Khuyến cáo quan điểm sai lầm về phát triển mặt bằng bán lẻ

“Thị trường mặt bằng bán lẻ, trọng điểm thương mại của Việt Nam là khá tiềm năng, nhưng sẽ là sai lầm khi 1 số chủ đầu tư BĐS vẫn luôn giữ tư tưởng “cứ xây dự án thì khách thuê sẽ tìm đến”.Thị trường bán lẻ ở Việt Nam vẫn còn nhiều thời cơ để phát triển bởi mật độ bán lẻ ở Hà Nội và Tp.HCM hiện vẫn còn khá thấp, mới chỉ khiêm tốn ở mức 0,26 và 0,12 m2 bán lẻ/người.

Đó là khuyến nghị của ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội khi nói về triển vọng của phân khúc này, trong đây nhấn mạnh, có các công ty sẽ bị đào thải nếu thiếu 1 chiến lược đầu tư thích hợp.

Nam – Bắc khác biệt

Theo chuyên gia này, bán lẻ ở Việt Nam là 1 phân khúc quyến rũ, minh chứng là Việt Nam hiện xếp hạng thứ 6 trên toàn địa cầu theo Chỉ số phát triển bán lẻ năm 2017 của AT Kearney. Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến hoàn hảo cho 1 số công ty bán lẻ như: Niềm tin của bạn, sự bùng nổ của thương mại điện tử, tự do thương mại và hạ tầng cơ sở liên tục được nâng cấp và phát triển.

Thêm vào đây, phân khúc bán lẻ ở Việt Nam vẫn còn nhiều thời cơ để phát triển bởi mật độ bán lẻ ở Hà Nội và Tp.HCM hiện vẫn còn khá thấp, mới chỉ khiêm tốn ở mức 0,26 và 0,12 m2 bán lẻ/người, thấp hơn nhiều so có 1 số thành thị khác trong khu vực như Bangkok, Singapore và Kuala Lumpur.

Tuy nhiên, dù có 1 nền móng phát triển đầy tiềm năng, điều phân khúc Việt Nam cần không chỉ là đơn thuần là lượng mà còn là chất của mặt bằng bán lẻ.

Có thể thấy sự khác biệt rõ rệt giữa phân khúc lớn nhất là Hà Nội và Tp.HCM. Nếu 1 số mặt bằng bán lẻ ở thành thị phía Nam tập trung nhiều hơn ở khu vực trọng điểm có mật độ là 13%, có giá thuê cao hơn, mật độ lấp đầy cao và ổn định, thì Hà Nội chỉ cung cấp 2% tổng tổng diện tích mặt bằng bán lẻ trong khu vực trọng điểm do quỹ đất hạn chế, giá đất cao và giới hạn chiều cao công trình.

Tình hình làm việc của BĐS bán lẻ cũng có sự chênh lệch: giá thuệ mặt bằng tầng 1 đã giảm 15,5% theo năm trong quý 1 2017 và mật độ lấp đầy hiện chỉ đạt 85%, để lại 186.000 m2 vuông tổng diện tích trống.

Thêm nữa, Việt Nam đang trong GĐ chuyển dịch kinh tế, có các 1 sốh tân sâu sắc trong hành vi của bạn. Điều này có thể được thấy rõ trong sự chênh lệch giữa mật độ mở rộng của 1 số ngành hàng bán lẻ khác nhau.

Thời trang giá chấp nhận được có mức giá phải chăng, gần có mức giá trung bình trên toàn cầu hiện đang là ngành hàng phát triển mạnh nhất, thứ hai đây là 1 số ngành hàng khác như rạp chiếu phim, vui chơi và ẩm thực hiện cũng đang trên đà phát triển; 1 số công ty bán lẻ đang dần nhanh nhạy hơn trong việc cung cấp các nhu cầu thường nhật của bạn và đưa ra các mức giá thích hợp hơn có túi tiền của người tiêu dùng.

