Xem xét khởi tố sai phạm tại 12 dự án chung cư Hà Nội

Công an Hà Nội có thể khởi tố sai phạm ở 12 dự án của đại gia Lê Thanh Thản vào tuần sau.

Sáng nay, trả lời chất vấn của Trưởng ban kinh tế ngân sách HĐND đô thị Hà Nội, bà Phạm Thị Thanh Mai, về công đoạn điều tra, xử lý 1 số vụ việc sai phạm thi công nghiêm trọng, người đứng đầu Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương cho hay cơ quan điều tra đang chờ ý kiến của Bộ Công an để khởi tố sai phạm ở Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên, do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho hay, doanh nghiệp của ông Thản thời gian qua đã triển khai 12 dự án trên địa bàn thủ đô. “Qua điều tra, một số dự án đều có dấu hiệu trốn thuế, dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý nhà ở”.Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, nhiều dự án của doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm một số quy định thi công. Ảnh minh hoạ: Quang Huy.

Theo tướng Khương, Công an Hà Nội nhận được chỉ đạo Chủ tịch UBND đô thị về việc tiếp nhận kết luận sai phạm của doanh nghiệp này từ thanh tra đô thị. Đồng thời, Bộ Công an cũng nhận kết luận của Thanh tra Chính phủ về “doanh nghiệp ông Thản” làm việc trên 21 tỉnh thành.

Trong quá trình điều tra, Công an đô thị đã phối hợp nghiêm ngặt có C46 Bộ Công an để xác minh các dấu hiệu vi phạm pháp luật của doanh nghiệp này ở Hà Nội. “Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đang chờ ý kiến chọn lọc của Bộ Công an”, người đứng đầu Công an Hà Nội cho biết.

“Nếu để Công an Hà Nội khởi tố liên quan đến một số vi phạm trên địa bàn thì tuần sau, khi có ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ áp dụng, cụ thể hóa một số vi phạm của cá nhân để khởi tố bị can. Nếu Cục C46 khởi tố chung một số vi phạm của doanh nghiệp ở 21 địa phương thì Công an Hà Nội sẽ chuyển tất cả hồ sơ, tin tức đã thu thập sang”, tướng Khương nói.

7 tháng trước, ở buổi tiếp xúc cử tri Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay khu nhà ở Đại Thanh, 1 trong các dự án do doanh nghiệp của Thản đầu tư, đang có 4 vi phạm nghiêm trọng. Cụ thể, công trình thi công không phép, xây quá chiều cao quy định; xây cả vào khu không được phép như một số vị trí quy hoạch dải cây xanh. Các nguyên tắc về phòng cháy chữa cháy không đủ, bạn mua nhà chưa được cấp sổ đỏ.

Trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Thành phố, Hà Nội đề xuất và Thường trực Thành ủy đã thông qua việc “chuyển tất cả hồ sơ cho cơ quan điều tra của Công an đô thị thụ lý, truy tố theo quy định của pháp luật, sai đến đâu xử đến đó”.

Theo ông Chung, không chỉ riêng khu Đại Thanh mà 1 số sai phạm thi công khác của “doanh nghiệp ông Thản” cũng đã chuyển cơ quan điều tra. “Không để hiện trạng cứ phạt cho tồn ở, nhờn pháp luật”, ông Chung khẳng định.

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/

0913.756.339