3 lợi thế cạnh tranh trong đầu tư bất động sản

Dù là chủ doanh nghiệp địa ốc hay 1 nhà đầu tư nhà đất, nếu có thể hạn chế tối đa kinh phí bỏ ra, khách mua sẽ có được lợi thế lớn trên phân khúc.

Không chỉ là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu, Warren Buffett (tỷ phú người Mỹ, có khối tài sản ước tính 74,3 tỷ USD, theo Forbes) còn được giới đầu tư xem như 1 huyền thoại. Bởi những triết lý, bí kíp đầu tư của ông không chỉ hữu ích trong lĩnh vực chứng khoán, mà còn có đến thành công cho nhiều nhà đầu tư ở những lĩnh vực khác, đặc trưng là nhà đất.

Chad Carson – chuyên gia đầu tư nhà đất người Mỹ, triệu phú tự thân, người bắt đầu con các con phố kinh doanh có chỉ 1.000 USD trong tài khoản nhưng hiện có hơn 50 nhà đất khắp nước Mỹ, là 1 trong những người Thứ nhất tiến hành phương thức đầu tư của Warren Buffett vào nhà đất, và đã thành công.

“Năm 2003, tôi chỉ có 1.000 USD trong tài khoản và 1 sự ngưỡng mộ lớn lao dành cho Warren Buffett. Thế mà chỉ năm năm sau, tôi đã có thể nghỉ hưu” – Chad Carson chia sẻ trên trang Business Insider – “Và bài học lớn nhất mà tôi học được từ Warren Buffett, chính là hãy tạo ra lợi thế tranh giành cho riêng khách mua, cho tài sản mà khách mua đang đầu tư, giống như tạo ra 1 bức tường thật cao để bảo vệ khách mua khỏi những kẻ xâm lăng”.

Dưới đấy là ba lợi thế tranh giành đặc trưng mà Chad Carson khuyên nhà đầu tư nhà đất nên duy trì trên con các con phố đầu tư của mình.

Lợi thế thứ nhất – Rào cản “nhập cảnh”

Bất cứ 1 ngành, 1 lĩnh vực đầu tư nào, cũng có “rào cản nhập cảnh”, hay còn gọi là những điều kiện tối thiểu để chúng ta có thể tham dự vào đầu tư. Và đầu tư nhà đất là lĩnh vực có những rào cản thuộc loại khó tính nhất.

Thứ nhất, nhà đất thường đắt tiền hơn so có những loại hình đầu tư khác. Bạn có thể mua 1 lô cổ phiếu có giá vài USD, nhưng ngay cả 1 nhà đất rẻ nhất cũng có giá hàng ngàn USD.

Thứ hai, đầu tư nhà đất đề nghị khách mua phải có nhiều kiến thức, đặc trưng là nhữngh khách mua tìm kiếm, lôi kéo và thực hiện chuyển nhượng có khách mua.

Và thứ ba, nhà đất có hàng loạt “rắc rối” khác nhau có tính địa phương, do bị chi phối bởi chính sách phân phối hàng của từng quốc gia, khu vực. Một số nhà đất có thể mất giá thê thảm chỉ vì những tin đồn, hay phong tục tập quán kỳ lạ ở địa phương…

Do đây, nhữngh Chad Carson sử dụng để vượt qua rào cản này là sử dụng kiến thức cộng những mối quan hệ. Chậm rãi, rõ ràng và đảm bảo. Cho tới khi hoàn toàn vượt qua những rào cản nhập cảnh, khách mua hãy nâng chúng lên để biến thành lợi thế cho mình.

Lợi thế thứ hai – Địa điểm

Một đặc điểm khá thú vị ở đa số những doanh nghiệp được Warren Buffett yêu thích, đây là họ có thể tăng giá sản phẩm ổn định theo thời gian mà không sợ bị khách mua phản ứng. Tất nhiên, trong thực tại chúng ta ít khi thấy Coca-Cola hay Apple (hai doanh nghiệp mà Warren Buffett có cổ phần) tăng giá liên tục, nhưng điều này có nghĩa là họ không phải sử dụng chiến thuật về giá để tranh giành có đối thủ.

