khác thì huyện Long Thành tăng đột biến hiện trạng chuyển nhượng đất trong thời gian qua. Nhiều người từ TPHCM, một số tỉnh kế bên đến mua đất đầu cơ chuyển nhượng.

Tuy nhiên, ông Phương khẳng định: “Không có cá nhân nào có cả ngàn hécta đất như dư luận phản ánh. Còn nói cán bộ “gom đất” thì cơ quan quản lý nhà nước chưa phát hiện trường hợp nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát lại”.

Ông Phương nhìn nhận có hiện trạng người ta tự phân lô, thi công bản vẽ bắt mắt, quảng cáo dự án kết nối có một số tiện ích, gây ngộ nhận cho người dân về 1 nơi ở hoàn hảo. Vì vậy, chính quyền huyện Long Thành khuyến cáo người dân cẩn trọng bởi rất dễ bị lừa từ một số doanh nghiệp môi giới phân phối đất.Ông Trương Văn Phương, Trưởng phòng Tài Nguyên & Môi trường huyện Long Thành.

Bà Nguyễn Thị Hai, 1 người dân ở xã Suối Trầu, nơi sẽ giải tỏa trắng cho dự án sân bay Long Thành cho biết dù tỉnh Đồng Nai đã thực hiện “đóng băng” đất trên địa bàn huyện Long Thành nhưng thực ở giá đất vẫn nóng sốt. Bà nói: “Giờ phân phối đất thì vẫn phân phối được ngay, nhưng đất phải có giấy và phải phân phối hết quy mô. Chỉ cần kêu phân phối là có “cò” dẫn người đến mua ngay”. Một cán bộ ở xã Lộc An, nơi có quy mô đất nằm trong vùng phụ cận 21.000ha, cho biết từ khi có chủ trương hạn chế tách thửa, việc làm thủ tục chuyển nhượng đã cắt giảm. Tuy nhiên theo cán bộ này cũng có thể họ tự chuyển nhượng có nhau bằng hình thức ủy quyền. “Người mua, kẻ phân phối vẫn nhộn nhịp và giá đất vẫn không hề giảm nhiệt”- vị cán bộ này nói và cho biết hiện giá đất nông nghiệp ở địa phương này được chuyển nhượng bình quân là 10 tỷ đồng/ha. Mức giá này tăng 30- 40% so có thời điểm năm 2016.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị một số cơ quan tính năng công khai cho người dân về địa điểm quy hoạch xung quanh sân bay nhằm tránh việc mua nhầm đất của một số dự án “ảo” trong vùng quy hoạch. Tuy nhiên thực ở, hỏi cán bộ từ huyện đến xã trên địa bàn huyện Long Thành thì một số cấp quản lý này cho biết họ cũng chỉ biết chung về quy hoạch 21.000 ha đất vùng phụ trợ sân bay, còn chi tiết, địa điểm quy hoạch thì giai đoạn này vẫn chưa rõ.

Trả lời Tiền Phong, ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho rằng dù vùng lõi của dự án sân bay đã được giữ quy hoạch tốt, tuy nhiên có giá đất vùng ven dự án bị đẩy lên quá cao đảm bảo sẽ làm ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng của dự án sau này.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339