TP.HCM: Hàng chục ngàn “sổ hồng, sổ đỏ” bị treo lơ lửng

Tại TP.HCM hiện có hàng chục ngàn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản trên đất (sổ hồng, sổ đỏ) đang bị “treo”, trong đấy chỉ tính riêng ở 1 vài dự án nhà ở đã có hơn 16.000 căn bị “treo” giấy chứng nhận do 1 vài chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, chưa đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục cần thiết để cấp giấy, thậm chí có công ty phân phối nhà xong thì bạn không còn tìm được để làm thủ tục cấp giấy.

Một dự án ở quận Tân Phú do Công ty 584 làm chủ đầu tư bị treo nhiều năm qua

Mòn mỏi chờ chủ quyền

Tại quận Thủ Đức, TP.HCM hiện đang có 105 dự án nhà ở, trong đấy có 49 dự án đã đã đi vào hoạt động, còn 15 dự án nhà ở và 8 dự án căn hộ cao tầng chung cư đang được cấp giấy 1 phần hoặc chưa được cấp giấy cho dân.

Điển hình dự án ở khu dân cư Hiệp Bình Chánh, phường Hiệp Bình Chánh có 419 nền do Công ty cổ phần Đầu tư Đại Hải làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2009 và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chủ quyền, nhưng chủ đầu tư chỉ trao giấy cho dao động 110 người mua, số còn lại đem thế chấp ngân hàng khiến nhiều người dân rất bức xúc.

Còn ở Khu dân cư Sông Đà (Thủ Đức) do Tổng công ty Sông Đà làm chủ đầu tư được thi công 1 vàih đấy hơn 10 năm. Người dân mua đất ở đấy bỏ tiền xây nhà theo quy hoạch của dự án và đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 1 số hộ dân được cấp chủ quyền.

Theo phản ánh của người dân, nhiều người đã trả hết tiền theo hợp đồng mua phân phối, nhưng đến nay chỉ có dao động 30% số hộ được cấp sổ đỏ, còn số sổ còn lại được chủ đầu tư thế chấp ngân hàng.

Cũng ở quận Thủ Đức, dự án khu dân cư Tân Tải Minh do Công ty Tân Hải Minh làm chủ đầu tư được đầu tư thi công hơn 10 năm qua, đến nay đa số 1 vài lô đất ở khu dân cư này đã được người dân xây nhà để ở, nhưng câu hỏi đặt ra bao giờ nhà mới được cấp giấy chủ quyền vẫn chưa có lời giải.

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, dự án khu dân cư Tân Hải Minh là dự án có địa điểm khá thuận lợi, thuộc khu vực trọng điểm của quận Thủ Đức, nơi có nhu cầu nhà ở rất cao. Tuy nhiên, chủ đầu tư của dự án này là 1 công ty yếu về năng lực tài chính và thiếu trách nhiệm có cư dân.

Theo 1 cư dân ở dự án này phản ảnh, đã xây nhà ở dự án hơn 10 năm qua, nhưng vì chưa có chủ quyền, nên dự án vẫn chưa chính thức có điện nước, mà phải câu nối tạm bợ và người dân phải góp tiền để thực hiện việc này.

Từ ngày 1/7/2014 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất của người dân mua nhà của 131 dự án, tương đương hơn 35.000 giấy chứng nhận.

Trong đấy, có dao động 19.000 hồ sơ hợp lệ, Sở đã cấp 14.070 giấy chứng nhận, còn 4.930 đang chờ 1 vài bên đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính như thuế trước bạ, lương công ty…

Không chỉ vậy, do chưa được cấp quyền sử dụng đất, nên khi người dân có nhu cầu mua phân phối nhà đất ở dự án này đều phải “lụy” chủ đầu tư có hình thức mua phân phối “thanh lý hợp đồng”, nghĩa là mỗi lần bạn mua phân phối hai bên phải dẫn đến công ty chuyển hợp đồng từ người cũ sang người mới.

Dù giá trị mua phân phối ghi trên hợp đồng không 1 vàih tân, nhưng chủ đầu tư vẫn tự định giá phân khúc để thu của bên phân phối từ 40 – 80 triệu đồng/nền đất và từ 100 – 150 triệu đồng/căn nhà có nguyên do nộp thuế (?).

Không chỉ quận Thủ Đức, ở nhiều quận, huyện khác ở TP.HCM, hiện trạng “treo” chủ quyền nhà ở đang khá phổ biến. Ông Trần Như, 1 người dân mua căn hộ cao tầng ở dự án An Bình (Tân Phú) phản ánh, hơn 250 hộ dân mua chung cư ở đấy đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư, nhưng đến nay chủ đầu tư dự án chưa trao giấy chứng nhận cho người dân như cam đoan ban đầu.

Theo ông Như, khi thì chủ đầu tư nói là do vướng quy định pháp lý, khi thì nói là do tính giá đất chưa đúng… Tuy nhiên, người dân được biết là do chủ đầu tư dự án này chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ thuế đối có Nhà nước, nên người dân bị vạ lây và yêu cầu cơ quan nhà nước có 1 vàih thức xử lý sớm để dân được cấp giấy chứng nhận.

