Đừng ‘chôn tiền’ vào đất nền vì không biết những điều này

Thời gian vừa qua, hiện trạng đất nền sốt ảo đã kéo theo nhiều dự án còn mập mờ pháp lý nhưng chủ đầu tư vẫn phân phối ra cho người mua, khiến nhiều người bị thiệt hại nặng. Để tránh rủi ro, người mua cần thận trọng hơn khi chuyển nhượng đất nền.

Đây là nhận định của một vài chuyên gia ở buổi toạ đàm “Thị trường nhà đất Đồng Nai: Nhận diện thời cơ và rủi ro” diễn ra ở TP.Hồ Chí Minh sáng 14/9.

Theo đây, để đề các phòng rủi ro trong chuyển nhượng nhà đất, luật sư Lâm Đăng Phúc, Phó giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp cho biết, khi chuyển nhượng nhà đất thông qua giấy viết tay, nếu chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là sai luật. Khách hàng sẽ là người chịu thiệt hại hết khi xảy ra tranh chấp.

Nếu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bình thường các trường hợp này lại không đủ điều kiện để chuyển nhượng, chẳng hạn phát sinh vấn đề thừa kế. Một trong các thừa kế đây phân phối đi, thì người mua vào các trường hợp này dễ gặp tranh chấp và sẽ chịu phần thiệt.

Để tránh rủi ro, người mua cần thận trọng hơn khi chuyển nhượng đất nền.

Đặc biệt, theo luật sư Phúc, hiện trạng chuyển nhượng đất nông nghiệp nhằm mục đích phân lô phân phối nền cũng càng ngày càng phổ biến. Trong trường hợp này, chủ đầu tư thường sẽ không thông qua trình tự quy định, mà tự phân lô phân phối. Những người mua đất nền trongtrường hợp này rất dễ gặp rủi ro khi làm thủ tục pháp lý hoặc chẳng thể làm được.

“Có các trường hợp dự án đất nền tạm gọi là chính thống, đúng thủ tục pháp luật nhưng do phân phối qua đơn vị môi giới và nhiều môi giới sử dụng chiêu trò. Chẳng hạn, môi giới bằng nhiều thủ thuật và móc nối có một vài bên để tự nhận là chủ đầu tư dự án, viết một vài hợp đồng chuyển nhượng nhưng thực ở người mua sẽ chẳng thể ra sổ vì không phải hợp đồng được ký có nhà đầu tư thực thụ. Để cắt giảm rủi ro trong quá trình chuyển nhượng, người mua cũng cần nghiên cứu kỹ các chủ đầu tư, sàn môi giới và tìm địa chỉ tin cậy, danh tiếng”, luật sư Phúc nói thêm.

Trong khi đây, ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đồng Nai nhận định giấy phép thi công là giấy thông hành dự án. Tùy dự án đầu tư, có thể là sản phẩm hình thành trong tương lai, dự án chỉ phân lô phân phối nền, hay dự án chỉ thi công kết cấu bên trên… Với dự án đất nền, mỗi dự án thì hạ tầng kỹ thuật phải được nghiệm thu để khi đưa vào sử dụng có thể kết nối theo quy hoạch được duyệt.

Mặt khác, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng, bạn cần cực kỳ thận trọng có chiêu phân phối “phân phốih vẽ”. Trong đây, Thành phố mới Nhơn Trạch là điển hình. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp và người mua đều thất vọng vì hàng chục năm qua, khu này vẫn bỏ hoang. Một bộ phận kinh doanh không tử tế khi tung tin về đô thị mới Nhơn Trạch khiến nhiều người lao đao, đây là hành vi không đúng đắn, không có trách nhiệm có người tiêu dùng.

“Vừa qua, Hiệp hội có nhận được đơn kêu cứu của dao động 300 người dân mua hàng của hai doanh nghiệp làm dự án ở Nhơn Trạch, Trảng Bom. Tuy nhiên, thủ đoạn của môi giới là giấu tên dự án, đổi tên chủ đầu tư, sửa lại bản vẽ quy hoạch 1/500, thêm nhiều tổng diện tích không có trong kiến trúc, một vàih tân giá phân phối căn hộ cao tầng, dùng chim mồi…”, ông Châu cảnh báo.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, phân khúc có hiện trạng đầu cơ, thu gom lượng lớn sản phẩm đủ để chi phối phân khúc ở dự án đây. Sau đây, làm giá theo ý mình, khống chế phân khúc. Đại diện Hiệp hội cảnh báo cần có phương pháp nghiêm ngặt quản lý về mặt nhà nước để làm sao không xảy ra hiện trạng đầu cơ lũng đoạn, có công cụ về tín dụng, về thuế suất thuế đầu cơ, hạn chế hiện trạng này.

Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339