Ngành hàng cấp cao và trang sức có mức giá bán cao hơn từ 20% đến 50% so có mức trung bình trên địa cầu do tác động của thuế và 1 số vấn đề trong định giá. Các công ty trong ngành hàng này hiện đang tập trung vào việc cải thiện tình hình kinh doanh của 1 số cửa hàng hiện có, thu nhỏ, thậm chí đâyng cửa 1 số cửa hàng.

“Bán lẻ ở Việt Nam là 1 phân khúc năng động và có tính tranh giành cao. Để tồn ở 1 số dự án BĐS bán lẻ mới cần phải đưa ra 1 số kiến trúc và tiện ích mới mẻ và sáng tạo để lôi kéo bạn”, ông Matthew Powell nói.

Bên cạnh đây, hiện đang có 1 số xu hướng mà 1 số nhà phát triển và chủ đầu tư có thể lưu ý đến như: 1 số tiện ích, công viên vui chơi, thời trang thể thao, áp dụng công nghệ mới hay loại hình làm việc chung Co-working đang khá phổ biến hiện giờ.

Một trong các điều 1 số chủ đầu tư cần thận trọng trong việc phát triển bán lẻ, như chất lượng quy hoạch và kiến trúc, chất lượng quản lý và marketing trọng điểm thương mại, sự tranh giành từ 1 số đơn vị bán lẻ nhỏ lẻ ở nhà phố, bán lẻ không chính thức và 1 số hình thức thay thế bán lẻ cũng là 1 trong các nhân tố đáng chú tâm.

Chưa nên vội “ăn mừng”

Chuyên gia của Savills cho rằng, phân khúc bán lẻ tiềm ẩn nhiều tiềm năm và thời cơ. Đây có là 1 thời điểm rất tốt cho ngành bán lẻ của Việt Nam, nhưng chưa hẳn là thời điểm để 1 số nhà phát triển BĐS bán lẻ “ăn mừng”.

Một trong các câu hỏi quan trọng đặt ra cho 1 số công ty bán lẻ ở 1 số thành thị đang phát triển là đây là nên phát triển theo hướng nào? Các địa điểm trọng điểm có thể là biện pháp an toàn nhưng đòi hỏi kinh phí cao hơn, trong khi 1 số khu vực mới nổi tuy có kinh phí thấp hơn nhưng lại ẩn chứa nhiều rủi ro hơn. Thị trường mặt bằng bán lẻ ở 1 số thành thị liên tục 1 sốh tân, 1 số dự án chất lượng cao hơn sẽ mau chóng soán ngôi 1 số dự án đi trước.

Theo xu hướng phát triển mới, 1 số công ty bán lẻ có nhu cầu mở rộng sẽ tìm đến 1 số đơn vị phát triển danh tiếng để hợp tác. Các nhà phát triển BĐS bán lẻ thành công sẽ tìm 1 sốh lôi kéo 1 số công ty bán lẻ; sai lầm là khi giữ tư tưởng “cứ xây dự án thì khách thuê sẽ tìm đến”.

Các nhà phát triển và chủ dự án BĐS bán lẻ nên kết hợp việc nghiên cứu kỹ và hoạch định kỹ lưỡng dự án có tầm nhìn dài hạn, phân tách 1 1 sốh thực ở về mức độ tranh giành của phân khúc trong tương lai và các 1 sốh tân trong tình hình phân khúc bán lẻ sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến dự án BĐS của mình.

Cùng có đây, bạn trong ngành bán lẻ đang 1 sốh tân từng ngày; tương lai sẽ là các con người của kỷ nguyên công nghệ, có thời đại của smart-phone, facebook hay các tiện ích công nghệ khác.

Các công ty bán lẻ sẽ phải liên tục 1 sốh tân để bắt kịp xu hướng; 1 số dự án BĐS bán lẻ vì vậy cũng cần phải thích ứng để không bị đào thải trong phân khúc cực kỳ tiềm năng nhưng cũng đầy tranh giành này.


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/