Phú Quốc, “đốt đuốc” tìm đất đẹp

Phú Quốc, dù vẫn chưa thực sự phát triển như kỳ vọng, nhưng cũng đã kịp trải qua cơn sốt đất nền khi nhà đầu tư lũ lượt vào tìm kiếm thời cơ ở phân khúc đang lên này.Nhiều dự án đất nền ở Phú Quốc đang miệt mài tìm khách. Ảnh: Việt Dương

Hết đất vàng

Ngay từ khi phân khúc địa ốc bình phục từ quý III/2014, huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã nổi lên là 1 điểm nóng được nhiều nhà đầu tư nhắm tới, độc đáo là một số nhà đầu tư đến từ Hà Nội. Không chỉ rót tiền vào một số dự án nhà đất nghỉ dưỡng, nhiều công ty cũng nhắm đến một số lô đất lớn nằm gần trọng điểm thị trấn Dương Đông để xây khách sạn, hoặc “sang tay” để kiếm lời.

Đến Phú Quốc các ngày cuối tháng 8/2017, trên cung các con phố từ sân bay quốc tế hướng về thị trấn Dương Đông, phóng viên Đầu tư Bất động sản không khó để nhìn thấy một số nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ mọc lên nhan nhản. Xen kẽ một số ở đấy là các ô đất bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

“Đất đấy không phải đất bỏ hoang, mà đều đã có chủ. Đây là các lô đất của một số nhà đầu tư vào phân khúc từ mấy năm trước, ôm đất từ khi giá rẻ nhằm mục đích sang tên kiếm lời, nhưng chưa tìm được người mua thích hợp”, ông Thái, 1 người sống lâu năm ở đấy cho biết.

Với tiềm năng phát triển, Phú Quốc đã lọt vào tầm ngắm của một số nhà đầu tư từ nhiều năm trước, nhất là 2 năm trở lại đấy. Các khu đất có địa điểm đẹp đều đã có chủ, nhiều địa điểm hiện đã, đang mọc lên một số dự án nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ. Do đấy, giai đoạn này, dù có tiền, nhà đầu tư đến sau cũng khó có thể mua được đất có địa điểm đẹp ở đấy.

Nhớ lại khi cơn sốt đất diễn ra ở đấy mấy năm trước, ông Thái kể, cứ vào ngày cuối tuần là xuất hiện hàng chục xe hơi của các người săn mua đất lượn lờ quanh đảo, trong đấy đa phần là nhà đầu tư đến từ Hà Nội. Có các người đi riêng lẻ, có các tốp đi theo nhóm để liên kết cộng mua các khu đất rộng hàng sào Nam bộ (1 sào Nam bộ = 1.000 m2). Giá đất tăng theo từng ngày, khiến nhiều người dân đảo bỗng 1 đêm trở thành tỷ phú.

Giá đất ven biển ở xã đảo Hòn Thơm từ vài chục triệu đồng/ha trong năm 2015, đã tăng lên đến hàng trăm triệu đồng/ha. Tuy nhiên, sau khi lên đến đỉnh điểm giữa năm 2015, cơn sốt đất ở Phú Quốc đã hạ nhiệt. Theo 1 số nhà đầu tư, mua phân phối nhà đất nhỏ lẻ ở Phú Quốc không còn sôi động, chỉ sôi động ở mảng mua phân phối, mua phân phối (M&A) một số dự án có quy mô lớn.

Thực tế, theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, các khu đất có quy mô nhỏ từ 100 – 500 m2, nằm một sốh bờ biển dao động 3 – 5 km hiện cũng không còn cảnh treo biển rao phân phối, thay vào đấy là 1 số dự án khách sạn, nhà nghỉ 1 – 2 sao bắt đầu mọc lên.

“Kỳ vọng về khách du lịch tăng mạnh trong thời gian tới là cơ sở để nhiều khách Bắc đầu tư khách sạn, nhà hàng ở đấy”, anh Linh, 1 môi giới nhà đất ở Phú Quốc nói.

Tuy nhiên, cũng theo anh Linh, không dễ để kinh doanh thành công trong bối cảnh một số giá thành thi công dự án ở đấy cao hơn một số dự án ở đất liền dao động 15%. Chưa kể, khả năng khai thác cũng không dễ, bởi số lượng du khách tăng trưởng mạnh không có nghĩa là toàn bộ một số khách sạn đều có kết quả kinh doanh khả quan.

Do quy mô phân khúc không quá lớn, việc gia nhập của 1 dự án mới có thể tác động đáng kể đến làm việc của phân khúc. Do đấy, trên thực ở, nhiều khách sạn đang phải tranh đua gay gắt để lôi kéo khách thuê.

Vẫn còn nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ở 1 số sàn mua phân phối và 1 số khu vực có rao phân phối đất theo trình làng của môi giới, đã không còn cảnh hàng dài xe hơi nối đuôi nhau săn đất như 2 năm trước. Dù vậy, ở đấy vẫn có các thông báo phân phối đất diễn ra nhiều nơi, từ mức giá vài triệu đồng/m2 cho các mảnh đất nằm khuất, đến mức giá hàng chục triệu đồng/m2 cho các khu đất mặt các con phố các con phố, nằm gần trọng điểm đảo.

Tuy nhiên, theo anh Linh, các mảnh đất đấy không có ai mua, nằm treo cũng khá lâu. Đất đấy trước đất bỏ hoang, cũng không phải đất nông nghiệp, nhưng từ khi có cơn sốt, nhiều người xin quy hoạch, phân lô, phân phối nền nhằm kiếm lợi từ đợt sóng. Nhưng do địa điểm quá xấu, không tiện các con phố, nên hầu như không có khách.

Giám đốc sàn 1 sàn môi giới ở thị trấn Dương Đông cho biết, khách du lịch kiêm nhà đầu tư giờ đến đảo cũng ít quan tâm đến việc mua đất, do các khu đất đẹp trên đảo hầu như không còn. Có 1 số khu đất vẫn treo bảng rao phân phối, nhưng cả năm qua cũng chưa phân phối được, 1 phần do quy mô đất nhỏ và nằm một sốh xa bờ biển. Có nhiều đại gia “ôm” đất ký gửi ở một số sàn môi giới để tìm người mua phân phối, nhưng giá cao, từ 20 – 30 triệu đồng/m2, rất khó có người mua lại.

Tuy nhiên, ở mảng nhà đất nghỉ dưỡng, Phú Quốc vẫn được nhiều nhà đầu tư chọn lọc. Các đợt ra hàng của các tên tuổi lớn như Vingroup, Sun Group, CEO Group đều có thanh khoản tương đối tốt. Sản phẩm của một số dự án này cũng có giá rất phong phú, từ 400.000 USD đến 5 triệu USD/căn.

Ngoài tiềm năng về du lịch, việc một số chủ đầu tư tung ra một số chương trình khuyến mãi như cam đoan lợi nhuận cao, hưởng 15 đêm nghỉ mỗi năm và một số dự án này được quản lý bởi một số thương hiệu danh tiếng trong lĩnh vực khách sạn của địa cầu là các nhân tố lôi kéo nhà đầu tư.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339