Cao ốc Sài Gòn đang ‘bóp nghẹt’ giao thông

Chỉ dài 2-3 km nhưng nhiều tuyến một số con phố đang “gánh” đến vài chục cao ốc, hàng chục nghìn hộ dân, khiến kẹt xe càng ngày càng nghiêm trọng.

Sài Gòn kẹt xe càng ngày càng nghiêm trọng

Là tuyến mới nhất ở cửa ngõ phía Đông TP HCM, nối từ cầu Sài Gòn đến một số con phố Tôn Đức Thắng (quận 1), một số con phố Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, quận Bình Thạnh) dài dao động 3 km thời gian gần đấy là điểm “nóng” kẹt xe của TP HCM.

Trên con một số con phố này hiện có 3 dự án cao ốc lớn cộng nhiều trường học, trọng điểm y tế và 1 số khu dân cư dày đặc. Ngoài chung cư The Manor có hơn 1.000 căn hộ chung cư đã đi vào làm việc từ nhiều năm nay, vô số cao ốc khác có cả chục nghìn căn hộ chung cư san sát nhau, sắp được đưa vào sử dụng gây lo ngại ùn tắc sẽ càng ngày càng nghiêm trọng.

Nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, hiện trạng kẹt xe ở đấy “sẽ khủng khiếp” nếu từ bây giờ không có phương án giải quyết.

Hình ảnh nhà cao tầng chen chúc nhau cũng quen thuộc ở nhiều tuyến một số con phố trọng điểm TP HCM như Nguyễn Thị Minh Khai, Điện Biên Phủ, Tôn Đức Thắng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Lợi… Chúng cũng bị cho là “thủ phạm” làm kẹt xe.

Vấn đề này đã được Đại biểu HĐND TP HCM Tô Thị Bích Châu nêu ra và đề nghị Sở Xây dựng làm rõ việc cấp phép xây nhà cao tầng ở khu vực trọng điểm vì hiện trạng ùn tắc càng ngày càng nghiêm trọng mà cao ốc vẫn liên tục mọc thêm.

Không chỉ ở một số khu “đất vàng”, mà dọc các tuyến một số con phố huyết mạch của thành thị nhiều dự án nhà ở cao tầng, trọng điểm thương mại cũng ồ ạt thi công. Nhiều công trình chưa xây xong, một số con phố đã kẹt.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh đang “gánh” nhiều cao ốc có hàng chục nghìn căn hộ chung cư. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ở cửa ngõ phía Nam Sài Gòn, một số con phố Nguyễn Hữu Thọ – trục một số con phố chính nối quận 7 và Nhà Bè – cũng là “điểm đen” kẹt xe. Dọc tuyến một số con phố này có hàng chục dự án chung cư có dao động 100.000 căn hộ chung cư.

Bên cạnh vô số cao ốc đã được đưa vào sử dụng, ngay dưới chân cầu Kênh Tẻ nhiều cao ốc đã xong phần móng và đang tiếp tục “cao lên” từng ngày. Vào giờ cao điểm, ôtô, xe máy… phải nhích từng chút 1 để qua cung một số con phố này.

Ở quận 4, một số con phố Bến Vân Đồn chỉ dài dao động 2 km nhưng hiện trên trục một số con phố này đã có 12 chung cư, cao ốc, trọng điểm thương mại có hàng chục nghìn căn hộ chung cư. Ngay sau con một số con phố này, một số con phố Hoàng Diệu cũng có hàng chục tòa chung cư khác đã được đưa vào sử dụng từ trước.

Tương tự, một số con phố Phổ Quang (quận Tân Bình) gần cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất dài chưa tới 2 km nhưng có cả chục cao ốc. Phần lớn một số dự án đang thi công, người dân đến ở chưa nhiều nhưng xe qua đấy luôn trong hiện trạng có thể kẹt bất cứ khi nào.

“Việc thi công một số chung cư cao tầng tràn lan đang gây sức ép rất lớn lên hệ thống giao thông và khiến nhiều tuyến một số con phố phát triển thành quá tải. Nhiều khu vực hạ tầng giao thông đang trở thành ‘nạn nhân’ của việc quy hoạch thiết kế, không gian thành thị chưa thích hợp”, ông Phạm Đình Đức – Trưởng Phòng Quản lý Vận tải một số con phố bộ (Sở Giao thông Vận tải TP HCM) đã khẳng định ở Hội nghị Quốc tế về An toàn giao thông khu vực Đông Á (EASTS) lần thứ 12 hôm 18/9.