Theo đây, lợi thế về giá của 1 nhà đất chỉ có được khi nó có khả năng tăng giá trị theo thời gian. Muốn bởi thế, nhà đất phải tạo ra sự quyến rũ cho khách mua và điều này lại thường liên quan tới địa điểm và môi trường xung quanh của nhà đất đây.

Trong đầu tư nhà đất, lợi thế địa điểm là lợi thế vàng. Có hai nhân tố chính tác động khiến địa điểm của 1 nhà đất phát triển thành hoàn hảo.

Thứ nhất, là sự tăng thêm dân số và mức lương của người dân xung quanh nhà đất ấy.

Thứ hai, là sự đã đi vào hoạt động của những thể chế, chính sách phân phối hàng chính trị, như hệ thống luật pháp, chính sách phân phối hàng, những nét đẹp văn hóa, điểm du lịch, di sản môi trường xung quanh… Ngoài ra, cũng có 1 số nhân tố phụ khác như các con phố sá, công viên, trường học…

Từ đấy, Chad Carson cũng sớm cảm thấy 1 quy luật, đây là rất khó để mua có giá rẻ những nhà đất có lợi thế địa điểm trên phân khúc. Tuy nhiên, không bởi thế mà khách mua sẽ mua chúng có bất cứ giá nào. Bởi cũng giống như triết lý của Warren Buffett khi mua cổ phiếu, trong lĩnh vực nhà đất, khách mua nên mua 1 khu đất hoàn hảo có giá hợp lý, chứ đừng trả 1 cái giá hoàn hảo cho 1 khu đất hợp lý.

Lợi thế thứ ba – kinh phí chuyển đổi

Cuối cộng, dù là chủ doanh nghiệp địa ốc hay 1 nhà đầu tư nhà đất, nếu có thể hạn chế tối đa kinh phí bỏ ra, khách mua sẽ có được lợi thế lớn trên phân khúc.

Trong toàn bộ những loại kinh phí, thì kinh phí để tiếp cận khách mua mới hay kinh phí chuyển đổi luôn là khoản tốn kém nhất. Hàng tỉ USD mỗi năm được những hãng sản xuất, kinh doanh, nhà đầu tư bỏ ra nhằm kích cầu phân khúc, gọi điện phân phối hàng, quảng cáo, phát tờ rơi… Tất cả chỉ để lôi kéo, tạo ra khách mua mới, lấp vào những chiếc ghế trống cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, có 1 thực tại là thay vì cố tạo ra khách mua mới, việc khôn khéo giữ chân khách mua cũ trong 1 thời gian dài sẽ giúp chúng ta không chỉ tiết kiệm được khoản kinh phí chuyển đổi khách mua lớn, mà còn tạo ra 1 tiền lệ, giúp khẳng định giá trị sản phẩm của chính mình trên phân khúc, tạo được niềm tin cho nhiều khách mua khác nữa.

Chad Carson kể lại: “Một trong những ví dụ yêu thích của tôi về lợi thế của kinh phí chuyển đổi là nhữngh đầu tư của David Tilney, 1 học viên cũ của tôi và là 1 giáo viên tới từ bang Colorado (Mỹ). David thích đầu tư vào nhà riêng. Anh ấy sớm cảm thấy rằng phần đông người thuê nhà có xu hướng gắn bó lâu có nhà đất mà họ thuê.

Nếu 1 người thuê nhà có trẻ em, đồ đạc đắt tiền, những thứ vật dụng lỉnh kỉnh chất đầy trong nhà kho lâu ngày không dọn dẹp, thì mật độ ở lại càng cao. Vì thế, David đã tạo ra “những cái bẫy chuột”. Anh đầu tư vào những căn nhà có nhà kho rộng, nhà để xe lớn, kiến trúc sân chơi cho trẻ…

Kết quả là người thuê nhà thường ở lại có David từ 5-10 năm, giúp anh không chỉ tạo ra lợi thế về kinh phí chuyển đổi, mà chính những người thuê nhà lâu năm này còn trình làng và quảng cáo cho sản phẩm của anh tới khách mua của họ”.

Duanmasterianphu.com – Theo DNSGCT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880