Thận trọng với căn hộ “siêu nhỏ”

Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa kiến nghị về việc cho phép hạ nguyên tắc căn hộ cao tầng chung cư, nhà ở thương mại tối thiểu từ 45m2 xuống còn 25m2 sàn. Nếu căn hộ cao tầng “siêu nhỏ” ra đời, TP sẽ đối diện có nguy cơ vỡ quy hoạch thành phố.

Thế giới bước vào kỷ nguyên công nghiệp 4.0, có sự ra đời của 1 vài công nghệ như: Intetnet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo, robot cấp cao, công nghệ nano, công nghệ in 3D và kinh tế chia sẻ… đã làm 1 vàih tân cuộc sống của người dân toàn cầu.

Việt Nam cũng hội nhập xu hướng công nghệ 4.0 có địa cầu. Nhiều ứng dụng công nghệ được ứng dụng vào kinh tế. Trong đây, nổi bất nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa của 1 vài hãng taxi, mô tô Uber và Grap. Với ưu thế dễ dàng, mau chóng, giá cả hợp lý, phương tiện tiên tiến, an toàn, loại hình dịch vụ vận chuyển này mau chóng đâyn nhận sự ủng hộ của nhiều bạn.Căn hộ 25m2 có nguy cơ thành khu ổ chuột trên cao.

Thế là phân khúc đã “bùng phát” loại hình taxi, mô tô Uber, Grab có số lượng đầu xe tham dự theo cấp số nhân. Dòng tiền của nền kinh tế thay vì đổ vào khu vực sản xuất kinh doanh, xuất khẩu thì lại đổ vào lĩnh vực “chật hẹp” như dịch vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa. Điều này vô hình chung tăng sức ép lên hạ tầng vốn còn yếu kém, ùn tắc tắc giao thông càng ngày càng nghiêm trọng hơn… Hiện tượng này là 1 trong các mặt trái của 1 vàih mạng công nghiệp 4.0 mà 1 vài nhà quản lý đang phải đối mặt, để hướng đến phát triển thành phố bền vững.

Trở lại có kiến nghị của HoREA về việc cho phép hạ nguyên tắc căn hộ cao tầng chung cư, nhà ở thương mại tối thiểu từ 45m2 xuống còn 25m2, UBND TP phân tích: Hiện nay, tốc độ đô thị hóa và tăng dân số cơ học của TP rất cao. Việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ đẩy nhanh Bên cạnh đây quá trình này. Qua đây, hệ thống hạ tầng kỹ thuật – xã hội của TP sẽ thêm phần quá tải, phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao.

TP Hồ Chí Minh (nhiệm kỳ 2015 – 2020) đưa ra 7 chương trình đột phá gồm: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Cải 1 vàih hành chính; Nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực tranh đua của kinh tế; Giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông; Giảm ngập nước, ứng phó có biến đổi khí hậu, nước biển dâng; Giảm ô nhiễm môi trường; Chỉnh trang và phát triển thành phố.

Nội dung 7 chương trình đột phá là 1 chuỗi hành động, chẳng thể tách rời, nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Thị trường bất động sản chỉ giữ vai trò rất nhỏ trong nhiệm vụ chỉnh trang và phát triển thành phố. Vì thế, TP đã biểu hiện quan điểm rõ ràng, nếu chấp thuận sự ra đời của căn “siêu nhỏ” sẽ không có lợi nhiều.

Từ thực tế trên, TP kiến nghị Bộ Xây dựng thống nhất thực hiện các dự án nhà ở xã hội: Tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội căn cứ theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ. Đối với các dự án nhà ở thương mại: Trong thời gian chờ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về nhà chung cư được ban hành, tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại được ứng dụng theo quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở – Nguyên tắc cơ bản để thiết kế…

Nhưng HoREA lại cho rằng, bất động sản còn bất cập trong quy định nguyên tắc kiến trúc căn hộ cao tầng chung cư, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội (Luật Nhà ở 2005) như: Nhà chung cư phải kiến trúc căn hộ cao tầng khép kín, có tổng diện tích sàn thi công mỗi căn hộ cao tầng không thấp hơn 45m2; Nhà ở xã hội ở thành phố phải là nhà chung cư được kiến trúc bảo đảm các nguyên tắc chung của pháp luật về thi công và không quá 6 tầng.

