0913.756.339

4 nghịch lý đầu tư căn hộ cho thuê tại Sài Gòn

Căn hộ tổng diện tích càng nhỏ lợi nhuận cho thuê càng cao là điều khiến nhà đầu tư căn hộ cao tầng 3-4 phòng ngủ phải suy nghĩ lại.

CBRE Việt Nam vừa ra mắt báo cáo về phân khúc căn hộ cao tầng cho thuê ở TP HCM qua lát cắt dữ liệu chuyển nhượng trong hệ thống của đơn vị này. Các dữ liệu thống kê trong báo cáo này giải mã hiện trạng và nghịch lý của phân khúc trong thời gian qua.

Căn hộ nhỏ cho thuê sinh lời cao hơn căn to

Thống kê từ chuyển nhượng trong hệ thống của đơn vị này, căn hộ cao tầng 1 phòng ngủ, tổng diện tích tối thiểu 45 m2 đã đầu tư bên trong xe, có tỷ suất sinh lời cho thuê là 6-7% 1 năm. Căn 2 phòng ngủ, tổng diện tích tối thiểu 75 m2, đã đi vào hoạt động, tỷ suất sinh lời 5,5-5,8% trong khi căn 3 phòng ngủ, 110 m2 tỷ suất sinh lời chỉ còn 5,2-5,5%.

Nếu đầu tư căn hộ cao tầng 4 phòng ngủ, tổng diện tích dao động 150 m2 tức tổng vốn đầu tư đội lên rất nhiều, tỷ suất sinh lời 5,6-5,7%. Khảo sát này chỉ ra, căn hộ cao tầng có tổng diện tích càng nhỏ, suất đầu tư càng thấp thì tối ưu hóa lợi nhuận tốt hơn một số căn hộ cao tầng lớn, có nhiều phòng ngủ.Các căn hộ cao tầng cho thuê 1 phòng ngủ, tổng diện tích tối thiểu 45m2 đang có tỷ suất sinh lời cao hơn các căn 3-4 phòng ngủ. Ảnh: Vũ Lê

Giá thuê đắt không chắc chắn lợi nhuận cao

Quận 1 luôn có giá thuê ở ngưỡng rất cao dẫn đầu phân khúc căn hộ cao tầng cho thuê TP HCM do địa điểm đắc địa và một số BĐS đều thuộc hàng cao cấp. Một dự án đang có giá thuê đỉnh nhất địa bàn này ghi nhận 4.600-6.300 USD 1 tháng nhưng tỷ suất lợi nhuận chỉ đạt 3-4% mỗi năm. Các căn hộ cao tầng có biên lợi nhuận cho thuê cao nhất quận 1 cũng chỉ dừng ở mốc 6,5% 1 năm.

Trong khi đó, quận Bình Thạnh, nơi có giá thuê căn hộ cao tầng cao nhất tầm 2.200-4.500 USD 1 tháng, tỷ suất sinh lời lên đến 8,5%. Biên lợi nhuận cho thuê tối thiểu trên địa bàn quận Bình Thạnh đạt 5% mỗi năm. Riêng quận 2, giá thuê căn hộ cao tầng cao nhất dao động 1.200-2.500 USD 1 căn mỗi tháng, tỷ suất sinh lời lên đến 7%. Lợi nhuận tối thiểu từ căn hộ cao tầng cho thuê ở quận 2 cũng đạt 4,5-5%.

Dữ liệu này chỉ ra, căn hộ cao tầng có giá thuê cao (tức là suất đầu tư lớn) không đồng nghĩa có tỷ suất lợi nhuận cao. Bằng chứng là căn hộ cao tầng ở quận 2 có giá thuê thấp hơn hẳn quận 1 và Bình Thạnh nhưng biên lợi nhuận tốt hơn rất nhiều.

Dự án diện tích lớn giá thuê chỉ ở mức trung bình

Quan điểm cho rằng dự án căn hộ cao tầng có diện tích lớn, tiện ích đầy đủ thì giá thuê cao lại không đúng có thực ở đang diễn ra ở phân khúc TP HCM. Khảo sát từ hệ thống của CBRE cho thấy, một số căn hộ cao tầng nằm trong dự án diện tích lớn, nhiều cây xanh, tiện ích lại có giá thuê chỉ ở mức trung bình do tỷ lệ cư dân sống ở đó quá đông đúc. Khách thuê một số căn hộ cao tầng trong dự án diện tích lớn thường đến từ châu Á gồm: Nhật, Hàn, Đài Loan, Singapore.

Ngược lại, một số căn hộ cao tầng nằm trong dự án diện tích nhỏ, tách biệt, tiện ích nội khu hạn chế hơn thì sản phẩm lại rơi vào phân khúc cao cấp, hạng sang và giá thuê vươn lên ngưỡng rất cao. Khách thuê là người đến từ châu Âu và Mỹ.

Nhu cầu thuê giá rẻ cực lớn nhưng rổ hàng giá cao lấn lướt

Ngân sách thuê căn hộ cao tầng dưới 1.000 USD tăng đột biến, chiếm gần 30% nhưng 1 thực ở có phần ngược ngạo đang diễn ra ở TP HCM là nguồn cung hướng tới nhóm bạn có ngân sách thuê trong ngưỡng 1.100-2.000 USD đang dẫn dắt phân khúc. Nếu hiện trạng này vẫn tiếp tục diễn ra trong các năm tới, cung cầu sẽ khó có thể gặp nhau, đặc thù đối có phân khúc căn hộ cao tầng cho thuê giá rẻ.

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm