Chiêu “săn đất để dành” lãi chục tỷ của nhà giàu Sài Gòn

17 năm trước, ông Điền chi 3,5 tỷ đồng mua 6.000 m2 đất nông nghiệp ở khu Đông TP HCM, nay cơ ngơi phân phối được 16 tỷ.


Nhiều nhà đầu tư cá nhân đã vung tiền tỷ gom đất ở TP HCM, tích lũy trong thời gian dài để tìm kiếm thời cơ sinh lời cả chục tỷ đồng. Ảnh: Vũ Lê

Năm 2000, khi vung tiền tỷ mua khu đất vườn ở quận 9, ông Điền bị dèm pha là kẻ đốt tiền vì mua đất chỉ để đào ao thả cá, nuôi gà, trồng dăm ba loại cây ăn quả cho doanh thu bèo bọt. Còn căn nhà 150m2 xây kiểu thôn quê mỗi tháng về chơi không quá vài ba ngày.

“Khi đó, giao thông về hướng quận 9 còn gặp khó, lầy lội, phải mất thêm tiền thuê người giữ vườn nên anh em họ hàng mắng tôi chơi ngông và tiêu hoang. Nhưng tôi quyết mua khu đất này làm của để dành, xem như kênh đầu tư dài hạn”, ông Điền nhớ lại.

7 năm sau (tức năm 2007), khu đất của ông Điền được khách ngã giá 7,5 tỷ đồng, nhưng ông vẫn quyến luyến mảnh vườn nhiều năm vun đắp nên giữ lại. Trong các năm 2015-2016, nhiều đầu nậu săn đất ồ ạt đổ về quận 9. Khu đất của ông Điền được nhiều người hỏi mua, giá cứ nhích dần lên 10 rồi 13 tỷ đồng nhưng ông từ chối sang nhượng.

Mãi đến quý I/2017, 1 nhà đầu tư ngã giá 16 tỷ đồng, lần này chủ đất mới đồng ý áp dụng chuyển nhượng. Sau 17 năm ôm đất để dành, trừ đi tiền mua đất 3,5 tỷ đồng cộng thêm các kinh phí làm hàng rào, san lấp toàn khu, làm nhà và trả công người giữ đất (khoảng gần 2 tỷ), ông Điền nhẩm tính lãi ròng trên chục tỷ đồng. “Nếu ngày xưa tôi dùng số tiền này mua vàng hay gửi tiết kiệm, cũng kiếm được lãi kha khá nhưng khó mà tích cóp dần thành 16 tỷ đồng như giai đoạn này, nhà đầu tư này tính toán.

Cũng là tay chơi thạo nghề săn đất để dành, ông Bằng chọn khu Nam Sài Gòn. Gia đình ông ngược về Nhà Bè và Cần Giờ, “đồng vợ đồng chồng” liên tục thu gom BDS ở hai địa bàn này. Từ năm 2003, gia đình ông Bằng gom tổng cộng 2.000 m2 đất nông nghiệp ở huyện Nhà Bè (đoạn gần thị trấn Nhà Bè và phà Bình Khánh) cộng 5.200 m2 nhà đất mặt các con phố biển ở huyện đảo Cần Giờ.

Thời điểm đó, nhà đầu tư này đã chi 7,5 tỷ đồng để tích lũy quỹ đất 7.000m2 (trong đó vừa có đất thổ cư, villa, nhà cấp bốn, đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản) và quyết không phân phối ra dù có khi thiếu tiền. Vợ chồng ông Bằng bỏ ngoài tai mỗi khi có khách nài nỉ chia lại 1 phần đất. Trong cơn sốt đất diễn ra tháng 4/2017, ông Bằng phân phối bớt căn villa sân vườn 2.700 m2 ở xã Cần Thạnh, thuộc huyện đảo Cần Giờ, thu về gần 14 tỷ đồng.

“Tôi vẫn chưa vội xả hết hàng, chỉ đẩy trước căn villa để thăm dò phân khúc nhưng đã chốt lời 7 tỷ đồng. Quỹ đất còn lại gia đình cân nhắc làm nhà trọ hoặc khách sạn mini trong vài năm tới khi hạ tầng Cần Giờ và Nhà Bè đã đi vào hoạt động hơn”, ông Bằng cho hay.