Theo HoREA, Luật Nhà ở 2005 khi ứng dụng vào thực tiễn thì có nhiều điểm không thích hợp, vì đặc biệt mỗi địa phương khác nhau. Do vậy, ngày 23/06/2010, Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và giải đáp thi hành Luật Nhà ở (thay thế Nghị định 90/2006/NĐ-CP), nguyên tắc kiến trúc tổng diện tích sàn mỗi căn hộ cao tầng chung cư không quá 70 m2, không khống chế số tầng.

Ngày 20/10/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã quy định: Trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ cao tầng phải được kiến trúc, thi công theo kiểu khép kín, bảo đảm nguyên tắc, quy chuẩn thi công, nguyên tắc tổng diện tích căn hộ cao tầng tối thiểu là 25 m2 sàn, tối đa là 70 m2 sàn, bảo đảm thích hợp có quy hoạch thi công do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt…

Vì thế, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND TP cho phép căn hộ cao tầng chung cư nhà ở thương mại có tổng diện tích tối thiểu 25 m2 sàn, nhưng phải bảo đảm thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công, nguyên tắc, quy chuẩn thi công, kiến trúc nhà ở và nội dung chọn lọc chủ trương đầu tư dự án thi công nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Bộ Xây dựng sớm ban hành “Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN… về Nhà ở – Nguyên tắc cơ bản để thiết kế” và “Quy chuẩn thi công Việt Nam Quy hoạch thi công QCXDVN” để thay thế nguyên tắc cũ.

Nhiều chuyên gia bất động sản và quy hoạch cho rằng, việc phát triển căn hộ cao tầng “siêu nhỏ” chỉ giải được bài toán định cư trước mắt nhưng về lâu dài sẽ để lại hậu quả lớn về quy hoạch và kinh tế. Vì, dao động 20 – 30 năm sau không ai dám chắc Nhà nước không phải bỏ ngân sách ra cải tạo lại, vì hậu quả của lịch sử gây ra. Thêm nữa, nếu chính sách bán hàng tập trung nâng đỡ bất động sản sẽ tạo thời cơ để “dòng tiền” cứ quanh quẩn ở “vùng trũng” này, trong khi lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu và khởi nghiệp luôn “đâyi vốn”.

Vẫn biết, TP có nhu cầu lớn về chốn định cư của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, sinh viên, người sống độc thân, 1 vài cặp vợ chồng trẻ, công nhân lao động và người nhập cư là rất lớn. Nhưng cứ mãi nhân danh “người nghèo” và luôn lấy chuyện định cư thay cho tư duy làm giàu thì bao giờ phong trào quốc gia khởi nghiệp mới xuất phát? Vậy có nên 1 vàih tân tư duy theo hướng làm giàu trước và định cư sau?

Nếu đồng thuận có kiến nghị của HoREA, TP sẽ phải đối mặt có vô vàn “vấn đề” gây cản trở đến tầm nhìn, chiến lược phát triển thành phố bền vững. Nhiều hệ lụy sẽ phát sinh như: Quá tải về giáo dục, y tế, công tác chống đâyi nghèo, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu… Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và hạ tầng kinh tế được xem là “cơ thể” sống của thành phố. “Cơ thể” sống của TP vốn đã yếu, làm sao có thể chịu thêm gánh nặng chỉ vì lợi ích của ngành bất động sản? Cho nên, việc UBND TP thận trọng có căn hộ cao tầng “siêu nhỏ” là phản ứng cần thiết và không thừa.


Duanmasterianphu.com – Theo KTĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339