Xây thêm cao ốc ở khu “đất vàng” ga Hà Nội: Lo ngại giao thông sẽ như “mớ bòng bong”

Theo phương án quy hoạch thi công khu vực ga Hà Nội và phụ cận vừa mở bán xin ý kiến 1 số bộ, sẽ có nhiều công trình thi công cao chọc trời từ 40-70 tầng, quy mô đất lập quy hoạch sẽ dao động 98,1ha có tổng dân số chuẩn bị 44.000 người. Việc tăng lên dân số khu vực này khiến nhiều người lo ngại giao thông nơi đấy có thể hỗn loạn như “mớ bòng bong”.


Ga Hà Nội. Ảnh: Vương Trần

Nhiều dấu hỏi lớn

Theo đồ án quy hoạch khu vực ga Hà Nội và phụ cận, bên cạnh 1 số công trình cao tầng, dân số khu vực này sẽ tăng lên gần 4.000 người so có GĐ này. Điều này dẫn đến các lo lắng về việc tăng lên tỷ lệ dân số và hiện trạng ách tắc giao thông ở đấy. Theo khảo sát của PV Báo Lao Động, dọc 1 số trục các con phố quanh ga Hà Nội GĐ này như Lê Duẩn, Trần Hưng Đạo, Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng… không ngừng nghỉ rơi vào hiện trạng kẹt cứng, từng phương tiện nhúc nhích từng mét 1 vào giờ cao điểm. Bà Nguyễn Thị Hoa – người dân ở các con phố Lê Duẩn, phường Cửa Nam – cho hay, khu vực này có tỷ lệ phương tiện tham dự giao thông khá đông đúc. Hằng ngày, vào giờ cao điểm 16h30-18h, lực lượng CSGT không ngừng nghỉ phải cắt cử 1 số chiến sĩ phân luồng giao thông, giải quyết hiện trạng ách tắc. “Không biết, nếu thêm cư dân về đấy thì giao thông sẽ hỗn loạn thế nào?” – bà Hoa đặt câu hỏi.

Trước việc vô số 1 số cao ốc cao từ 40-70 tầng có thể được thi công quanh khu vực ga Hà Nội, thảo luận có PV, bà N.T.Thanh (phường Cửa Nam) cho biết: Ga Hà Nội là 1 di sản có từ thời Pháp thuộc, là 1 công trình văn hóa của Hà Nội. Do vậy nên bảo tồn ga chứ không nên xây mới làm mất đi vẻ đẹp cũng như giá trị lịch sử của nó. Bà Thanh cũng đặt ra câu hỏi nghi vấn về việc khó có thể thực hiện được việc đưa 1 số hộ dân lên tái an cư trong 1 số cao ốc, vì GĐ này đa số người dân đều chưa nắm được 1 số tài liệu này cũng như việc đồng thuận của người dân hay không? còn là dấu hỏi lớn.

Không thể phá bỏ để xây cao ốc

Theo tính toán của đơn vị lập Đồ án, tổng nhu cầu vốn đầu tư sẽ rơi vào dao động 23.800 tỉ đồng. Dự kiến việc đầu tư sẽ được chia thành 3 GĐ, kéo dài từ nay đến năm 2035. Trao đổi có báo chí, KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam – cho rằng, khu vực ga Hà Nội chỉ có thể điều chỉnh tính năng vận hành của ga, quy hoạch và đầu tư lại cho tốt lên chứ chẳng thể phá bỏ để chất tải các cao ốc 40-70 tầng ở đấy.

Theo ông Tùng, Đồ án quy hoạch này lý tưởng nhất là đưa ra 1 số phương án giãn người dân sống trong khu vực quy hoạch, để dành đất cho không gian xanh, công trình công cộng vì dân số đang là thách thức của nội đô Hà Nội. “Ùn tắc giao thông, dân số tăng chóng mặt vì nhà cao tầng mọc đầy rẫy trong nội đô là câu chuyện thách thức mà thành thị cần phải giải quyết trong nhiều năm nữa. Do vậy, thành thị phải tập trung nguồn lực vào vấn đề này hơn là đề xuất cho thi công thêm nhiều nhà cao tầng trong nội đô” – ông Tùng nhấn mạnh.

Còn TS. Phạm Sỹ Liêm – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng – cũng đặt ra câu hỏi: “Quy hoạch cũng cần phải làm rõ khu vực ga Hà Nội còn thiếu cái gì. Theo tôi, công viên, trường học, công trình văn hóa phục vụ cuộc sống nhân dân trong khu vực cần thiết hơn khu nhà cao bởi thế”. TS. Phạm Sỹ Liêm đánh giá khu vực ga Hà Nội là đầu mối giao thông quan trọng, kết nối có nhiều tuyến các con phố huyết mạch trong nội đô như Lê Duẩn, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng. Hiện, khu vực này đang bị ùn tắc, nếu thi công công trình cao từ 40-70 tầng sẽ càng làm hiện trạng tắc nghẽn ở đấy phát triển thành nghiêm trọng hơn.

TS Nguyễn Văn Hùng – nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng – cho rằng, qui định thi công thành thị là phải theo kiểu lòng chảo. Nghĩa là 1 số khu vực nội đô nên là 1 số tòa nhà thấp tầng, 1 số cao ốc thường được thi công ở các con phố vành đai. Các thành thị phát triển trên địa cầu đều có hướng quy hoạch bởi thế. Hà Nội cần tìm hiểu kỹ 1 số phương án quy hoạch thi công tránh dẫn tới các hệ lụy, các hậu quả nghiêm trọng do việc phát triển sai lệch có quy hoạch phát triển chung của thành thị.


Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880