Những khu đô thị ‘treo’: Ì ạch điều chỉnh quy hoạch

Người dân bức xúc, chính quyền địa phương bối rối, 1 vài quận huyện nơi có quy hoạch đều tìm mọi 1 vàih để tháo gỡ gặp khó cho người dân nhưng chưa tiến triển được bao nhiêu.

Người dân trong khu thành phố tây bắc gần như không được giải quyết thi công nhà ở do dính quy hoạch. ẢNH: HÀ VĂN

.

Tại buổi làm việc có Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Chủ tịch UBND TP lưu ý Sở Xây dựng và Viện Nghiên cứu phát triển mau chóng đã đi vào hoạt động đề án chương trình phát triển thành phố để triển khai nhanh 1 vài khu thành phố. Đồng thời, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo tham khảo 1 vài dự án treo để lâu không thực hiện. “Nếu chủ đầu tư xin giao đất rồi để đó không thực hiện thì cần phải tham khảo lại, nếu cần thiết phải thu hồi để giao cho nhà đầu tư khác thực hiện”, ông Phong nói

Theo quy hoạch được phê duyệt, khu thành phố tây bắc có tổng diện tích hơn 6.000 ha trải dài từ 1 phần huyện Hóc Môn đến huyện Củ Chi. Trong đó, huyện Củ Chi có 5.200 ha bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó chủ tịch huyện Củ Chi, nhận xét điểm bất cập rõ nhất của quy hoạch này là 1 vài phân khu tính năng như cây xanh phong cảnh, công trình công cộng, thương mại, giáo dục, y tế, các con phố giao thông chuẩn bị, kho bãi… trong 1 vài đồ án quy hoạch 1/2.000 lại nhắm vào 1 vài khu dân cư đã đi vào hoạt động, cuộc sống người dân đã ổn định. Trong khi đó, 1 vài khu vực đất trống là đất nông nghiệp thì lại được quy hoạch là đất ở. “Vấn đề này đã làm ảnh hưởng đến việc tách thửa, chuyển mục đích, thi công nhà ở cho con ra riêng, thế chấp ngân hàng của người dân”, ông Dũng nói.

Tháng 5.2016, Bí thư Thành ủy TP.HCM trong nhiều lần tiếp xúc cử tri và làm việc có huyện Củ Chi đã đề nghị phải điều chỉnh quy hoạch để chắc chắn ích lợi của người dân. Đến tháng 6.2016, UBND TP có văn bản chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc phối hợp 1 vài đơn vị liên quan rà soát, điều chỉnh quy hoạch khu thành phố tây bắc. Theo đó, TP đề nghị giữ lại 1 vài khu vực dân cư tập trung đã đi vào hoạt động có tổng diện tích hơn 1.674 ha để cải tạo, chỉnh trang và công khai cho dân chậm nhất vào tháng 7.2016. Đồng thời đã đi vào hoạt động thủ tục hồ sơ điều chỉnh chính thức quy hoạch khu thành phố tây bắc vào tháng 12.2016.

Tuy nhiên, đến nay đã trễ 8 tháng so có chỉ đạo của UBND TP nhưng việc điều chỉnh vẫn chưa xong. Theo ông Dũng, việc này cũng khiến huyện bối rối không biết phải trả lời dân thế nào.

Trao đổi có Thanh Niên, ông Đinh Khắc Huy, Trưởng ban Quản lý khu thành phố tây bắc, cho biết ban đã làm xong dự toán vốn để làm giải đáp điều chỉnh quy hoạch gửi Sở Tài chính thẩm định và ghi vốn có tổng chi phí để thuê đơn vị giải đáp thực hiện điều chỉnh quy hoạch hết hơn 500 triệu đồng. Theo luật Đấu thầu, nếu dưới 500 triệu thì sẽ được chỉ định thầu còn vượt quá số tiền này thì phải tổ chức đấu thầu. Như vậy, thời gian để ra chọn lọc điều chỉnh quy hoạch sẽ còn kéo dài.

Tương tự, huyện Nhà Bè cũng đã được TP chấp thuận điều chỉnh dao động 84 ha dọc theo trục các con phố Nguyễn Văn Tạo, xã Hiệp Phước trở thành đất dân cư đã đi vào hoạt động. Lãnh đạo huyện Nhà Bè cho biết, trước khi có quy hoạch khu thành phố cảng Hiệp Phước, 200 ha đất dọc theo 1 vài trục các con phố chính của xã Hiệp Phước được quy hoạch là dân cư đã đi vào hoạt động. Từ khi quy hoạch trùm lên thì việc thi công gần như bị đóng băng ở các khu vực này. Huyện Nhà Bè đã kiến nghị điều chỉnh 200 ha đất này thành dân cư đã đi vào hoạt động để chỉnh trang thành phố và chắc chắn ích lợi cho dân. Tuy nhiên, Quy hoạch – Kiến trúc cho rằng, nếu điều chỉnh hết trọn vẹn thì sẽ phá sản trọn vẹn quy hoạch khu thành phố cảng Hiệp Phước nên chỉ tham khảo cắt khỏi ranh 84 ha thành đất dân cư đã đi vào hoạt động.

Phát triển thành phố theo kiểu “hàng ngang”

Giải thích 1 vài lý do chính dẫn đến việc triển khai đầu tư thi công 1 1 vàih ì ạch như giai đoạn này, ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc, cho rằng là do TP.HCM chưa có chương trình phát triển thành phố bài bản nên lâu nay vẫn phát triển theo kiểu hàng ngang, dàn trải. Do đó mới xảy ra các hiện trạng làm cầu nhưng thiếu các con phố dẫn, nhà mọc lên khi chưa hình thành các con phố giao thông.

Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho biết TP sẽ phát triển theo ba hướng chính gồm: hướng đông, hướng nam và hướng bắc. Hiện nay, TP đang tập trung phát triển thành phố về hướng đông có vô số công trình giao thông trọng tâm. Hướng nam và hướng Bắc muốn phát triển cũng cần phải có đòn bẩy là hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, giai đoạn này 1 vài trục các con phố chính kết nối 1 vài khu thành phố này vẫn chưa triển khai. Để đẩy nhanh công đoạn 1 vài khu thành phố, theo ông Toàn, trước mắt 1 vài khu thành phố phải thi công kế hoạch tổ chức thực hiện quy hoạch. Trong đó, quan trọng nhất là khâu tổ chức thực hiện, xác định nguồn lực thực hiện, mời gọi đầu tư. Đặc biệt là kiến nghị TP về việc đầu tư hạ tầng khung để kết nối giao thông. Ông Toàn cũng kiến nghị TP chỉ đạo Sở Xây dựng, Viện Nghiên cứu phát triển TP mau chóng đã đi vào hoạt động chương trình phát triển thành phố để làm cơ sở cho việc tổ chức thực hiện quy hoạch.

Tại buổi làm việc của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong có Quy hoạch – Kiến trúc mới đó (ngày 26.8), ông Nguyễn Văn Danh, Phó giám đốc Sở Xây dựng, cho biết giai đoạn này đề án về chương trình phát triển thành phố đang được Viện Nghiên cứu phát triển thực hiện, Sở Xây dựng là đơn vị thẩm định. Tới đó, Sở sẽ cộng 1 vài đơn vị có liên quan thẩm định đề án này để sớm trình TP thông qua.

Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm