“Ăn gian” công trình công cộng

Tình trạng quá tải hạ tầng đang diễn ra ở TPHCM, bên cạnh lý do eo hẹp ngân sách còn có sự “góp phần” không nhỏ của chính 1 số chủ đầu tư!Dự án A1 khu dân cư Tân Tạo, do BCCI làm chủ đầu tư, đã triển khai từ năm 1999 nhưng đến nay phần quy mô 6.200m² thi công công viên vẫn chưa được đầu tư

Dù đã được duyệt quy hoạch tổng thể nhưng nhiều chủ đầu tư dự án vẫn cố tình không thực hiện đầy đủ 1 số hạng mục, nhất là 1 số công trình công cùng. Nhiều dự án sai phạm kéo dài cả chục năm vẫn chưa khắc phục, không chỉ gây thiệt hại cho người dân mà còn phá vỡ quy hoạch, nghiêm trọng hơn là tạo ra tiền lệ xấu cho việc chấp hành 1 số quy định pháp luật.

Dự án “treo” 20 năm

Khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân đi vào làm việc, hiện đã cho thuê 100% quy mô nhà xưởng, chủ đầu tư của KCN này là Công ty cổ phần Đầu tư thi công Bình Chánh (BCCI) tiếp tục xin thêm đất mở rộng KCN. Tuy nhiên, ít ai biết rằng KCN Lê Minh Xuân đã đi vào làm việc thực ra vẫn chưa đã đi vào hoạt động việc đầu tư dự án vì chưa xong công tác giải phóng mặt bằng.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM, năm 1997, Bộ Xây dựng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết KCN Lê Minh Xuân, quy mô 100ha; trong đó có 7ha đất cây xanh 1 sốh ly, nhưng cho đến nay phần quy mô này vẫn chưa được bồi thường, giải phóng mặt bằng. Có dao động 140 hộ dân thuộc 2 xã Tân Nhựt và Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) sống trong quy mô quy hoạch làm cây xanh 1 sốh ly, các ích lợi căn bản về sử dụng đất như cấp giấy chứng nhận, thi công, tách thửa cho con, mua bán… đều không thực hiện được.

Không chỉ bị hạn chế quyền sử dụng đất, môi trường sống của 1 số hộ dân ở đó cũng không chắc chắn khi phải nằm cùng khuôn viên của 1 KCN có hàng ngàn cơ sở sản xuất, thường ngày chịu sự “tra tấn” của mùi hôi, tiếng ồn, nước thải… Trong khi đó, theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường cũng như quy chuẩn của ngành thi công thì KCN phải có hành lang cây xanh 1 sốh ly và 1 sốh khu dân cư ít nhất 300m, nhằm cắt giảm tác động của ô nhiễm môi trường, chắc chắn sức khỏe của người dân khu vực kế bên.

BCCI: Làm 24 dự án, vi phạm 23

Không chỉ KCN, 1 số dự án nhà ở của BCCI cũng gây nhiều bức xúc cho cùng đồng. Sở Xây dựng đã áp dụng thanh tra và kết luận trong số 24 dự án nhà ở do BCCI làm chủ đầu tư ở quận Bình Tân và huyện Bình Chánh có đến 23 dự án vi phạm. Đơn cử như chỉ có 13 dự án đã đi vào hoạt động công tác giải phóng mặt bằng, chỉ có 14 dự án đầu tư hệ thống thoát nước và giao thông nội bộ, chỉ có 3 dự án thi công hoàn chỉnh công viên cây xanh – gym thể thao (nhưng chủ đầu tư không quản lý tu bổ nên đã xuống cấp), 13 dự án chỉ đầu tư 1 phần hoặc chiếm dụng quy mô quy hoạch công viên cây xanh – gym thể thao để cho thuê kiếm lời.

Ngay cả 1 số công trình hạ tầng phục vụ an sinh xã hội như nhà trẻ, trường học, trạm y tế, khu thương mại… cũng chỉ có 5 dự án được đầu tư hoàn chỉnh. Hầu hết 1 số vi phạm để lâu đã “hóa bùn” nên không xử phạt được vi phạm hành chính mà chỉ có thể khắc phục hậu quả, nhưng việc khắc phục cũng diễn ra chậm chạp khiến người dân bức xúc.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết trên địa bàn quận có 18 dự án nhà ở do BCCI đầu tư chưa đã đi vào hoạt động về công trình công cùng, trong đó có 48 hạng mục công viên cây xanh – gym thể thao và 38 hạng mục công trình công cùng. Các sai phạm chủ yếu: chưa giải phóng mặt bằng phần quy mô làm công trình công cùng, chưa bàn giao công trình công cùng, sử dụng sai mục đích (làm sân tennis, sân bóng, nhà hàng ăn uống…). Vừa qua, BCCI đã đầu tư đã đi vào hoạt động 1 số hạng mục công trình công cùng và lấy lại các quy mô công viên cây xanh sử dụng không đúng mục đích, bàn giao cho quận quản lý, gồm 35 hạng mục công viên cây xanh – gym thể thao và 26 hạng mục công trình công cùng. Ngoài ra, 2 hạng mục trường mẫu giáo ở Khu dân cư Nam Hùng Vương – Bắc Trần Văn Kiểu và Khu dân cư Nhất Lan, chủ đầu tư xin bàn giao đất trống và chuyển kinh phí thi công để quận tự đầu tư; hạng mục thương nghiệp dịch vụ và nhà trẻ mẫu giáo ở 2 dự án tiểu khu 1 và 2 phía Tây Tên Lửa thì BCCI đang xin UBND TP chủ trương được xã hội hóa đầu tư.

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt, vấn đề khó nhất giai đoạn này là 4 dự án chưa đã đi vào hoạt động bồi thường nhưng thương lượng giữa người dân và BCCI liên tục bất thành, bởi lẽ giá đất trên phân khúc càng ngày càng cao, còn chủ đầu tư thì không đón nhận mức giá do người dân đưa ra. Mới đó, UBND quận đã làm việc cùng chủ đầu tư để tìm ra biện pháp tháo gỡ.

“Cuộc họp thống nhất là BCCI ký hợp đồng có Ban bồi thường giải phóng mặt bằng của quận để thẩm định và đưa ra mức giá thích hợp, khách quan. Chủ đầu tư sẽ dùng mức giá này để thương lượng có người dân. Chúng tôi hy vọng thương lượng lần này sẽ có hiệu quả để thúc đẩy nhanh quá trình giải phóng mặt bằng, đã đi vào hoạt động các hạng mục công trình công cùng trong 1 số dự án để chắc chắn an sinh, cuộc sống cho người dân và địa phương cũng giảm được sức ép về hạ tầng”, ông Nhựt nói.

Ngoài 1 số dự án của BCCI, hiện trạng chủ đầu tư 1 số dự án nhà ở “quên” đầu tư 1 số tiện ích, công trình công cùng cũng diễn ra khá nhiều, chẳng hạn dự án chung cư Khang Gia Gò Vấp (do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư), dự án Khu thành thị dịch vụ ở quận 7 và chung cư Ehome 2 ở quận 9 (do Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư)…

Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/