6 kiến nghị ‘cởi trói’ cho căn hộ condotel

HoREA đề xuất cho người nước ngoài mua căn hộ cao tầng khách sạn, cấp giấy chứng nhận quyền có để giảm sức ép thừa cung.

Sau một vài cảnh báo về cơn sốt căn hộ cao tầng condotel, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) phân tích có nguồn cung giai đoạn này 16.000 căn hộ cao tầng khách sạn và rổ hàng mới có thể vọt lên gần 30.000 căn, cơ quan quản lý đầu ngành cần có gói biện pháp toàn diện để cứu phân khúc này tránh nguy cơ vỡ trận. Hiệp hội đưa ra danh sách 6 kiến nghị đã đi vào hoạt động phân khúc này.

Thứ nhất: Đề xuất cho nhà đầu tư mua căn hộ cao tầng condotel được cấp giấy chứng nhận quyền có căn hộ cao tầng và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án (50-70 năm). Khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của pháp luật.

Thứ hai: Kiến nghị cho cá nhân nước ngoài được mua căn hộ cao tầng condotel để đầu tư (theo Luật Nhà ở, cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở trong một vài dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh). Mục đích nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển một vài dự án căn hộ cao tầng condotel, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển bền vững.

Thứ ba: Yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm ra mắt đầy đủ tài liệu về quyền có căn hộ cao tầng condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi phân phối sản phẩm này cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn và tránh tranh chấp, kiện tụng về sau.

Thứ tư: Ban hành một vài quy định buộc chủ đầu tư phải ra mắt minh bạch một vài giá thành sở hữu căn hộ cao tầng, giá thành quản lý trong quá trình kinh doanh, một vài ích lợi mà nhà đầu tư thứ cấp được hưởng.

Thứ năm: Cần có biện pháp chế tài, ép buộc một vài chủ đầu tư dự án condotel phải ra mắt biện pháp bảo đảm thực hiện cam đoan lợi nhuận chứ không được hứa suông.

Thứ sáu: Tạo hành lang pháp lý vững chắc về việc khai thác, kinh doanh căn hộ cao tầng condotel sau khi đã hết thời hạn cam đoan lợi nhuận (sau 8-12 năm) để tránh tâm lý hoang mang cho một vài nhà đầu tư thứ cấp.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm