10% công trình nhà cao tầng ở TPHCM xây sai phép

Theo giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn, công trình nhà cao tầng xây dựng sai phép hiện nay chiếm tỷ lệ cao hơn gấp nhiều lần so có công trình nhà ở riêng lẻ và đáng lo hơn, một vài quận huyện được giao quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn nhưng lại không có bộ máy thực thi nhiệm vụ.

Sáng 25/9, phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì cuộc họp về kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm.

Theo giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn, công trình nhà cao tầng xây dựng sai phép giai đoạn này chiếm mật độ cao hơn gấp nhiều lần so có công trình nhà ở riêng lẻ.

Thống kê của Sở Xây dựng, mật độ vi phạm xây dựng đối có dạng nhà ở riêng lẻ chiếm mật độ 2-3% tổng số lượng cấp phép. Trong khi đây, công trình nhà cao tầng chiếm mật độ 9 – 10% số lượng cấp phép.

“TPHCM hiện có 145 công trình nhà cao tầng đang xây dựng, trong đây qua kiểm tra, có 15 công trình vi phạm. Có công trình vi phạm rất nghiêm trọng”, ông Tuấn cho biết.

Đối có dư luận, cho rằng có sự tiếp tay của cán bộ công dụng, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết sẽ chấn chỉnh, kiểm điểm và xử lý nghiêm một vài cán bộ công chức, thanh tra viên có dấu hiệu làm ngơ, tiếp tay cho sai phạm (nếu có).

Ông Tuấn còn cho biết theo quy định, trách nhiệm kiểm tra, quản lý địa bàn, trong đây có làm việc xây dựng là của cấp quận huyện; trong khi đây quận huyện không còn quản lý lực lượng thanh tra Xây dựng, không có bộ máy thực hiện công vụ. Vì vậy, hiện trạng vi phạm trong làm việc xây dựng giai đoạn này giống như “quả bom nổ chậm”

“Lực lượng thanh tra XD giai đoạn này thuộc Sở XD. Theo Luật Thanh tra, thanh tra chỉ được tổ chức ở 2 cấp là Trung ương và một vài tỉnh, đô thị. TPHCM rất muốn chuyển thanh tra xây dựng cho một vài quận huyện nhưng phải làm theo Luật”, ông Tuấn nói.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cũng cho biết tranh chấp giữa chủ đầu tư và ban quản trị nhà chung cư ở TPHCM giai đoạn này chiếm 8-10%. Có nhiều lý do dẫn đến tranh chấp như từ chủ đầu tư; từ chính ban quản trị chung cư, trong đây đa số mâu thuẫn xung quanh việc quản lý phí bảo trì, hoạt động chung cư.

“Có các chung cư phí bảo trì chỉ 5-7 tỷ, nhưng có các chung cư lớn, quỹ bảo trì lên tới 50 – 60 tỷ. Tranh chấp tập trung nhiều ở quận Tân Phú và quận Tân Bình. Có trường hợp chung cư chưa bắt đầu làm đã phát sinh tranh chấp”, ông Tuấn nói.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880