3 tác động của metro đến cuộc ‘cách mạng ngầm hóa’ TP HCM

Thói quen đi lại mới và mô hình thương mại ngầm, BDS ngầm sẽ xuất hiện ở TP HCM khi tuyến metro làm việc.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho biết quỹ đạo phát triển thành thị tiên tiến đang hình thành mạnh mẽ ở Việt Nam. Bằng chứng là những đô thị lớn sẽ phát triển nén (Compact city) theo chiều dọc để chắc chắn sự dễ dàng về thời gian đi lại cho cư dân. Điển hình là tuyến metro số một và cuộc nhữngh mạng ngầm hóa thành thị ở TP HCM chờ mong sẽ tạo nên những khác biệt lớn trong thời gian tới. Ông Khương đưa ra 3 tiên đoán về tiềm năng lớn lao tuyến metro và cuộc nhữngh mạng ngầm hóa thành thị sẽ có lại cho TP HCM.

Metro – cuộc nhữngh mạng ngầm hóa TP HCM sẽ mở ra nhiều tiềm năng mới cho phân khúc BDS, bán lẻ trong thời gian tới. Ảnh: Ban quản lý đường sắt thành thị TP HCM

Thứ nhất: Một khi đô thị có được không gian thành thị ngầm đi vào làm việc ổn định, người dân đô thị sẽ có thêm không gian sinh hoạt mới. Thay đổi thói quen đi lại từ phương tiện giao thông truyền thống sang metro là hệ quả tất yếu và điều này sẽ tác động trực tiếp đến thói quen tiêu dùng mỗi ngày của người dân TP HCM.

Thứ hai: Xu hướng thương mại ngầm ra đời. Các mặt bằng không gian kinh doanh ngầm trong đô thị sẽ lần lượt xuất hiện, tạo thêm sự sôi động, phong phú cho phân khúc bán lẻ. Hiện những khu vực xung quanh tuyến metro như phố tản bộ Nguyễn Huệ, công viên 23/9, công viên Lê Văn Tám, cộng khu vực công viên Tao Đàn, sân vận động Hoa Lư… đều nằm trong phân vùng quy hoạch thành thị ngầm. Đây cũng chính là điểm lôi kéo những nhà bán lẻ, ăn uống và dịch vụ vì những vị trí ngầm này nằm gần những khu vực công cộng có đông người qua lại.

Thứ ba: Xuất hiện làn sóng đầu tư BDS ngầm. Các nhà đầu tư sẽ dành sự chú tâm nhiều hơn đến việc tham dự vào những dự án ngầm như trọng điểm thương mại, trung tâm thương mại, thậm chí là kho bãi công nghiệp, chuỗi cung ứng… dưới lòng đất. Điều này sẽ giúp tạo ra nhiều làm việc đầu tư phong phú trên phân khúc. Tuy nhiên, theo ông Khương, vì sản phẩm vẫn còn mới mẻ, hầu như chưa có tiền lệ ở Việt Nam, những công ty sẽ có sự thận trọng nhất định khi rót vốn vào kênh đầu tư BDS ngầm này.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880