Làm cò và chạy pháp lý nhà đất chuyên địa bàn quận Tân Phú và Bình Tân (khu vực gần nghĩa trang Bình Hưng Hòa) từ năm 2005, bà Bảo sớm cảm thấy thời cơ kiếm lời tiền tỷ nếu chịu khó mua đất để dành. Nhà đầu tư này đã tích cực thu gom, ky cóp được 4 lô đất (ngang 5-7m dài 20-25m) trên các con phố Bờ Bao Tân Thắng và Lê Trọng Tấn. Tổng vốn đầu tư của bà Bảo lên đến 8 tỷ đồng cách đó hơn 1 thập niên.

“Vào tháng 5/2017 các lô đất của tôi được khách hỏi mua thấp nhất 3,5 tỷ đồng 1 nền nhỏ và cao nhất 5,5 tỷ đồng 1 nền lớn. Tổng giá trị tài sản từ 8 tỷ đồng nay đã đạt 17 tỷ đồng, nhưng tôi vẫn chưa phân phối vì còn kỳ vọng tăng giá”, bà Bảo tiết lộ.

Nhiều năm làm công tác nghiên cứu kỹ phân khúc BDS, Giảng viên khoa Thương mại – Du lịch – Marketing thuộc Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa đánh giá: “Chiêu săn đất để dành được xem là hình thức đầu cơ BDS phổ biến đối có đại số đông người Việt”.

Kiểu “ôm đất chờ thời” này đã giúp không ít người từ hạng nhà giàu dăm ba tỷ đồng vụt thành đại gia hay triệu phú đôla. Với nhà đầu tư cá nhân, đó là cuộc chơi của tầng lớp trung lưu mới nổi hoặc giới nhà giàu, thừa tiền tỷ nhàn rỗi nên đổ vào đất, kỳ vọng lãi chục tỷ được xem là thông thường.

Riêng có nhà đầu tư tổ chức (công ty), săn đất để dành là cuộc chiến khốc liệt để sống còn. Một khi công ty gom đất thắng lớn, mức lãi có thể lên đến bạc trăm tỷ thậm chí nghìn tỷ tùy diện tích quỹ đất trung bình hay cực lớn.

Theo ông Nghĩa, điểm yếu của kiểu đầu tư ôm đất để dành nằm ở chỗ ai cũng kỳ vọng lợi nhuận khủng. Một khi kỳ vọng càng cao thì thời gian chôn tiền vào đất càng dài, dòng tiền của xã hội nằm thụ động trong đất, không tham dự vào sản xuất kinh doanh. Chôn tiền trong đất còn đòi hỏi nhà đầu tư phải trường vốn, không dùng đòn bẩy tài chính, đồng ý rủi ro nếu cách tân chính sách phân phối hàng (cụ thể là cách tân quy hoạch) và tùy thuộc vào chu kỳ tăng trưởng đầy bất định (vô cộng khó đoán) của phân khúc BDS.

“Không ai biết chắc khi nào phân khúc địa ốc nóng sốt và khi nào khủng hoảng vì mọi tiên liệu đều có tính tương đối. Yếu tố bất định này buộc nhà đầu tư ôm đất để dành cần phải chịu đựng và vượt qua được các cơn suy thoái thì mới có thể hái quả ngọt”, ông Nghĩa đánh giá.

Ngoài ra, chuyên gia này nhấn mạnh thêm, tác động tiêu cực của xu hướng săn đất để dành chính là cách đầu tư này đã khiến cho sức ép tăng giá đất càng ngày càng lớn, tạo sự khan hiếm nguồn đất sạch dự trữ cho phân khúc. Chi phí cho quỹ đất không ngừng bị đẩy lên dẫn đến nguy cơ sốt đất ảo và sớm muộn sẽ đẩy giá nhà ở thành thị càng ngày càng lên cao, xa tầm có của đại số đông người dân.

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339