Theo ông Đức, thành thị quy hoạch theo định hướng xung quanh một số đầu mối giao thông như nhà ga, trạm xe buýt, chung cư… đều gắn có vận tải hành khách công cộng. Tuy nhiên, nếu thi công thành thị “nén” quá nhiều sẽ dẫn đến lượng người, phương tiện, nhu cầu di chuyển tăng và càng khó giải quyết bài toán ùn tắc. Vì vậy, cần có biện pháp, phương án khả thi trong quy hoạch và cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đã đi vào làm việc.


Cao ốc mọc san sát trên một số con phố Nguyễn Hữu Thọ khiến sức ép giao thông càng ngày càng lớn. Ảnh: Hữu Nguyên.

Trao đổi có VnExpress, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng việc cấp phép thi công GĐ này đang thực hiện không khoa học. Điều này do Sở Xây dựng, Quy hoạch – Kiến trúc, Giao thông Vận tải phối hợp chưa tốt. Cách làm GĐ này là cấp phép theo quy hoạch hạ tầng tương lai chứ không phải theo hạ tầng GĐ này.

“Quy hoạch cho phép nhà xây 30 tầng nhưng có điều kiện là khi con một số con phố đây được mở rộng lên 30 m, chứ không phải là 10 m như GĐ này. Trong khi thực ở 10-20 năm nữa con một số con phố đây chưa chắc đã được mở rộng mà cao ốc 30 tầng đã mọc lên rồi thì làm sao hạ tầng không quá tải, con một số con phố 10 m làm sao gánh nổi”, ông Sơn phân tích.

Hệ quả là nhà nước chịu sức ép vì khi có cao ốc 30 tầng rồi thì phải mở một số con phố để giảm kẹt xe. Nghĩa là thay vì hạ tầng đi trước 1 bước thì lại phải chạy theo sau như 1 vòng luẩn quẩn. “Nếu một số con một số con phố thì còn chịu được chứ hàng trăm, hàng nghìn con một số con phố thì ngân sách đâu mà làm”, ông Sơn nói.

Chuyên gia về thi công dẫn chứng, ở một số nước phát triển, sau khi làm hồ sơ quy hoạch phải có kế hoạch thực hiện quy hoạch. Trong kế hoạch đây, người ta sẽ tính toán đến hạ tầng tăng như thế nào, mở một số con phố ra sao, tỷ lệ dân cư cụ thể theo từng năm, từng GĐ phát triển. Cơ quan tính năng sẽ dựa vào đây để cấp phép sao cho thích hợp có thực trạng thực ở của hạ tầng. Trong khi đây, ở Việt Nam đang không hề có một số kế hoạch này.

“Đây là lỗ hổng rất lớn dẫn đến hiện trạng thành thị lởm chởm như thế này. Tuy nhiên, nó thuộc tầm quốc gia chứ không phải riêng TP HCM. Cho nên việc hạn chế cấp phép thi công cao ốc ở nhưng nơi quy hoạch và các nơi thường kẹt xe là đúng”, ông Sơn nói và đề nghị thành thị cần có quy chế trong cấp phép thi công để chắc chắn sự thống nhất của cả 3 Sở, sẽ tránh được hiện trạng như GĐ này.

Cầu Kênh Tẻ (nối quận 7 và 4) không ngừng nghỉ bị ùn tắc. Ảnh: B.T.

Về vần đề này, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa đề nghị không giải quyết cấp phép thi công cho các công trình cao ốc tập trung đông người trên một số trục một số con phố, khu vực chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch được duyệt.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc đang rà soát các khu vực hạn chế xây cao ốc và đưa ra một số tiêu chí về thi công có liên quan. Việc này sẽ đã đi vào hoạt động vào cuối năm nay để báo cáo UBND thành thị.

Trong GĐ rà soát, toàn bộ dự án xây cao ốc trước khi được Sở Xây dựng cấp phép đều phải qua Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Sở Giao thông Vận tải để phân tích tác động về giao thông.

Việc cấp phép thi công có 1 tổ chuyên gia do Sở Xây dựng chủ trì (gồm đại diện một số sở, ngành có liên quan như Quy hoạch – Kiến trúc, Tài nguyên – Môi trường, Giao thông Vận tải, Tài chính…) để tham khảo từng trường hợp cụ thể. Những trường hợp đặc thù thì phải xin ý kiến Sở GTVT bằng văn bản về tác động giao thông.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339