Đà Nẵng: Dùng thiết bị bay giám sát người dân xây nhà lén ban đêm

Một số hộ dân sống trong khu vực dự án ga đường sắt (mới) ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã lén lút xây nhà trái phép vào ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ dù cho chất lượng công trình không chắc chắn. UBND TP.Đà Nẵng tính đến phương án sử dụng thiết bị bay để quản lý vấn đề này.

Theo UBND quận Liên Chiểu, ở địa bàn phường Hòa Minh và phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), nơi có dự án ga đường sắt (mới) chậm triển khai nhiều năm nay. Hiện nhà cửa của người dân trong khu vực xuống cấp trầm trọng nhưng vì nằm trong vùng quy hoạch dự án nên không được phép nâng cấp, thi công. Bên cạnh đấy, nhu cầu về nhà ở của 1 bộ phận người dân thực sự bức xúc. Dân số cơ học lại phát triển nhanh nên việc mua bán, mua bán đất và làm nhà vẫn xảy ra.

Theo ông Đàm Quang Hưng – Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, mặc dù UBND quận đã chỉ đạo ngành tính năng tăng cường kiểm tra giám sát nhưng vừa qua, tài liệu dự án ga đường sắt sắp triển khai nên có 1 số hộ bất chấp, đối phó để lén lút thi công nhà vào ban đêm, ngày nghỉ lễ dù chất lượng không chắc chắn.

Để quản lý hiện trạng trên, ông Hưng yêu cầu UBND TP.Đà Nẵng cho thi công đề án giải tỏa, thu hồi đất dự án ga đường sắt ở phường Hòa Minh.


Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết sẽ sử dụng thiết bị bay quản lý thi công trái phép (ảnh Đình Thiên).

Liên quan đến vấn đề này, Sở KHĐT TP.Đà Nẵng cho rằng, dự án ga đường sắt (mới) do Bộ GTVT làm chủ đầu tư có qui mô lớn có qui mô hơn 78,4.000ha, và công đoạn thực hiện có thể kéo dài trong nhiều năm nên kiến nghị thi công đề án giải tỏa đền bù, thu hồi đất ở đấy không khả thi.

Sở KHĐT TP.Đà Nẵng yêu cầu quận Liên Chiểu không ngừng nghỉ tài liệu, tuyên truyền cho các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng của dự án hiểu rõ các chính sách bán hàng trong công tác bồi thường tái an cư cũng như các thiệt hại khi thi công, cơi nới trái phép. Còn sở Nội Vụ TP.Đà Nẵng cho biết, sẽ yêu cầu bổ sung chỉ tiêu số lượng người làm việc cho Đội kiểm tra quy tắc thành thị của quận Liên Chiểu để tăng cường công tác kiểm tra.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho rằng, người dân bị ảnh hưởng vì dự án ga đường sắt chậm triển khai đô thị sẽ có các chính sách bán hàng thích hợp. Tuy nhiên, các quyết sách liên quan dự án này do Thủ tướng Chính phủ chọn lọc. Các địa phương nơi dự án này đi qua phải tăng cường công tác kiểm tra để tránh các trường hợp thi công trái phép, lấn chiếm, cơi nới xảy ra.

“Thời gian tới đô thị sẽ sử dụng thiết bị bay để giám sát việc thi công trái phép. Ai thi công trái phép, lấn chiếm, cơi nơi sai phép sẽ phát hiện ra ngay và xử lý mạnh tay”, ông Thơ cho biết.

Dự án ga đường sắt Đà Nẵng (mới) được ra mắt quy hoạch từ năm 2004. Đến nay qua hơn 13 năm, dự án này vẫn chưa được thi công. Vào năm 2008, 2010, 2012, 2016 và mới nhất là đầu năm 2017, Đà Nẵng đã ra mắt quy hoạch khu vực để phục vụ việc di dời ga đường sắt. Trong dao động thời gian này có gần 2.000 hộ dân sống trong vùng quy hoạch phải chịu cảnh sống tạm bợ vì nhà của xuống cấp, đường sá hư hỏng nhưng chẳng thể sửa chữa, xây mới hay cơi nới…


Duanmasterianphu.com – Theo Dân việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339