Tương tự, dự án Rubyland ở quận Tân Phú dù phân phối căn hộ cao tầng từ năm 2004 đến nay, dân trả gần hết tiền, đưa vào sử dụng năm 2009, nhưng sau đấy chủ đầu tư đã thế chấp dự án này ở ngân hàng nên nhiều hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận.

Theo phản ánh của nhiều người dân, có rất nhiều nguyên do để chủ đầu tư chây ỳ, kéo dài việc thực hiện 1 vài thủ tục để cơ quan công dụng cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, đất. Tuy nhiên, nguyên do chủ yếu vẫn là do chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, thi công sai phép, thế chấp dự án cho ngân hàng vay tiền nhưng chưa giải chấp được. Nhiều người dân chua chát: “Nhà mình mua đã nộp đủ tiền mà pháp lý chủ đầu tư đứng tên, chẳng khác gì đang ở trọ trong nhà mình”.

Ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho biết, giai đoạn này, trên địa bàn Tân Phú có dao động 10 dự án chung cư ở quận rơi vào hiện trạng chậm cấp giấy cho người mua nhà do nhiều nguyên do như công trình chưa nghiệm thu bởi vi phạm thi công; chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động thủ tục nghiệm thu; đem dự án thế chấp ngân hàng trước khi phân phối cho người dân; chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính về đất đai…

Do đấy, ông Mẫn yêu cầu Thành phố cần có chế tài mạnh hơn đối có 1 vài chủ đầu tư chậm đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục xin cấp giấy chứng nhận trong thời gian tới thì mới mong giải quyết rốt ráo hiện trạng chủ đầu tư chây ỳ.

Khách hàng có thể kiện chủ đầu tư

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, đối có các chủ đầu tư vi phạm, cố tình kéo dài việc làm thủ tục để cơ quan công dụng cấp chủ quyền cho bạn công khai danh sách, có 1 vàih thức chế tài như tham khảo việc cho phép triển khai 1 vài dự án mới. Về phía bạn, về quan hệ dân sự, bạn có thể kiện chủ đầu tư ra tòa để đòi hỏi ích lợi chính đáng của mình.

Bên cạnh đấy, Sở sẽ công khai quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020; công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận, huyện đã được UBND TP.HCM chọn lọc; công khai danh mục 1 vài dự án cần thu hồi đất; dự án có chuyển mục đích sử dụng đất hàng năm trên địa bàn Thành phố; danh mục 1 vài dự án đã được UBND Thành phố chọn lọc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; danh mục 1 vài dự án chủ đầu tư đang thực hiện thế chấp; công khai 1 vài chủ đầu tư có vi phạm về sử dụng đất, đề xuất chế tài không giao đất thực hiện dự án mới… để phân khúc BĐS càng ngày càng minh bạch hơn.

Từ ngày 1/7/2014 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất của người dân mua nhà của 131 dự án, tương đương hơn 35.000 giấy chứng nhận.

Trong đấy, có dao động 19.000 hồ sơ hợp lệ, Sở đã cấp 14.070 giấy chứng nhận, còn 4.930 đang chờ 1 vài bên đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính như thuế trước bạ, lương công ty…

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn hơn 16.000 giấy chứng nhận chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và Sở đang đốc thúc 1 vài chủ đầu tư thực hiện nhanh cho người mua nhà.

Trong khi đấy, đại diện Sở Xây dựng Thành phố khẳng định, sẽ tăng cường giám sát công tác nghiệm thu công trình trước khi đưa vào sử dụng. Đồng thời, yêu cầu Thành phố sớm thành lập 1 tổ liên ngành để xử lý 1 vài tồn đọng trong cấp giấy chứng nhận. UBND TP.HCM cần có chế tài có 1 vài chủ đầu tư vi phạm, trong đấy có việc không chấp thuận chủ đầu tư vi phạm thực hiện 1 vài dự án khác trên địa bàn Thành phố; nêu tên 1 vài chủ đầu tư vi phạm trên website của 1 vài cơ quan công dụng liên quan…

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Huỳnh Cách Mạng khẳng định, trong thời gian tới, UBND TP.HCM sẽ chủ trì giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập tổ công tác liên liên ngành bao gồm Sở Xây dựng, Tư Pháp, Quy hoạch – Kiến trúc, Giao thông – Vận tải, Cục thuế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP.HCM, Văn phòng đăng ký đất đai, UBND quận, huyện có dự án liên quan để áp dụng rà soát tổng thể 1 vài dự án đầu tư, nếu phát hiện 1 vài chủ đầu tư cố tình vi phạm và không có các 1 vàih thức khắc phục thì tổ liên ngành sẽ đề xuất UBND Thành phố 1 vàih thức chế tài xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và không tham khảo thực hiện 1 vài dự án khác trên địa bàn.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/