133 công trình xây dựng cũ nguy hiểm tại Hà Nội: Cảnh báo rồi… để đó

Sở Xây dựng TP.Hà Nội vừa đưa ra 133 công trình đang ở trong hiện trạng nguy hiểm, cần khoanh vùng chi tiết, chống đỡ, sơ tán tạm thời nếu cần thiết, ưu tiên phân tách khảo sát chi tiết. Đây không phải là lần Thứ nhất Sở Xây dựng ra mắt về mức độ nguy hiểm của những công trình thi công cũ.Nhà B1 khu tập thể Văn Chương (Hà Nội) xuống cấp trầm trọng. Ảnh: Hải Nguyễn

Tuy nhiên việc khắc phục, độc đáo là di dời dân sống ở công trình này đến nay vẫn không thực hiện được.

Cảnh báo nhiều lần…

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản số 254/TB-SXD về kết quả rà soát, kiểm tra an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm trên địa bàn đô thị. Kết quả tổng hợp cho thấy, đô thị hiện có 603 danh mục công trình. Trong đó có 133 danh mục công trình đang ở trong hiện trạng nguy hiểm, cần khoanh vùng chi tiết, chống đỡ, sơ tán tạm thời nếu cần thiết, ưu tiên phân tách khảo sát chi tiết.

Ngày 31.7, 1 Phó GĐ Sở Xây dựng xác nhận có Lao Động, trong 133 công trình công cộng mức độ nguy hiểm này bao gồm nhà công vụ, chung cư cũ nhưng có công trình đã được kiểm định sẽ không đưa vào danh sách này.

Để chắc chắn an toàn về tài sản và tính mạng cho người đang sử dụng nhà ở và công trình công cộng, Sở Xây dựng đề nghị những cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý sử dụng công trình; những tổ chức, cá nhân là chủ có công trình, nhà ở thực hiện ngay những biện pháp an toàn… Tuy nhiên, đó không phải là lần Thứ nhất Hà Nội đưa ra cảnh báo về mức độ nguy hiểm những nhà công vụ, chung cư cũ. Trong vài năm trở lại, hầu như năm nào cũng vậy, Sở Xây dựng hoặc UBND TP lại đưa ra cảnh báo về mức độ nguy hiểm những chung cư.

Cụ thể, trong năm 2015, Sở Xây dựng kiểm định được 42 trên tổng số 1.516 công trình nhà ở chung cư cũ trên địa bàn đô thị. Sở Xây dựng phân tách, đó là những chung cư đã hư hỏng, xuống cấp, qua kiểm tra phân tách bằng biện pháp chuyên gia cũng xác định được mức độ hư hỏng nặng cần được kiểm định ngay để xác định những nhà nguy hiểm cần phải di dời, chống đỡ.

Cuối năm 2015, ở buổi giao ban báo chí TP.Hà Nội, lãnh đạo Sở Xây dựng từng tuyên bố, sẽ cưỡng chế những chung cư cũ không chịu di dời. Tới năm 2016, Hà Nội ra mắt 42 chung cư cũ ở hiện trạng nguy hiểm. Trong số này có nhà G6A Thành Công và nhà A Ngọc Khánh phải di dời gấp.

Với hai chung cư này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội – phân tách, đã xuống cấp nghiêm trọng và đề nghị UBND quận Ba Đình và Sở Xây dựng phối hợp bố trí nhà tạm cư và triển khai việc di dời những hộ dân đang sinh sống ở những nhà chung cư nguy hiểm mức độ D, trình UBND TP trước ngày 20.2.2016, nhưng việc di dời dân ở hai chung cư cũ nguy hiểm đến nay đã gần hai năm, những cấp chính quyền vẫn lúng túng và chưa đưa ra được biện pháp triệt để.Khu A tòa nhà Ngọc Khánh đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong năm 2016, TP.Hà Nội đã ra mắt và đưa ra đề nghị cần phải di dời dân gấp. Ảnh: Cao Nguyên

Dân chấp nhận di dời, chính quyền chưa quyết liệt

Theo ghi nhận của PV ở hai tòa nhà G6A Thành Công và nhà A Ngọc Khánh, đó là hai tòa điển hình trong hiện trạng nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm này đã được cảnh báo từ năm 2016, khi chính quyền thông báo người dân phải di dời gấp. Tuy nhiên, thực ở ở đó thì hai tòa nhà này vẫn đang được người dân sử dụng.

Tại khu A, B Ngọc Khánh, hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng. Những bức tường ẩm mốc bị phồng rộp hoặc rất xốp, chỉ lấy tay đập hay xoa nhẹ là từng mảng vữa bị bong tróc. Nhiều vết nứt, độ nghiêng của tòa nhà cũng biểu hiện khá rõ. Những chuồng cọp cái nhô ra, cái thụt vào vây kín xung quanh tòa nhà càng khiến cho khu chung cư thêm nhếch nhác, bức bí.

Bà Chu Thị Điểm (70 tuổi, ở nhà B Ngọc Khánh) cho hay, giai đoạn này được tài liệu dân cư phải di dời để thi công công trình mới. Khi có chủ trương, gần 100% hộ dân sinh sống ở đó đã chấp nhận. Tuy nhiên, đến nay thì vẫn chưa có chọn lọc chính thức việc di dời. Theo bà Điểm, việc sống trong 1 chung cư cũ có mức báo động nguy hiểm thì ai cũng muốn di dời đến nơi an toàn.

“Dù sinh sống ở đó cũng khá dễ dàng, từ ăn ở, di chuyển đến những vận hành công cộng, nhưng vì việc chung, nếu TP đề nghị thì chúng tôi sẵn sàng. Vì an toàn cho gia đình, cho chính bản thân thì hơn bất cứ cái gì” – bà Điểm nói.

Còn ở tòa nhà G6A Thành Công, mức độ nguy hiểm của tòa nhà đến báo động khi chính quyền địa phương phải gắn biển để cảnh báo người dân. Theo thông báo, khả năng chịu lực của ngôi nhà đã chẳng thể cung cấp được đề nghị sử dụng thông thường, nhà xuất hiện hiện trạng nguy hiểm tổng thể. Phía chính quyền đã đề nghị những đơn nguyên 1 và 2 tòa nhà G6A Thành Công chủ động tự tháo dỡ những phần cơi nới trái phép. Tuy nhiên, theo ghi nhận, giai đoạn này đa số chưa có nhà nào thực hiện việc này.

Ngoài ra còn khá nhiều chung cư cũ đang rất xập xệ cần được tu sửa như ở khu chung cư cũ 66 Cửa Bắc, khu chung cư 121 Lê Duẩn (Hoàn Kiếm), hay khu chung cư Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân)…

Trao đổi có Lao Động, ông Nguyễn Huy Toản – Chủ tịch phường Thành Công (quận Đống Đa) – cho biết, giai đoạn này trên địa bàn có 1 số chung cư cũ nguy hiểm mức độ 3, trong đó, có đơn nguyên 1 và 2 của tòa nhà G6A Thành Công. Sau khi được tuyên truyền, vận động 3/49 hộ dân ở đó đã ý thức và đã tự di chuyển đến chỗ mới. Có 9 hộ dân đang viết đơn để tiếp tục được phê duyệt di chuyển. Số còn lại chưa có phương án.

Cũng theo vị lãnh đạo này, 1 số hộ dân vì lợi ích cá nhân nên đã có động thái không muốn di dời, không hợp tác gây khó dễ cho phía chính quyền. “Do công trình đã đến mức độ nguy hiểm, chính quyền sở ở vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân sớm di chuyển”, vị lãnh đạo này nói.


Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880