Khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ

Căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng từng là phân khúc chủ lực về nguồn cung trên phân khúc TP.HCM. Tuy nhiên, dao động hơn 1 năm trở lại đấy, việc tìm mua căn hộ cao tầng ở mức giá này, đang càng ngày càng phát triển thành gặp khó, có bạn có nhu cầu thực về nhà ở.

Heaven Riverview đang dự định cất nóc. Ảnh: Quỳnh Mai

Nguồn cung không đủ cầu

Đầu tháng 7-2017, 1 dự án thương mại có hơn 200 căn hộ cao tầng chủ yếu ở mức giá dưới 1 tỉ, ở quận 12, đã mở phân phối thành công 100%, chỉ sau 3 tuần mở phân phối. Cũng ở khu vực này, dự án nhà ở xã hội giá rẻ Zen Tower cũng ghi nhận lượng bạn đăng ký mua vượt quá số lượng căn hộ cao tầng, chỉ sau 1 thời gian ngắn.

Khu Tây Sài Gòn có khá nhiều dự án được môi giới quảng cáo có mức giá dưới 1 tỉ đồng/căn. Tuy nhiên, đa phần một vài căn hộ cao tầng này chỉ là căn 1 phòng ngủ, chiếm mật độ không đáng kể. Dự án hiếm hoi có đa số căn hộ cao tầng ở mức giá trên dưới 1 tỉ đồng là Heaven Riverview đã chuyển nhượng gần hết block Thứ nhất. Hiện ở, block mới Heaven Cityview vẫn trong GĐ nhận giữ chỗ, chưa mở phân phối chính thức.

Tại khu Đông Sài Gòn, từ đầu năm đến nay, nguồn cung căn hộ cao tầng mới từ một vài dự án như Saigon Gateway, Him Lam Phú An, Jamila… đều có mức giá phổ biến trên dưới 1,5 tỉ đồng/căn. Dự án mới Lavita Charm, có mức giá chỉ dao động 1,3 tỉ đồng/căn hộ cao tầng 2 phòng ngủ, ghi nhận số lượng bạn đặt mua hơn 700 chỉ sau chưa đầy 1 tháng mở phân phối.

Dự kiến, trong quí 3-2017, khu Bắc Sài Gòn sẽ đâyn nhận nguồn cung mới từ dự án Roxana Plaza, số lượng 1.174 căn hộ cao tầng, giá dao động 1 tỉ đồng/căn. Đây là dự án có qui mô khá lớn, trong bối cảnh nguồn cung căn hộ cao tầng trong tầm giá đang khan hiếm.

Cũng trong phân khúc này, hồi cuối năm 2016, Vingroup đã mở phân phối sẽ phát triển dự án có thương hiệu VinCity ở quận 9 qui mô gần 300 héc ta. Với mức giá chỉ từ 700 triệu đồng/căn, đấy là các dự án lớn, có thể một vàih tân tương quan cung cầu.

Lập mặt bằng giá mới

Khoảng hai năm trước đấy, căn hộ cao tầng giá rẻ được ngầm hiểu là mức giá dưới 1 tỉ đồng/căn, thì nay đã thay bằng mức giá tầm trên dưới 1,5 tỉ đồng. Lý giải về điều này, ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty Địa ốc Trường Phát, cho rằng có ba lý do chính. Thứ nhất là nhân tố lạm phát cùng dồn qua một vài năm. Thứ 2 là nhiều công ty tranh thủ khi phân khúc tốt để bung hàng giá cao, tối ưu lợi nhuận, nên hàng giá rẻ sẽ ít. Thứ 3 là kỳ vọng về lợi nhuận của công ty khi phân khúc tốt cũng cao hơn, nên mức giá phân phối ra sẽ cao hơn thời điểm phân khúc trầm lắng.

Ông Lê Sỹ Nam, Tổng giám đốc Công ty Nhà Thời Đại, cho biết, ngay như quận 8, nơi được xem là có mặt bằng giá khá rẻ, nhưng khảo sát dao động 10 dự án trong khu vực, thì mức giá phổ biến là trên 20 triệu đồng/mét vuông, thậm chí có dự án giá lên đến 30 triệu đồng/mét vuông. Mức giá từ 15 triệu đồng/mét vuông như Heaven Riverview chỉ là cá biệt, do quỹ đất rẻ được chủ đầu tư gom từ 10 năm trước và dự án không vay ngân hàng.

“Nhà giá rẻ giai đoạn này đã không còn rẻ. Nhu cầu thực về nhà ở của người dân còn rất lớn. Tuy nhiên, mức giá phân phối căn hộ cao tầng đang vượt tầm khả năng chi trả của nhiều bạn. Đối có công ty, khi mọi giá thành chẳng thể cắt giảm, một vàih duy nhất để hạ giá phân phối là giảm qui mô căn hộ cao tầng. Hiện ở, vấn đề này vẫn chỉ dừng ở mức thí điểm, chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh. Do vậy, để giải quyết bài toán này phải bắt đầu từ cơ chế, chính sách phân phối hàng và hàng lang pháp lý”, ông Nam chia sẻ.

Được biết, cuối tháng 7-2017, UBND TP.HCM cũng đã ban hành kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở dành cho người lương thấp trên địa bàn đô thị GĐ 2016 – 2020. Trong đây, sẽ phấn đấu thi công dao động 20.000 căn nhà ở xã hội, có giá từ 300 triệu đồng đến dao động 1 tỉ đồng, để thích hợp có khả năng chi trả của một vài đối tượng. Đây được xem là nỗ lực mới của chính quyền TPHCM để đưa giá phân phối căn hộ cao tầng về sát khả năng chi trả của người lương thấp.


Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880