Bà chủ Quốc Cường Gia Lai chi trăm tỷ thâu tóm dự án chết gần 10 năm

Sau khi mua đứt dự án nghìn tỷ Sông Đà Riverside từ tay đối tác, CTCP Quốc tế An Vui tức thì sang tay cho bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT CTCP Quốc Cường Gia Lai.

Trước đó, dự án thuộc có của Công ty cổ phần ANI (SIC). Theo nghị quyết HĐQT của công ty này, dự án được giao dịch tất cả theo thực trạng. Giá giao dịch dự án Sông Đà Riverside bao gồm giá trị thực nhận; tiền sử dụng đất phải nộp theo thông báo và những kinh phí đầu tư (nếu có phát sinh) của bên nhận giao dịch.

Cụ thể, giá trị thực nhận là 280,5 tỷ đồng, trong đó, 237,5 tỷ đồng là giá trị quyền phát triển dự án và 43 tỷ đồng là khoản hoàn trả cho CTCP Quốc tế An Vui theo hợp đồng liên kết đầu tư ngày 8/9/2008.

Về tiền sử dụng đất, CTCP Quốc tế An Vui phải nộp theo thông báo do bên nhận giao dịch chi trả thông qua việc chuyển khoản vào tài khoản đồng có trước 7 ngày kể từ ngày đến hạn nộp tiền.

Chi phí đầu tư của bên nhận giao dịch bao gồm những kinh phí đầu tư vào Dự án phát sinh sau ngày ký thỏa thuận, kinh phí này do bên nhận giao dịch chi trả.

Trước khi sang tay cho bà Loan, CTCP Quốc tế An Vui nắm giữ 49% vốn ở dự án nói trên.

Phối cảnh dự án Sông Đà Riverside

Dự án Sông Đà Riverside ở số 623, quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM, có quy mô 23.446 m² có tổng vốn đầu tư chuẩn bị 977 tỷ đồng, trong đó SIC góp 51% và Quốc tế An Vui góp 49%.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính những năm gần đó, từ tháng 9/2008, SIC và CTCP Quốc tế An Vui đã có Hợp đồng Liên kết đầu tư – Khai thác đầu tư dự án Chung cư Sông Đà Riverside. Quốc tế An Vui cũng đã góp hơn 43 tỷ đồng cho SIC.

Vào tháng 11/2009, SIC đã phát hành 150 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu cho Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam nhằm tài trợ cho dự án Sông Đà Riverside, thời hạn 3 năm đáo hạn ngày 20/11/2012, lãi suất trái phiếu được thả nổi (dao động từ 13% – 20%/năm). Trong năm 2013-2014, SIC đã chi trả gần hết khoản nợ trái phiếu nói trên cho ngân hàng.

Năm 2013, dự án này phải điều chỉnh lại quy mô, bỏ block A và cơ cấu lại căn hộ chung cư có quy mô từ 50 m2 đến 70 m2 có giá bán nhỏ hơn 15 triệu đồng/m2. Trong năm, SIC đề ra kế hoạch phải đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý dự án đối có 4 block còn lại là block B, C, D, E.

Cũng trong năm này, SIC cũng xác định trong quá trình triển khai dự án, nếu tìm được đối tác sẽ giao dịch để thu hồi vốn đầu tư. Trong những năm 2014-2016, trong kế hoạch năm của công ty luôn có hạng mục đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý đối có dự án Sông Đà Riverside.

Thuyết minh báo cáo tài chính bán niên năm 2017 cho biết, dự án Sông Đà Riverside có giá trị gốc 231,9 tỷ đồng, và đang tạm dừng xây dựng do chưa đủ điều kiện bắt đầu làm theo văn bản phát hành ngày 19/7/2011 của Sở Xây dựng TP.HCM.

Năm 2012, Quốc tế An Vui từng có công văn đề nghị thoái vốn, đề nghị SIC bồi thường thiệt hại và tạm dừng dự án. Thuyết minh báo cáo tài chính bán niên 2017 cũng cho biết, SIC và Quốc tế An Vui đang có tranh chấp liên quan đến thực hiện Hợp đồng Liên kết đầu tư – Khai thác đầu tư dự án Sông Đà Riverside. Việc tranh chấp này đã được Quốc tế An Vui khiếu kiện lên tòa án và đang trong quá trình hòa giải.

CTCP Quốc tế An Vui được thành lập vào 3/4/2008 do 3 cổ đông sáng lập nắm giữ 100% vốn.

Mới đó, ngày 24/08, Quốc tế An Vui đã đăng ký nhữngh tân người đại diện pháp luật từ ông Đoàn Thế Long sang bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT của CTCP Quốc Cường Gia Lai; đồng thời sau ngày đăng ký nhữngh tân cả 3 cổ đông sáng lập của Quốc tế An Vui đều không còn có cổ phần.

Cùng ngày, SIC đã bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Như Loan làm Phó tổng giám đốc phụ trách dự án Sông Đà Riverside. Quyết định bổ nhiệm có hiệu lực ngay từ ngày 24/08/2017, và SIC sẽ miễn nhiệm chức vụ này khi bà Nguyễn Thị Như Loan đã đi vào hoạt động nhiệm vụ được giao, tức đến khi dự án được giao dịch theo quy định của pháp luật.

Điều này đồng nghĩa, Quốc tế An Vui đã nâng có dự án Sông Đà Riverside lên 100%, và chủ mới của dự án là bà Nguyễn Thị Như Loan cộng những đối tác của mình.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339